วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จเร ตร.แนะใช้ ก.ม.ยึดทรัพย์แก๊งค้าไม้’พะยูง’

จเรตำรวจลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์การลักลอบนำไม้พะยูงข้ามโขง กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจห้ามเข้าไปเกี่ยวข้องกับแก๊งค้าไม้เด็ดขาด จับได้ดำเนินคดีเฉียบขาด เผยตัวเลขการจับกุมครึ่งปีแรกสูงกว่าปีที่ผ่านมาถึงเท่าตัว

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 27 เม.ย. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน จเรตำรวจแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่ จ.มุกดาหาร เพื่อเป็นกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่ จ.มุกดาหาร เข้ารับฟังบรรยายสรุปจาก พล.ต.ต.วิทวัส บูรณสมภพ ผบก.ภ.มุกดาหาร นายภาสกร แพร่งสุวรรณ ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 (ขอนแก่น) และนายฐิติกร เงาะปก เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หน.หน่วยรักษาป่าที่ มห.4 (คำป่าหลาย)

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ได้ให้นโยบายกับเจ้าหน้าที่ฯ ให้เพิ่มความเข้มงวด ในการป้องกันและปราบปรามมากยิ่งขึ้น โดยเน้นให้แต่ละโรงพักในอำเภอที่ติดชายแดนแม่น้ำโขง จัดตั้งจุดตรวจ จุดสกัดมิให้มีการลำเลียงไม้พะยูงลงสู่แม่น้ำโขง โดยเฉพาะบริเวณที่คาดว่ากลุ่มผู้ลักลอบขนไม้พะยูงใช้เป็นทางลงหรือทางผ่านไปยังประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมทั้งประสานการทำงานบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ข้างเคียง อาทิ ฝ่ายปกครอง ป่าไม้ ตชด.ตำรวจน้ำ ทหารบก ทหารเรือ และ ด่านตรวจคนเข้าเมือง  เฝ้าระวังป้องกันมิให้มีการลักลอบตัดไม้พะยูง หรือขนไม้พะยูงในพื้นที่ หรือเป็นทางผ่านอย่างเข้มข้น


ในส่วนของการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ให้นำกฎหมายที่มีบทลงโทษสูงสุด และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น พ.ร.บ.ภาษี และ พ.ร.บ.ฟอกเงินมาบังคับใช้กับผู้กระทำผิด และนำไปสู่การยึดทรัพย์ที่ได้มาโดยมิชอบ เหมือนกับที่เคยนำมาใช้กับผู้กระทำผิดที่ จ.นครราชสีมา และ จ.อุบลราชธานี เนื่องจากปัจจุบันไม้พะยูงยังเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ ซึ่งจากรายงานการจับกุมผู้กระทำผิดและตรวจยึดไม้ของกลางพบว่ามีจำนวนเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ ดังนั้น ถ้าไม่ร่วมกันป้องกันและปราบปรามอย่างจริงจัง อีกไม่นานไม้พะยูงอาจหมดไปจากผืนป่าของประเทศไทย

"ฝากเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายห้ามไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าไม้พะยูง เพราะถือเป็นการขัดนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หากเข้าไปเกี่ยวข้องและถูกจับกุม จะถูกดำเนินการทั้งคดีอาญาและวินัยขั้นเด็ดขาด" จเรตำรวจ กล่าว

สำหรับผลการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดเกี่ยวกับไม้พะยูง ในพื้นที่ จ.มุกดาหาร ตั้งแต่ปี 2551–2557 จำนวน 528 คดี ของกลางไม้พะยูง ไม้กระยาเลย ไม้ชิงชัน ไม้สัก รวมจำนวน 29,232 ท่อน/แผ่น/เหลี่ยม คิดเป็นปริมาตร 1,297.79 ลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะ 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2557 ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด 124 คดี ไม้พะยูงจำนวน 11,179 ท่อน/เหลี่ยม 140.83 ลูกบาศก์เมตร ไม้กระยาเลยจำนวน 1,432 ท่อน/เหลี่ยม 52.31 ลูกบาศก์เมตร มากกว่าช่วงครึ่งปีที่ผ่านมากว่าเท่าตัว.

จเรตำรวจลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์การลักลอบนำไม้พะยูงข้ามโขง กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจห้ามเข้าไปเกี่ยวข้องกับแก๊งค้าไม้เด็ดขาด จับได้ดำเนินคดีเฉียบขาด เผยตัวเลขการจับกุมครึ่งปีแรกสูงกว่าปีที่ผ่านมาถึงเท่าตัว 27 เม.ย. 2557 15:30 27 เม.ย. 2557 16:47 ไทยรัฐ