วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทลายแคมป์ชายแดน ใช้รับ-ส่งเขมรเข้าเมือง

ทลายแคมป์ชายแดน ใช้รับ-ส่งเขมรเข้าเมือง

  • Share:

ทหารกองกำลังบูรพา ร่วมกับ ตม.บุกทลายแคมป์แรงงานเขมร สร้างไว้ชายแดน เป็นจุดพักแรงงานที่ลักลอบข้ามแดน เพื่อส่งต่อเข้ามาในประเทศไทย ไล่ต้อนมาได้ 115 คน ชี้เป็นจุดพักใหญ่ มีก๋วยเตี๋ยวขายด้วย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 เม.ย. พล.ต.กู้เกียรติ ศรีนาคา ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา สั่งการให้ พ.อ.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รองผู้บัญชาการฯ ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.สระแก้ว นำกำลังร่วมกับชุดสืบสวนปราบปราม ตม.สระแก้ว กว่า 50 นาย เข้าทำการปิดล้อมป่าละเมาะท้ายหมู่บ้านหนองมั่ง ต.หนองแวง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว พบแก๊งค้ามนุษย์ใช้รถ จยย.จำนวน 4 คัน พ่วงชาวเขมรที่นั่งซ้อนท้ายรถ จยย.มาคันละ 2 คน พร้อมกระเป๋าเสื้อผ้า จากตะเข็บชายแดน ด้าน อ.โคกสูง วิ่งเลาะถนนเลียบคันนา แล้วเลี้ยวหายเข้าไปในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้านหนองมั่ง และยังพบว่ามีรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแม็กซ์ 4D ป้ายแดงหมายเลขทะเบียน ก 0898 ปราจีนบุรี ขับเข้าไปในป่าละเมาะด้วย

เจ้าหน้าที่ได้จัดวางกำลัง บุกเข้าเคลียร์พื้นที่ในป่าละเมาะ พบว่าบริเวณกลางป่ามีการแผ้วถางเป็นที่โล่ง แล้วกางเต็นท์เป็นแคมป์ที่พัก โดยมีแรงงานชาวเขมรนับร้อยนั่งนอนเล่นกันอยู่ในแคมป์ และมีการตั้งร้านก๋วยเตี๋ยวทำขายให้กับแรงงานชาวเขมรได้ซื้อกินกันด้วย ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่บุกเข้าชาร์จทำให้ชาวเขมรทั้งหมดถึงกับแตกฮือวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง สามารถไล่ต้อนจับกุมมาได้ 115 คน เป็นชาย 67 คน หญิง 36 คน ด.ช. 9 คน และ ด.ญ. 2 คน


ชาวเขมรนำจยย.มารับจ้างรับแรงงานส่งที่แคมป์ชายแดน

ตรวจสอบทั้งหมดไม่มีเอกสารการเดินทางแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังได้ควบคุมตัวนายสุทิน หันทยุง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 ม.3 ต.บ้านด่าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว คนขับรถยนต์กระบะอีซูซุ ทะเบียนป้ายแดงฯ ที่ขับเข้ามารับแรงงานเถื่อนชาวเขมร รวมทั้งจับกุมชาวเขมรอีก 4 คน ซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถ จยย. 4 คัน ทยอยขนชาวเขมรลักลอบข้ามแดนเข้ามาส่งในแคมป์ฝั่งไทย นำตัวทั้งหมดส่ง พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบสวนเบื้องต้น ชาวเขมร รับสารภาพว่าได้ลักลอบเข้ามาหางานทำในประเทศไทย โดยติดต่อผ่านแก๊งค้าแรงงานชาวเขมร นำข้ามแดนบริเวณชายแดน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว โดยเสียค่านายหน้าให้นายหน้าชาวเขมรคนละ 1,000 บาท และมาเสียให้กับคนไทยที่เป็นนายหน้าพาไปส่งทำงานอีกคนละ 2,000 บาท ขณะนี้ยังมีชาวเขมรอีกมากเตรียมลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศไทย เนื่องจากในฝั่งกัมพูชาแห้งแล้งมาก ชาวเขมรไม่มีงานทำจึงต้องดิ้นรนเข้ามาทำงานฝั่งไทย ซึ่ง จนท.ประเมินว่ามีเงินผิดกฎหมายสะพัดบริเวณชายแดนวันละนับล้านบาททีเดียว ทำให้ขบวนการดังกล่าวยอมเสี่ยงกระทำผิดกฎหมายบ้านเมือง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้