วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ภูมิธรรม' เผยไม่ขัดข้องหาก 'มาร์ค' เข้าหารือ

"ภูมิธรรม เวชยชัย" เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ชี้ยังไม่ถึงเวลาขอพึ่งพระบารมี แก้วิกฤติชาติตามข้อเสนอของคณะรัฐบุคคล เผยไม่ขัดข้องหาก "อภิสิทธิ์" เข้าหารือ

วันที่ 27 เม.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอตัวเป็นคนกลางประสานเจรจากับฝ่ายต่างๆ แต่ขอให้ตั้งใจทำจริงไม่ใช่แสดงละครเพื่อสร้างภาพลักษณ์ และขอแนะนำว่านายอภิสิทธิ์ ควรหารือกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ก่อน เพราะปัญหาวันนี้อยู่ที่นายสุเทพ ส่วนฝ่ายอื่นๆ รวมถึงพรรคเพื่อไทยยินดีหากนายอภิสิทธิ์ จะเข้าหารือเพื่อยุติปัญหา โดยไม่ต้องตั้งเงื่อนไขว่าจะต้องปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง หรือ เลือกตั้งก่อนการปฏิรูป เพราะสามารถทำไปพร้อมๆ กันได้ 

ส่วนกรณีที่ พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และประธานคณะรัฐบุคคล ออกมาระบุว่า พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ตอบรับข้อเสนอพึ่งพระบารมีแก้วิกฤติขัดแย้งนั้น ไม่ขอแสดงความคิดเห็น เพราะด้านหนึ่ง พล.อ.สายหยุด ระบุว่า พล.อ.เปรม ตอบรับ ในขณะที่พลโทพิศณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ บอกว่าไม่ได้ตอบรับ จึงยังไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นอกจากนี้เห็นว่า ไม่ควรสร้างปัญหาให้ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพราะท่านพยายามวางตัวดีอยู่แล้ว

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า สถานการณ์วันนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องขอพึ่งพระบารมี แม้จะวิกฤติ แต่เป็นวิกฤติที่สร้างขึ้นมาเอง ดังนั้น สามารถแก้ไขปัญหาตามกระบวนการทางกฎหมายได้ เพียงแต่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือ และเห็นว่าการเลือกตั้งเพื่อให้ประชาชนตัดสิน เป็นทางออกที่ดีที่สุด.

"ภูมิธรรม เวชยชัย" เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ชี้ยังไม่ถึงเวลาขอพึ่งพระบารมี แก้วิกฤติชาติตามข้อเสนอของคณะรัฐบุคคล เผยไม่ขัดข้องหาก "อภิสิทธิ์" เข้าหารือ 27 เม.ย. 2557 18:45 27 เม.ย. 2557 19:44 ไทยรัฐ