วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฮ! มาม่า ยันไม่ขึ้นราคา แม้จะขาดทุน

ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรามาม่า ยันแม้ขาดทุน จะไม่ขึ้นราคามาม่าแน่ ส่วนกรมการค้าภายใน เชื่อปรับขึ้นแค่ราคาส่ง...

นายพิพัฒ พะเนียงเวทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TF ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรามาม่า ยืนยันกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ไม่มีนโยบายปรับขึ้นราคา ที่ขายอยู่ซองละ 6 บาท แม้ว่าจะต้นทุนการผลิตจะเพิ่มขึ้น หรือบริษัทจะขาดทุน เพราะผู้บริโภคกำลังเดือดร้อนจากภาวะค่าครองชีพสูง 

“ประชาชนเป็นอย่างนี้ ประชาชนกำลังลำบาก จะไปซ้ำเติมได้อย่างไร แม้ว่าจะขาดทุนก็จะไม่ปรับขึ้นราคาแน่นอน ขายที่ 6 บาท ไม่ได้ปรับขึ้นมา 6 ปี แล้ว” นายพิพัฒ กล่าว

เช่นเดียวกับนายสันติ สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดี ยืนยันกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ผู้ผลิตบะมี่กึ่งสำเร็จรูป ไม่ได้ยื่นหนังสือขอปรับราคามายังกรมการค้าภายใน เชื่อว่าคงเป็นการปรับขึ้นเฉพาะราคาส่ง ด้วยการปรับลดราคาส่วนลดที่เคยให้ร้านค้าปลีก แต่ยังไม่เกินราคาเพดานที่กำหนดไว้ แต่จะตรวจสอบข้อมูลกับผู้ผลิตและผู้ค้าส่งอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.)

สำหรับราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นหนึ่งในรายการสินค้าและบริการควบคุม ที่ไม่ได้ปรับขึ้นราคามานานแล้ว แม้ว่าต้นทุนการผลิตจะเพิ่มขึ้น อาจเป็นเพราะมีการแข่งขันสูง และมีการผลิตขายในปริมาณมาก สามารถบริหารจัดการต้นทุนได้

รองอธิบดีกรมการค้าภายใน บอกด้วยว่า วันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.) จะหารือกับสมาคมผู้ผลิตสบู่ไทยและผลิตภัณฑ์ชำระล้าง เพื่อขอความร่วมมือให้กำหนดขนาดสินค้าบางขนาดเป็นมาตรฐานเดียวกัน เช่น แชมพูสระผม ขนาดกลาง ก็เป็นขนาดเดียวกันทุกยี่ห้อ เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคในการเปรียบเทียบราคา และคุณภาพก่อนซื้อ หลังประชาชนร้องเรียนมีสินค้าลดน้ำหนักแต่ราคาขายเดิม.

ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรามาม่า ยันแม้ขาดทุน จะไม่ขึ้นราคามาม่าแน่ ส่วนกรมการค้าภายใน เชื่อปรับขึ้นแค่ราคาส่ง... 27 เม.ย. 2557 16:14 27 เม.ย. 2557 17:12 ไทยรัฐ