วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเก็ตฮิตปิดถนนอีก! อ้างเดือดร้อนโค้งมรณะ

ภูเก็ตฮิตปิดถนนประท้วงระบาดหนัก ล่าสุด ชาวบ้านอ้างเดือดร้อน-อันตรายรถแหกโค้งมรณะถนนเจ้าฟ้าตะวันตกบ่อยครั้งใช้รถบัส-รถกระบะขวางถนนกว่า 3 ชม.ขอพบพ่อเมือง...

วันนี้ (27เม.ย.57) เวลา 12.20 น. ได้มีกลุ่มชาวบ้านกว่า 20 คนใช้รถบัสขนาดใหญ่และรถกระบะจอดขวางถนนเจ้าฟ้าตะวันตกก่อนถึงวังถลางจิวเวอรี่ ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ทั้งขาเข้าและออกเมืองภูเก็ต ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นทางยาวนับกิโลเมตร เพื่อเรียกร้องให้ ผวจ.ภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาโค้งมรณะบริเวณดังกล่าว หลังเกิดอุบัติเหตุทางถนนนับครั้งไม่ถ้วนและมีผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

โดยล่าสุด เมื่อกลางดึกวันที่ 26 เม.ย. ได้มีอุบัติเหตุรถเก๋งแหกโค้งดังกล่าวพุ่งชนรถเอสยูวี มิตซูบิชิ รุ่นปาเจโร่ ของเจ้าร้านบริเวณโค้งจนได้รับความเสียหาย โดยต้องการที่จะพบ ผวจ.ภูเก็ต เพียงผู้เดียว จากนั้น พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย ลิ้มเจริญ รอง ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต พ.ต.อ.ชวลิต เพชรศรีเปีย ผกก.สภ.วิชิต นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยอำนวยความสะดวกผู้ใช้รถใช้ถนนและเร่งระบายการจราจรที่ติดขัด โดยส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรออกไปประชาสัมพันธ์ผู้ใช้รถให้หลีกเลี่ยงถนนสายดังกล่าว โดยให้ใช้ถนนเจ้าฟ้าตะวันออกแทน ส่งผลให้ปริมาณรถสะสมบนถนนเจ้าฟ้าตะวันออกเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ด้าน นายศุภวัฒน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 38 ปีเจ้าของร้านค้าวัสดุทั่วไปบริเวณโค้งมรณะ กล่าวว่า ตั้งแต่มาซื้ออาคารพาณิชย์ริมถนนและใกล้โค้งมรณะดังกล่าวเมื่อหลายปีก่อน เกิดอุบัติเหตุรถแหกโค้งพุ่งชนรถของตนเองและครอบครัวที่จอดอยู่บริเวณหน้าบ้านมาแล้ว 4 คัน จนกระทั่ง เมื่อกลางดึกวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมาได้เกิดอุบัติเหตุรถเก๋งแหกโค้งพุ่งชนรถที่บ้านจนได้รับความเสียหายเป็นคันที่ 5 จึงไม่สามารถที่จะทนสิ่งที่เกิดขึ้นอีกต่อไป และที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุรถยนต์-รถ จยย.แหกโค้งบริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก มีทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตนับไม่ถ้วนเช่นกัน และเคยทำหนังสือร้องเรียนไปยัง ผวจ.ภูเก็ต หลายฉบับแล้ว และเคยมาขอพบ ผวจ.อีก 3-4 ครั้ง แต่ไม่เคยได้พบ ส่งผลให้การแก้ไขปัญหาต่างๆ ยังถูกเพิกเฉยมาโดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา มีเพียงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดป้ายบอกก่อนถึงโค้งมรณะให้ลดความเร็วเท่านั้น ซึ่งไม่เคยได้ผลแต่ประการใด ยังคงมีการใช้รถใช้ถนนด้วยความเร็วมาโดยตลอด จนเกิดอุบัติเหตุขึ้น จึงไม่สามารถนิ่งเฉยกับการเพิกเฉยของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกต่อไปไม่ไหว จึงจำเป็นต้องกดดันด้วยการปิดถนน ซึ่งต้องขออภัยประชาชนทั่วไปที่ใช้รถใช้ถนนได้รับความเดือดร้อนดังกล่าวด้วย

ต่อมานายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ภูเก็ต ได้เดินทางไปพบกับแกนนำและกลุ่มชาวบ้านที่ปิดถนนสายดังกล่าวพร้อมกับนายสมัคร เลือดวงหัด ผอ.แขวงการทางภูเก็ตและผู้นำชุมชน เพื่อรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น โดยใช้เวลาเจรจากว่า 2 ชม.จึงได้ข้อยุติในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยกลุ่มชาวบ้านยินยอมที่นำรถบัสและรถกระบะออกจากถนน จนการจราจรกลับคืนสู่สภาพปกติ

ขณะที่ นายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากมีการพูดคุยกับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากโค้งและถนนที่มีการใช้ความเร็วของยวดยานพาหนะชนิดต่างๆ ซึ่งทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ไขปัญหาก่อนหน้านี้ โดยแขวงการทางภูเก็ตและ อบจ.ภูเก็ต ตลอดจนเทศบาลตำบลวิชิต เจ้าของพื้นที่ได้ตั้งงบประมาณเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวในระยะยาว แต่ทั้งนี้จะต้องแก้ไขปัญหาในระยะสั้นและระยะกลางก่อน โดยได้สั่งการให้แขวงการทางภูเก็ตจัดหากรวยวางกลางถนนแทนเกาะกลาง ซึ่งถนนสายดังกล่าวไม่มีเกาะกลางถนนพร้อมกับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วิชิต ร่วมกับฝ่ายปกครองตั้งด่านถาวร เพื่อตรวจแอลกอฮอล์และสารเสพติดบริเวณก่อนถึงโค้งทั้งขาเข้าและออกเมืองภูเก็ต เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนลดความเร็วของรถลงก่อนถึงด่านตรวจ จากนั้นจะทำพื้นสีส้มแบบไม่เรียบเหมือนกับโค้งจุดอื่นๆ ในพื้นที่ เพื่อลดความเร็วของรถชนิดต่างๆ โดยระยะยาวจะทำเกาะกลางถนน ซึ่งประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้โค้งดังกล่าวก็พอใจในการแก้ไขปัญหา.

ภูเก็ตฮิตปิดถนนประท้วงระบาดหนัก ล่าสุดชาวบ้านอ้างเดือดร้อน-อันตรายรถแหกโค้งมรณะถนนเจ้าฟ้าตะวันตกบ่อยครั้งใช้รถบัส-รถกระบะขวางถนนกว่า 3 ชม.ขอพบพ่อเมือง... 27 เม.ย. 2557 16:42 27 เม.ย. 2557 18:05 ไทยรัฐ