วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' เตือน 'ภราดร' หยุดป้ายสี 'กปปส.'

"องอาจ คล้ามไพบูลย์ " เตือน "ภราดร" หยุดป้ายสีกปปส. หวั่นซ้ำเติมสถานการณ์ ยกนายกฯโสมขาว ลาออก จี้"ปู" รับผิดชอบบ้าง ย้ำ"มาร์ค"จริงใจ เดินหน้าหาทางออกประเทศ 

วันที่ 27 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ออกมาพูดถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในขณะนี้ว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ของมือที่ 3 ที่แฝงอยู่ในคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ว่า ตนขอเรียกร้องไปยัง พล.ท.ภราดร ว่าขอให้หยุดใส่ร้ายผู้ชุมนุม กปปส.เพราะไม่เป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลแต่กลับจะทำให้สถานการณ์แย่ลง

เนื่องจากการชุมนุมกว่า 6 เดือน ความรุนแรงที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นแต่เฉพาะกับฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาล จึงเชื่อได้ว่าน่าจะเกิดขึ้นจากมือผู้มีอำนาจ เพราะมุ่งทำร้ายเฉพาะฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามผู้มีอำนาจ

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า เพราะฉะนั้น อย่ามาโยนบาปให้ กปปส. เพราะหากเลขาฯสมช. รู้ว่ามีมือที่ 3 แต่ไม่สามารถที่จะจับกุม หรือระงับยับยั้งไม่ให้เกิดความรุนแรงขึ้นได้

รวมทั้งการที่ พล.ท.ภราดร ออกมาเปิดเผยว่ามีอาวุธสงครามจากประเทศเพื่อนบ้าน ตนขอตั้งข้อสังเกตว่าหากทราบว่ามีการลำเลียงอาวุธสงคราม เอ็ม 79 จากประเทศเพื่อนบ้านจริงๆ เหตุใดจึงไม่มีการจับกุม หากสามารถลำเลียงเข้ามาได้จริงก็คงเป็นเพราะมีการอำนวยความสะดวกโดยผู้มีอำนาจ ตนจึงเชื่อว่าอาวุธสงครามดังกล่าวน่าจะอยู่ในประเทศไทยมากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน

นอกจากนี้ นายองอาจ ยกกรณีการลาออกของ นายชอง ฮง วอน นายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์เรือล่มว่า ตนอยากให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี นำกรณีนี้มาเป็นอุทาหรณ์สอนใจ เพราะที่ผ่านมานางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ทำให้เรือที่ชื่อ "ประเทศไทย" ล่มมานานแล้วแต่ไม่เคยแสดงความรับผิดชอบใดๆ

ทั้งที่ตัวนางสาวยิ่งลักษณ์เองก็เป็นผู้มีส่วนทำให้เรือที่ชื่อประเทศไทยล่มมาหลายเรื่อง อาทิ 1. ปล่อยให้มีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมล้างผิดคนโกง 2. ปล่อยให้มีการทุจริตเชิงนโยบายโดยเฉพาะการทุจริตโครงการจำนำข้าว ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์ก็เป็นบุคคลที่อยูระหว่างการพิจารณาของ ป.ป.ช. 3. การใช้อำนาจโดยมิชอบในการบริหารราชการแผ่นดิน
การไม่เคยแสดงความรับผิดชอบใดๆ ต่อความเสียหายเหล่านี้ จนบ้านเมืองเกิดวิกฤติวันนี้

ตนเชื่อว่าหากนางสาวยิ่งลักษณ์นำเอากรณีของนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้มาเป็นอุทาหรณ์ สถานการณ์บ้านเมืองจะไม่เลวร้ายไปกว่านี้ ซึ่งวันนี้ก็ยังไม่สายหากนางสาวยิ่งลักษณ์นำเอาอุทาหรณ์มาพิจารณาการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม นายองอาจ กล่าวย้ำถึงกรณีการเคลื่อนไหวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า ตนมองว่าการออกมาเคลื่อนไหวของนายอภิสิทธิ์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาประเทศ แม้จะมีทั้งเสียงที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ตนเชื่อว่านายอภิสิทธิ์มีความจริงใจและจริงจังในการที่จะแก้ปัญหาประเทศ และไม่มีเจตนาใดๆ ตามที่นายนพดล ปัทมะ กล่าวอ้าง

"ตนมองว่าไม่ว่าบุคคลใดก็ตามที่แสดงตัวออกมาเพื่อหาคำตอบให้ประเทศเราควรรับฟังและพิจารณาด้วยใจที่เปิดกว้าง เพื่อพิจารณาหาทางออกให้บ้านเมืองร่วมกันโดยคำนึงถึงประโยชน์ประเทศชาติและส่วนรวมเป็นหลัก ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนและครอบครัว บ้านเมืองก็จะผ่านพ้นวิกฤติไปได้ ดีกว่าการปล่อยให้วิกฤติเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่คิดหาทางออก อย่างไรก็ตาม ตนยังเชื่อว่านายอภิสิทธิ์ออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้ ก็พร้อมที่จะเคารพความเห็นของฝ่ายอื่นด้วย" นายองอาจ กล่าว 

"องอาจ คล้ามไพบูลย์ " เตือน "ภราดร" หยุดป้ายสีกปปส. หวั่นซ้ำเติมสถานการณ์ ยกนายกฯโสมขาว ลาออก จี้"ปู" รับผิดชอบบ้าง ย้ำ"มาร์ค"จริงใจ เดินหน้าหาทางออกประเทศ 27 เม.ย. 2557 14:05 27 เม.ย. 2557 14:56 ไทยรัฐ