วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. ซัด ข้อเสนอ พล.อ.สายหยุด ขัดรธน.

"พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์" โฆษกพรรคเพื่อไทย จวก "พล.อ.สายหยุด" 
ทำนอกรัฐธรรมนูญ-ขัด ก.ม.บ้านเมือง แนะเลิกทำตัวเป็นร่างทรง เสนอนายกฯ ม.7 วอน กกต.ทบทวน ลต.

วันที่ 27 เม.ย.นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.สายหยุด เกิดผล ประธานคณะรัฐบุคคล ระบุว่า ได้เข้าพบ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อเสนอพิมพ์เขียวให้รัฐบุรุษดำเนินการเสนอทางแก้ปัญหา

โดยล่าสุด พล.ท.พิษณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ นายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม ออกมาปฏิเสธ โดยระบุว่าเข้าพบจริงแต่ พล.อ.เปรม ไม่เห็นด้วยว่า แปลกที่อดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่ อยู่ในมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อการเลือกตั้ง

แต่กลับเคลื่อนไหวข้อเสนอที่อยู่นอกรัฐธรรมนูญและขัดต่อกฎหมาย บ้านเมืองมีปัญหา ประชาชนอยากลงบันไดเพื่อไปเลือกตั้ง แต่ พล.อ.สายหยุด พยายามพาประชาชนกระโดดหน้าต่าง ที่สำคัญเป็นการกระทำที่ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท และองคมนตรีอยู่เหนือการเมืองเป็นเรื่องไม่สมควร

นายพร้อมพงษ์ กล่าวต่อว่า พล.อ.สายหยุด จะเสียคนตอนแก่ กลายเป็นโมฆะบุรุษไปแล้ว การเมืองต้องแก้ด้วยนักการเมือง ตนเชื่อว่า พล.อ.สายหยุดและคณะรัฐบุคคล น่าจะเป็นร่างทรงของกลุ่มคนที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล และน่าจะมีนัยทางการเมือง

ดังนั้น ขอให้เลิกทำตัวเป็นร่างทรง เลิกเสนอนายกฯ มาตรา 7 เพราะเป็นการกระทำนอกรัฐธรรมนูญ ต่างชาติไม่ยอมรับ และเป็นการซ้ำเติมความขัดแย้ง พล.อ.สายหยุด ควรหันมาสนับสนุน กกต.ให้จัดการเลือกตั้งโดยเร็ว และขอให้พรรคประชาธิปัตย์มาลงเลือกตั้ง ดูแล้วจะสมเหตุสมผลมากกว่า
 
 

 
 


นอกจากนี้ 
นายพร้อมพงศ์ กล่าวถึงกรณี กกต. จะหารือกับรัฐบาลในวันที่ 30 เม.ย. เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคการเมืองส่วนใหญ่เคยทำหนังสือถึง กกต.ให้ดำเนินการจัดการเลือกตั้งภายในกรอบ 60 วัน

ดังนั้น ขอให้ กกต.ทบทวนข้อเสนอพรรคการเมืองในประเด็นนี้ด้วย เพราะในส่วนที่ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 20 ก.ค.นั้น เป็นเพียงข้อเสนอของนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.บริหารกิจการเลือกตั้ง ขณะที่ก่อนหน้านี้ 30 กว่าพรรคการเมืองทำหนังสือถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยระบุขอให้จัดการเลือกตั้งเร็วกว่าวันที่ 20 ก.ค.


ทั้งนี้ การขยับวันเลือกตั้งให้เร็วขึ้นไม่ใช่ประโยชน์ของพรรคเพื่อไทยหรือพรรคการเมือง แต่จะเป็นประโยชน์ของประเทศ เพราะวิกฤติการเมืองขณะนี้ต้องแก้ด้วยการเลือกตั้ง ขณะที่ กกต.ที่มีอำนาจจัดการเลือกตั้งต้องฟังเสียงประชาชน สมาชิกพรรคการเมืองและเสียงของนานาชาติด้วยว่า การเลือกตั้งเป็นทางออกของประเทศ และจะคลี่คลายความขัดแย้งทางการเมืองได้ กกต.อย่าฟังเสียงนายสุเทพและพรรคประชาธิปัตย์ แต่ขอให้ฟังเสียงประชาชน และอย่าอ้างเรื่องการเตรียมการไม่ทันหรือสถานการณ์ยังไม่สงบ กกต.อย่าตั้งธง ไม่อย่างนั้นจะถือว่ามีนัยทางการเมือง.

"พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์" โฆษกพรรคเพื่อไทย จวก "พล.อ.สายหยุด" 
ทำนอกรัฐธรรมนูญ-ขัด ก.ม.บ้านเมือง แนะเลิกทำตัวเป็นร่างทรง เสนอนายกฯ ม.7 วอน กกต.ทบทวน ลต. 27 เม.ย. 2557 17:25 27 เม.ย. 2557 19:22 ไทยรัฐ