วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อนทะลุ 40 องศา ไก่เครียดออกไข่น้อยลงเท่าตัว

อากาศ ที่ จ.นครพนม ร้อนจัดพุ่ง 40 องศา กระทบเลี้ยงไก่ไข่ผลผลิตลดเท่าตัว แถมมีโอกาสติดเชื้อตายง่าย เกษตรกรต้องฉีดพ่นน้ำช่วยคลายร้อน...

เมื่อวันที่ 27 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์ภัยแล้งยังส่งผลกระทบต่อเนื่อง ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีอุณหภูมิสูง ถึง 40 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรเลี้ยงไก่ไข่ ในพื้นที่ ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.นครพนม ซึ่งยึดอาชีพเลี้ยงไก่ไข่ มากถึง 80 ฟาร์ม มีไก่ไข่ ประมาณ 4 แสนตัว โดยมีผลผลิตไข่ไก่ส่งออกป้อนตลาดวันละไม่ต่ำกว่าวันละ 3 แสนฟอง แต่ภายหลังสภาพอากาศร้อนอบอ้าว ได้ส่งผลกระทบต่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ ไม่กินอาหาร ออกไข่น้อยลง อีกทั้งยังดูแลยาก บางตัวติดเชื้อป่วยตาย ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้ลดลงเท่าตัว

นางสุริกา สวยสา อายุ 48 ปี เกษตรกรเลี้ยงไก่ไข่ กล่าวว่า ช่วงนี้สภาพอากาศเป็นอุปสรรคต่อเกษตรกรเลี้ยงไก่ไข่มาก เนื่องจากไก่ไม่ชอบอากาศร้อน ทำให้เกิดความเครียด เสี่ยงติดเชื้อป่วย เกิดโรคระบาดตายง่าย ต้องคอยตรวจสอบดูแลใกล้ชิด สิ่งที่ตามมาคือ ออกไข่น้อยลงเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งมีฟองเล็กเป็นส่วนมาก โดยจะต้องใช้วิธีฉีดพ่นน้ำตามโรงเรือน ลดความร้อน วันละ 2 -3 รอบ ทำให้มีรายได้น้อยลง ถึงแม้ราคาไข่ไก่จะอยู่ในระดับดี แต่ผลผลิตกับลดลง สิ่งที่ตามมาคือเสี่ยงขาดทุน ถ้าอากาศยังร้อนอบอ้าวต่อเนื่อง ยิ่งจะส่งผลให้เกิดความเสี่ยงไก่ติดเชื้อเกิดโรคระบาดตายได้.

 

อากาศ ที่ จ.นครพนม ร้อนจัดพุ่ง 40 องศา กระทบเลี้ยงไก่ไข่ผลผลิตลดเท่าตัว แถมมีโอกาสติดเชื้อตายง่าย เกษตรกรต้องฉีดพ่นน้ำช่วยคลายร้อน... 27 เม.ย. 2557 15:06 27 เม.ย. 2557 16:45 ไทยรัฐ