วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เด็จพี่' จวก 'มาร์ค' สร้างภาพหาคะแนนนิยม

'เด็จพี่' จวก 'มาร์ค' สร้างภาพหาคะแนนนิยม

  • Share:

"พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์" ซัด "อภิสิทธิ์" สร้างภาพเสนอ 3 ข้อ หากจริงใจ ซัด "มาร์ค-สุเทพ" เล่นละคร ฟอกขาว "ประชาธิปัตย์" จี้ "ผบ.เหล่าทัพ" เอาผิดทหารเป็นการ์ดม็อบ

วันที่ 27 เม.ย. นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พยายามเดินสายพบกับฝ่ายต่างๆ ว่า วิกฤติการเมืองขณะนี้ประชาชนทราบดีว่าเกิดจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และนายอภิสิทธิ์ก็ยอมรับว่ามีส่วนทำให้เกิดวิกฤติการเมือง เพราะบอยคอตการเลือกตั้ง สมาชิกบางส่วนก็ไปร่วมกับนายสุเทพ หากนายอภิสิทธิ์บริสุทธิ์ใจและอยากไถ่บาปตัวเองก็เป็นเรื่องดี ขอให้กลับมาในกติกาประชาธิปไตย ต้องเลิกบอยคอตการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ การเดินสายเป็นเพียงการสร้างภาพ หาคะแนนนิยม หากจริงใจไม่ต้องเดินสายไปพบใคร ขอแนะนำ 3 ข้อ คือ 1. ปิดห้องคุยกับนายสุเทพให้รู้เรื่องว่าพรรคประชาธิปัตย์จะลงเลือกตั้ง เชื่อว่านายสุเทพจะไม่พูดว่านายอภิสิทธิ์สะเออะที่อยากจะแก้วิกฤติ  2. แถลงยูทูบอีกรอบว่าพรรคประชาธิปัตย์พร้อมจะลงเลือกตั้ง จะไม่บอยคอตการเลือกตั้ง สนับสนุนการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด และ 3. นายอภิสิทธิ์ต้องแถลงเป็นกฎเหล็ก เรียกสมาชิกที่ไปร่วมกับ กปปส.ให้กลับพรรค และกลับมาทำหน้าที่สมาชิกพรรคในระบบรัฐสภา

ส่วนการปฏิรูปตามที่นายอภิสิทธิ์ต้องการ ขอให้เสนอเป็นนโยบายและนำไปหาเสียง พรรคเพื่อไทย เห็นด้วยว่าเมื่อเลือกตั้งแล้วต้องมีการปฏิรูป
 
ทั้งนี้ การที่นายสุเทพ ระบุว่า ต้องปฏิรูปก่อนเป็นคำพูดที่เหิมเกริม หากนายอภิสิทธิ์ยังเดินตามอีกกี่ปีจะปฏิรูปได้ การปฏิรูปคือการเปลี่ยนแปลงซึ่งกระทบทุกภาคส่วน

ดังนั้น ต้องให้ประชาชนซึ่งมีส่วนได้ส่วนเสียมามีส่วนร่วมซึ่งต้องใช้เวลา การปฏิรูปของนายสุเทพ เป็นเพียงการปฏิวัติรัฐประหาร การปฏิรูปต้องมีกฎหมายและตัวแทนผ่านสภาฯ ดังนั้น หากไม่ต้องการให้เกิดการปะทะกันต้องเลือกตั้งก่อนแล้วมาปฏิรูป โดยการลงสัตยาบันก่อนการเลือกตั้ง จะเป็นการหาทางออกมากกว่าการเดินสายสร้างภาพ การเดินสายแค่ 10 วันไม่มีทางสำเร็จ วันนี้ พรรคเพื่อไทยและนายกฯ พร้อมคุยกับนายอภิสิทธิ์ ดังนั้น ขอให้ดำเนินการตามข้อเสนอของตน
 


