วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' น้อมรับทุกความเห็นต่าง ปัดแอบตกลงลับเพื่อผลประโยชน์

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ปัดแอบตกลงลับเพื่อผลประโยชน์ ลั่นน้อมรับทุกความเห็นต่าง ลั่นดึงเลือกตั้งเป็นกระบวนการหนึ่งของปฏิรูปเป็นคำตอบให้ประเทศพ้นวิกฤติ

วันที่ 27 เม.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Abhisit Vejjajiva ความว่า ผมน้อมรับทุกความเห็นต่าง เห็นใจและเข้าใจเป็นพิเศษผู้ที่เหน็ดเหนื่อยต่อสู้เพื่อบ้านเมือง แต่ใครที่บอกผมไปแอบตกลงกับใครในทางลับ มีผลประโยชน์ของผมเกี่ยวข้อง กล่าวเท็จโดยสิ้นเชิงครับ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายอภิสิทธิ์ โพสต์เฟซบุ๊กเพิ่มเติมว่า วันนี้เดินหน้าอัดรายการกับ "The Nation" และ "ไทยรัฐทีวี" อธิบายแนวทางในการแสวงหาคำตอบให้กับประเทศเพื่อให้พ้นวิกฤติและเปลี่ยนผ่านบ้านเมืองได้ราบรื่นมากที่สุดบนกติกาที่ทุกฝ่ายยอมรับ

ซึ่งเนื้อหาที่ผมเสนอเป็นทางเลือกให้กับบ้านเมืองในเรื่องการปฏิรูปประเทศที่เราสามารถใช้การเลือกตั้งเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการปฏิรูปประเทศได้ โดย "การเลือกตั้ง" คือส่วนสำคัญของระบอบประชาธิปไตย แต่ไม่ได้หมายความว่าการเลือกตั้งคือประชาธิปไตยเพราะมีหลายประเทศที่ไม่เป็นประชาธิปไตยแต่ก็มีการเลือกตั้ง หลักสากลจึงกล่าวถึงการเลือกตั้งที่เสรี เป็นธรรม เป็นการเลือกตั้งที่ประชาชนอยากมีส่วนร่วม ยอมรับ ปราศจากความรุนแรง วุ่นวาย

หน้าที่ของพรรคการเมืองจึงไม่ใช่มีแค่การลงเลือกตั้งหวังชิงอำนาจแล้วยึดอำนาจ แต่ต้องมีส่วนร่วมในการแสวงหาทางออกให้ประเทศเดินหน้าบนความถูกต้อง หลังการเลือกตั้งประชาชนยังคงเป็นเจ้าของอำนาจ มีสิทธิ์ตรวจสอบนักการเมืองให้ใช้อำนาจนั้นเพื่อประโยชน์ของประเทศโดยพร้อมที่จะรับผิดชอบต่อประชาชน เหมือนอย่างที่นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ลาออกเพราะโศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รี่

ในวันที่ผมวางแนวทางว่า ต้องก้าวข้ามการถกเถียงว่า จะปฏิรูปก่อนหรือหลังเลือกตั้ง ผมถูกต่อว่าจากคนที่หนุนการปฏิรูปเสมือนว่าผมกระหายการเลือกตั้ง ทั้งๆ ที่ผมเพียงยอมรับความจริงว่าการจะปฏิรูปให้เสร็จก่อนการเลือกตั้งมีข้อจำกัดทางรัฐธรรมนูญและกฎหมาย อีกทั้งจุดยืนผมก็ชัดเจนว่า "เลือกตั้งก่อนปฏิรูปไม่ได้" เพราะจะพาบ้านเมืองกลับเข้าสู่วิกฤติเดิมๆ

ในวันจันทร์และวันอังคารที่จะถึงนี้ ผมมีโอกาสที่จะได้แลกเปลี่ยนแนวทางกับท่าน ผบ.สส.และ กกต. ว่าอะไรคือเงื่อนไขที่จะทำให้การเลือกตั้งเรียบร้อยได้ท่ามกลางความขัดแย้งในปัจจุบันและปัญหาคดีความที่จะตามมา ผมจะอยู่เฉยหรือเรียกร้องอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องลงมือทำด้วย

เมื่อปี 2553 ผมถูกผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ยุบสภา ผมก็บอกว่าต้องให้บรรยากาศบ้านเมืองเรียบร้อยก่อน เมื่อถึงเวลา ผมก็ยุบสภาโดยไม่ต้องมีใครมาชุมนุมและไม่ได้คิดถึงความได้เปรียบในทางการเมือง นอกจากการปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน ทำให้การเมืองเปลี่ยนผ่านได้อย่างราบรื่น.

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ปัดแอบตกลงลับเพื่อผลประโยชน์ ลั่นน้อมรับทุกความเห็นต่าง ลั่นดึงเลือกตั้งเป็นกระบวนการหนึ่งของปฏิรูปเป็นคำตอบให้ประเทศพ้นวิกฤติ 27 เม.ย. 2557 16:29 27 เม.ย. 2557 17:09 ไทยรัฐ