วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! รวบเขมร ยัดแก๊ส45ถังใส่รถ หวังข้ามไปขายกัมพูชา

รวบ3เขมร ดัดแปลงรถยี่ห้อหรู 3 คัน ติดถังแก๊สคันละ 15 ถัง ลักลอบเติมแก๊ส LPG ฝั่งไทย หวังนำข้ามไปขายฝั่งกัมพูชา...

วันนี้ (27 เม.ย.57) เวลา 16.00 น. พ.ต.อ.กริช ปัตลา ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำแก๊ส LPG จากฝั่งไทยลักลอบออกไปขายฝั่งกัมพูชา บริเวณชายแดน ด้าน ต.คลองน้ำใส และ ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยใช้เส้นทางถนนเลียบแนวตะเข็บชายแดน จึงนำกำลังไปตั้งจุดตรวจค้นบริเวณจุดตรวจบ้านหนองแข้ ของ สภ.คลองลึก พื้นที่ ม.8 ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นถนนเลียบแนวชายแดน มุ่งสู่ชายแดน ต.คลองน้ำใส และ ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ต่อมา จนท.ได้ตรวจพบรถยนต์เขมรยี่ห้อหรู ติดทะเบียนกัมพูชา สีดำ จำนวน 3 คัน โดยทุกคันติดฟิล์มดำทึบ วิ่งตามกันมาจากพื้นที่ตลาด อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มุ่งหน้าสู่เขตแดนกัมพูชา เมื่อถึงจุดตรวจบ้านหนองแข้ฯ จนท.จึงขอตรวจสอบ พบเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ยี่ห้อเล็กซัส 5 ประตู รุ่น LX450 สีดำ จำนวน 2 คัน ทะเบียน 2F-7297 พนมเปญ และ ทะเบียน 2H-0834 พนมเปญ และรถยนต์อเนกประสงค์ ยี่ห้อโตโยต้า อินโนว่า สีดำ ทะเบียน 2M-9579 พนมเปญ บริเวณกระจกมองหลังภายในเก๋งรถมีธงสัญลักษณ์ทหารกัมพูชา ห้อยอยู่ทุกคัน แต่ จนท.ไม่สามารถเปิดประตูข้างและประตูหลังได้ เนื่องจากมีการดัดแปลงปิดตายไว้ จนท.ต้องใช้อุปกรณ์มาถอดออกดู ซึ่งก็ถึงกับตะลึง เมื่อพบว่าภายในเก๋งของรถทุกคันมีการดัดแปลงติดตั้งถังแก๊ส LPG ที่ผลิตขึ้นเองขนาดบรรจุถังละ 90 ลิตร เรียงซ้อนกันถึงคันละ 15 ถัง โดยทุกถังมีสายต่อพ่วงกันทุกถัง ซึ่งสามารถเติมแก๊ส LPG ได้ครั้งละกว่า 1,300 ลิตร ต่อคัน อีกทั้งสภาพถังยังเก่าจนขึ้นสนิมเป็นที่น่าหวาดเสียวเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อพบว่าทุกถังมีแก๊ส LPG อัดอยู่เต็มทุกถัง ตรวจสอบไม่พบเอกสารการขออนุญาตนำแก๊ส LPG ออกนอกประเทศแต่อย่างใด จึงควบคุมตัวนายเตีย ยงเซียง อายุ 22 ปี ชาวเขมรคนขับรถเล็กซัส ทะเบียน 2H-0834 พนมเปญ และนายเริด พิเส่ย อายุ 22 ปี ชาวเขมร คนขับรถเล็กซัส ทะเบียน 2F-7297 พนมเปญ พร้อมด้วยนายเอียง ซอมอาด อายุ 38 ปี ชาวเขมรคนขับรถโตโยต้า อินโนวาทะเบียน 2M-9579 พนมเปญ พร้อมด้วยรถยนต์อเนกประสงค์ทั้ง 3 คัน มาสอบสวนที่ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว

ซึ่งจากการสอบสวนนายเอียง รับสารภาพว่าได้ร่วมกันกับพวกรวม 3 คน ขับรถทั้ง 3 คันจาก อ.มาลัย จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทยบริเวณตลาดจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยแจ้งกับ จนท.ประจำจุดตรวจชายแดนว่าเป็นรถของทหารกัมพูชา จะเข้าประเทศไทยเพื่อมาหาซื้อสินค้า จากนั้นได้ขับมาเติมแก๊ส LPG ที่ปั๊มแก๊สในเขตอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยเติมแก๊สได้คันละประมาณ 1,300 กว่าลิตร รวม 3 คัน เติมแก๊สฯ ได้ประมาณ 3,600 ลิตร จากนั้นก็จะนำกลับไปขายในฝั่งกัมพูชาที่ อ.มาลัย และยอมรับว่าขณะนี้แก๊ส LPG ในฝั่งกัมพูชากำลังขาดแคลนและมีราคาแพงมากถึงลิตรละ 37-40 บาท ซึ่งต่างจากประเทศไทยที่มีราคาเพียงลิตรละ 13.73 บาทเท่านั้น โดยบอกว่าตนเองและพวกเป็นแค่ลูกจ้างขับรถเท่านั้นไม่ใช่นายทุน ตัวนายทุนเป็นชาวเขมรอยู่ในตลาดมาลัย อ.มาลัย จ.บันเตียเมียนเจย และยอมรับว่าได้ขับรถเข้ามาเติมแก๊ส LPG ฝั่งไทยวันละ 1 เที่ยวเท่านั้น แต่ไม่ยอมบอกว่าได้ค่าจ้างขับรถเที่ยวละเท่าไหร่ จากนั้น พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก จึงควบคุมตัวชาวเขมรทั้ง 3 คน พร้อมตรวจยึดรถยนต์ทั้ง 3 คัน ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดีต่อไป.

รวบ3เขมร ดัดแปลงรถยี่ห้อหรู 3 คัน ติดถังแก๊สคันละ 15 ถัง ลักลอบเติมแก๊ส LPG ฝั่งไทย หวังนำข้ามไปขายฝั่งกัมพูชา... 27 เม.ย. 2557 18:44 27 เม.ย. 2557 19:45 ไทยรัฐ