วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สายหยุด' หวั่น 'ป๋า' เปลี่ยนใจ จ่อหาช่องทางใหม่ยื่นทูลเกล้าฯ

"สายหยุด เกิดผล" ปธ.คณะรัฐบุคคล ยังอุบรายละเอียดร่างพระบรมราชโองการส่งขึ้นทูลเกล้าฯ ลั่นเป็นไปตาม รธน.หวังประเทศสงบ หวั่น "ป๋า" เปลี่ยนใจ เตรียมหาช่องทางใหม่ยื่น

วันที่ 27 เม.ย. พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีต ผบ.ทบ. และประธานคณะรัฐบุคคล กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" กรณีเตรียมยื่นร่างพระบรมราชโอการถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีว่า เนื้อหาของพระบรมราชโองการไม่สามารถพูดในรายละเอียดได้ แต่เราพูดในหลักใหญ่ได้ คือ เราจะร่างไปในลักษณะที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และเป็นไปตามพระราชอำนาจในฐานะเป็นประมุขของประเทศ

"ส่วนการเลือกตั้งจะไม่พูดถึง และไม่เกี่ยวกับมาตรา 7 ไม่เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีพระราชทานแน่นอน แต่จะเป็นไปในทางที่ทำให้ประชาชนสมัครสมาน สามัคคี ให้อภัยซึ่งกันและกัน หันหน้ามาให้ความร่วมมือแก้ปัญหาให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ และให้ประชาชนทุกฝ่ายทุกหมู่เหล่าตั้งอยู่ในความสงบ" พล.อ.สายหยุด กล่าว

ประธานคณะรัฐบุคคล กล่าวอีกว่า สำหรับร่างตอนนี้ยังไม่เสร็จ แต่ยืนยันว่าร่างของเราที่จะยื่นเสนอจะไม่ผิดรัฐธรรมนูญ และ ไม่ผิด ก.ม.ใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนจะยื่นให้ พล.อ.เปรม เมื่อไหร่ตอนนี้ยังไม่ทราบ เพราะขณะนี้ชักจะเละไปใหญ่แล้ว อีกทั้งอาจจะต้องหาช่องทางใหม่เสนอขึ้นไป ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเสนอขึ้นไปทางไหน

"ขณะนี้ต้องหาช่องทางใหม่ ซึ่งตอนนี้เราไม่รู้ว่า พล.อ.เปรม จะรับหรือไม่รับก็ต้องไปถามท่าน แต่วันที่ 25 เม.ย. ที่เข้าไปพูดคุย คือ พล.อ.เปรม ให้เสนอร่างเข้าไปก่อน ท่านว่าอย่างนั้น ซึ่งตอนนี้ท่านจะเปลี่ยนใจหรืออย่างไรก็ต้องไปถามท่าน" พล.อ.สายหยุด กล่าว.

"สายหยุด เกิดผล" ปธ.คณะรัฐบุคคล ยังอุบรายละเอียดร่างพระบรมราชโองการส่งขึ้นทูลเกล้าฯ ลั่นเป็นไปตาม รธน.หวังประเทศสงบ หวั่น "ป๋า" เปลี่ยนใจ เตรียมหาช่องทางใหม่ยื่น 27 เม.ย. 2557 15:33 27 เม.ย. 2557 16:10 ไทยรัฐ