วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทางเดินของอภิสิทธิ์และ ปชป.

ทางเดินของอภิสิทธิ์และ ปชป.

โดย หมัดเหล็ก
28 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ดูเหมือนว่า แนวคิดการปฏิรูปการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์นำโดย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นแสงสว่างวูบหนึ่งใน ความมืดมิดทางการเมืองของประเทศไทย

มีข่าวการเสนอทางออกในการแก้ไขปัญหาวิกฤติการเมือง ก่อนที่จะมีการกำหนดวันเลือกตั้งระหว่างรัฐบาลกับ กกต. ในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ซึ่งปรากฏข่าวความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ที่จะเสนอพิมพ์เขียวการปฏิรูปเพื่อเป็นทางออกของวิกฤติการเมือง

ท่ามกลางข่าวลือว่า อภิสิทธิ์ พยายามหาช่องทางเจรจากับรัฐบาล ก่อนที่วิกฤติบ้านเมืองจะร้อนแรงไปกว่านี้ ทางออกของประชาธิปัตย์ ความสำคัญไม่ใช่อยู่ที่การปฏิรูปโดยตรง แต่เป็นท่าทีที่จะยอมเจรจากับรัฐบาล นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อหาทางออกร่วมกันนั่นหมายถึงว่า ประชาธิปัตย์อาจจะรับเงื่อนไขการลงเลือกตั้งเที่ยวนี้

ทันทีที่มีข่าวว่า อภิสิทธิ์ กำลังหาทางเดินตามแนวทางของระบอบประชาธิปไตย ก็มีความพยายามในการปล่อยข่าวว่า อภิสิทธิ์ดอดเจรจากับคนในรัฐบาล รวมถึงข่าวลือที่ว่า อภิสิทธิ์กำลังหาช่องทางพูดคุย กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่กำลังอยู่ระหว่างการปฏิบัติภารกิจที่มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ

แนวทางดังกล่าวได้รับความสนใจจากสาธารณชนเป็นอย่างมาก เพราะเป็นแนวทางที่ พรรคเพื่อไทย และนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ก็เห็นสอดคล้อง ที่จะให้มีการหยิบปัญหาขึ้นมาเจรจากันบนโต๊ะ

เปิดฉากที่กรณี อภิสิทธิ์ เดินสายพูดคุยกับปลัดกระทรวงยุติธรรม กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า พยายามทำหน้าที่ เป็นสื่อกลาง ระหว่างรัฐบาลกับคู่กรณี เฟ้นทางออกทั้งทางด้านกฎหมายและเงื่อนไขที่เป็นทางออกเอาไว้หลายประตูด้วยกัน

เบื้องหลัง จะมี กองทัพ และคนสำคัญในบ้านเมืองให้การสนับสนุนอย่างไรเป็นอีกเรื่อง ข่าวการเตรียมพบปะเจรจาระหว่าง อภิสิทธิ์กับคนในรัฐบาล หรือแม้กระทั่ง คนทางไกล ย่อมสร้างความไม่พอใจให้กับ คนที่ออกมาต่อต้าน ระบอบทักษิณ เป็นอย่างมาก

โอกาสที่จะตั้งนายกฯ ตามมาตรา 7 และรัฐบาลคนกลาง ถูกสกัดไปโดยปริยาย อาการของแกนนำ กปปส. และสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ออกมาประกาศจุดยืน ไม่เอาคนกลาง แม้จะสนิทชิดเชื้อหรือเคยทำงานใกล้ชิดกันมาแค่ไหนก็ตาม

อย่ามาสะเออะเป็นอาการที่สุเทพจะต้องสู้จนถึงที่สุด

และจะเป็นอุปสรรคสำคัญในการเจรจาปฏิรูประหว่าง รัฐบาล และอภิสิทธิ์ ที่สุดท้ายแล้วก็จะต้องเลือกเอาระหว่าง

การจัดการเลือกตั้ง หรือการปล่อยให้การเมืองเดินหน้าไปสู่ จุดแตกหัก

การชิงไหวชิงพริบทางการเมืองเที่ยวนี้ มาถึงจุดสำคัญ อภิสิทธิ์ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องคำนึงถึงศักดิ์ศรีของพรรค ลบคำสบประมาทที่จะปล่อยให้อนาคตหลุดลอยไปในยุคของหัวหน้าพรรคที่ชื่ออภิสิทธิ์ไม่ได้เด็ดขาด

ทั้งอภิสิทธิ์และประชาธิปัตย์จะต้องพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสให้ได้.

 

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้