นอกจากนี้ นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อว่า ตนได้รับทราบข้อมูลล่าสุดว่า นายอภิสิทธิ์ แกล้งทะเลาะกับนายสุเทพ แบ่งบทกันเล่นตามทฤษฎีสมคบคิดใช่หรือไม่ โดยรู้กันเพื่อเรียกภาพลักษณ์ที่ดีของพรรคประชาธิปัตย์กลับคืนมา หลังกระแสประชาชนรับไม่ได้ที่พรรคประชาธิปัตย์บอยคอตเลือกตั้ง โดยนายสุเทพทำตัวเป็นผู้ร้าย ให้นายอภิสิทธิ์ทำตัวเป็นเป็นพระเอก แบ่งบทกันเล่นเพื่อรักษาพรรคประชาธิปัตย์เอาไว้

ทั้งนี้ การเดินสายเพียงเพื่อฟอกตัวหรือไม่ เพราะองค์กรอิสระใกล้จะชี้ชะตานายกฯ นายอภิสิทธิ์รู้อะไรมาหรือไม่ เลยชิงเดินสายหาทางออกก่อน เพราะข้อหาฉกรรจ์ที่พรรคประชาธิปัตย์แก้ไม่หลุด คือการบอยคอตการเลือกตั้ง จนทำให้เกิดวิกฤติจนการเลือกตั้งเป็นโมฆะ ดังนั้น ขอให้เลิกเล่นละครการเมือง หยุดสร้างภาพหาคะแนนเสียที เพราะไม่เกิดประโยชน์ ประชาชนไม่ได้โง่
 
 

นายพร้อมพงศ์ กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มการ์ด กปปส.ทำร้ายประชาชนว่า ตลอด 5 เดือนที่ผ่านมามีข่าวการ์ด กปปส.ทำร้ายประชาชน ถูกมัดมือเท้าจับโยนลงน้ำ ล่าสุด มีตำรวจสันติบาล 4 นายถูกทำร้ายขณะหาข่าวบริเวณสวนลุมฯ และที่สำคัญมีการ์ด กปปส.บริเวณแจ้งวัฒนะทำร้าย พ.อ.วิทวัส วัฒนกุล รอง ผอ.กวส.สวส.ขว.ขณะกลับบ้านว่า

ตนได้รับข้อมูลมาว่าการ์ดอาสา 3 พันกว่านายรวมสามเวที ทั้งสวนลุมฯ ทำเนียบและแจ้งวัฒนะ โดยหนึ่งในสาม ประมาณ 1 พันคนเป็นกองกำลังติดอาวุธ เห็นได้ชัดว่าขนาดประชาชน ตำรวจและล่าสุดนายทหารชั้นผู้ใหญ่กลับบ้านยังถูกทำร้าย และเมื่อไปดูข้อมูลกลุ่มการ์ดเหล่านี้น่าจะมีเจ้าหน้าที่นอกแถว

เมื่อมีเหตุก็กลายเป็นไอ้โม่งและติดอาวุธทันทีที่มีการเคลื่อนไหวเวลาปะทะ สอดคล้องกับการตั้งข้อสังเกตของ พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ ผอ.สํานักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า ที่ระบุว่าการที่มีการใช้ความรุนแรงเพราะมีทหารเข้ามาเกี่ยวข้องมากไปหรือไม่ 
 
         

ทั้งนี้ ขอเรียกร้องไปยัง ผบ.สส.และ ผบ.ทุกเหล่าทัพให้ออกมาปกป้องศักดิ์ศรีกองทัพ ขอให้ออกเป็นประกาศหรือคำสั่งว่าถ้ามีทหารคนไหนออกมาร่วมเป็นการ์ด ขอให้ตรวจอบและเอาผิด เพราะขนาดทหารชั้นผู้ใหญ่ยังถูกทำร้ายสาหัส หากเป็นประชาชนคงถูกทำร้ายเสียชีวิตไปแล้ว เรื่องนี้ต้องมีคนรับผิดชอบ และจากการตรวจสอบพบว่าคนที่เป็นการ์ดมีหมายจับคดีต่างๆ เช่น ยักยอกทรัพย์ จำหน่ายยาเสพติด คดีพยายามฆ่าผู้อื่น เป็นต้น มากถึง 19 ราย

ดังนั้น ขอให้ทหารและตำรวจสนธิกำลังกันตรวจสอบคนเหล่านี้ ตนไม่แปลกใจที่ กปปส.ชุมนุมมา 5 เดือนกว่าความนิยมลดลง เพราะประชาชนเริ่มรับรู้ถึงสิ่งเหล่านี้แต่เสียงที่พูดออกมาดังยังไม่พอ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้