วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มณีมรกต..พริกหนุ่มเขียวเข้ม เจียไต๋ดัดหลัง..แมลงเคี้ยวหญ้าอ่อน

“คนที่นี่มีนาก็เหมือนไม่มี เรื่องจะปลูกข้าวเอาเข้าโครงการรับจำนำไม่ต้องพูดถึง แค่ทำได้พอกิน บุญท่วมหัวแล้ว เพราะทุกปีต้องมาลุ้นว่าน้ำจะท่วมแค่ไหน ท่วมมากเสียหายหมด ท่วมน้อยก็โชคดีหน่อยไม่ต้องซื้อเขากินมาก ปีที่แล้วที่อื่นว่าแล้ง ที่นี่ถึงเอว ชีวิตคนที่นี่เป็นอย่างนี้ ถึงจะอยู่ใกล้แม่น้ำยม มีน้ำมาก แต่ปลูกข้าวเสี่ยงขาดทุนไม่มีจะกิน เลยไม่มีใครทำกัน”

สมชาย พงษ์สุวรรณ เกษตรกรบ้านทับผึ้ง ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย รำพึงความทุกข์ยากของชีวิตเกษตรกรที่ต้องพบพานกับภัยธรรมชาติเล่นงานทุกปี หน้าฝนแม่น้ำยมมีมากปลูกอะไรก็เสียหายหมด ครั้นหน้าแล้ง น้ำยมแห้งเหือดหายไปหมด ปลูกอะไรไม่ได้อีกแต่ชีวิตที่มีต้องดิ้นสู้ จะหวังพึ่งพาทางการ มีแต่รอวันอดตาย หนทางจะอยู่รอดได้ต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติ ที่ดินที่นาที่พอให้ทำหากินได้ มีอยู่ฤดูเดียว ปลายฝนก่อนแล้งจะมาเยือน...น้ำท่วมลด ต้องรีบพลิกฟื้นผืนดินปลูกพืชอย่างอื่นหากินทดแทน

“ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราจะปลูกใบยาสูบ แต่เดี๋ยวนี้ราคาไม่ดีเหมือนก่อน ตอนนี้เลยเปลี่ยนมาปลูกพริกหนุ่มเป็นหลัก พอได้ลืมตาอ้าปากบ้าง โดยเฉพาะพริกพันธุ์ใหม่ มณีมรกต ที่ทางเจียไต๋เอามาแนะนำ ทนโรค แมลงไม่ค่อยรบกวน ให้ผลดก รูปทรงตรงดีไม่ค่อยคดงอ เวลาคัดจัดเรียงใส่กล่องใส่ถุงทำได้สะดวก ปลูก 4 ไร่ ขายได้ประมาณ 480,000 บาท หักต้นทุนก็ยังเหลือ 350,000 บาท พออยู่ได้”

ผิดกับเมื่อก่อนที่เคยปลูกพันธุ์อื่น สมชาย บอกว่า บางพันธุ์ลูกจะหงิกงอไม่ค่อยตรง แล้วสีก็ยังอ่อน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าเลยไม่ค่อยชอบ เพราะคนซื้อคิดว่าสุกไป

“แต่พอเขาไปปรับปรุงพันธุ์มาใหม่ คราวนี้นอกจากลูกจะสีเข้มโดนใจพ่อค้าแล้ว น้ำหนักพริกก็ดีเนื้อแน่น บีบไปแล้วไม่แตกหักง่าย คราวนี้แม่ค้ายิ่งชอบ เพราะส่งไปขายในที่ไกลๆได้มากขึ้น เขาส่งไปถึงมาเลเซียโน่นเลย เราคนปลูกเลยชอบที่เขาให้ราคาดี และชอบเป็นพิเศษตรงน้ำหนักดีนี่แหละ ยิ่งหนักเรายิ่งได้เงิน”

ที่สำคัญอีกอย่าง “มณีมรกต” ใบพริกมีสีเขียวเข้มเกือบดำ โดนใจเกษตรกรอย่างแรง คนทั่วไปอาจจะมองไม่สำคัญ...ใบเขียวเข้ม ยิ่งดำนี่แหละยิ่งดี เพราะธรรมชาติของแมลงศัตรูพืช ไม่ว่าพันธุ์ไหนๆ ล้วนมักจะกัดกินใบอ่อนของพืชทั้งสิ้น...ใบแก่ๆ แมลงมักจะไม่แล ไม่กินกัน

และโดยธรรมชาติของพืช ใบอ่อนจะมีสีอ่อน ใบแก่สีจะเข้ม... เพื่อให้พริกพันธุ์นี้รอดพ้นจากการถูกแมลงกัดกิน น.ส.กัญญา รอดเสียงล้ำ และ นายประจวบ กรึกโคกสูง นักปรับปรุงพันธุ์พืช บริษัท เจียไต๋ จำกัด จึงจัดการผสมปรับปรุงพันธุ์ทำให้ พริกมณีมรกต มีใบสีเขียวเข้มพิเศษ

เพื่อใบอ่อนของพริกจะได้ไม่ถูกแมลงมาเคี้ยวหญ้าอ่อน (ใบอ่อน) ด้วยเหตุนี้ “มณีมรกต” จึงมีอัตรารอดจากถูกแมลงหนุ่มและแก่แทะโลมมากกว่าพันธุ์อื่นๆนั่นเอง.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

“ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราจะปลูกใบยาสูบ แต่เดี๋ยวนี้ราคาไม่ดีเหมือนก่อน ตอนนี้เลยเปลี่ยนมาปลูกพริกหนุ่มเป็นหลัก พอได้ลืมตาอ้าปากบ้าง โดยเฉพาะพริกพันธุ์ใหม่ มณีมรกต ที่ทางเจียไต๋เอามาแนะนำ.. 27 เม.ย. 2557 10:54 27 เม.ย. 2557 11:01 ไทยรัฐ