วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สืบสวนพิเศษ

โดย สหบาท

ผ่านไปกับความสำเร็จ หลังจากที่ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. ได้ประสาน นายโจ ฟอนเซกา เจ้าหน้าที่สอบสวนกลาง ของสหรัฐฯ (FBI) ผู้เชี่ยวชาญด้านคดีอาชญากรรมเกี่ยวกับเด็กที่ตกเป็นเหยื่อมานานกว่า 16 ปี มาร่วมวิเคราะห์ คดี นายหนุ่ย หรือติ๊งต่าง ฆาตกรต่อเนื่อง ที่ข่มขืนเด็กและฆ่าอำพรางมาแล้วหลายคดี และหาสาเหตุรวมทั้งวิธีป้องกัน ด้วยการเปิดอบรมการสืบสวนพิเศษขึ้น เมื่อวันที่ 17-19 เม.ย.ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.อธิป แท่นนิล ผกก.ปฏิบัติราชการ สนง.ผบช.ก. พ.ต.อ.วรวุฒิ คุณะเกษม ผกก.3.บก.ป. พ.ต.ท.ทรงรักษ์ ขุนศรี รอง ผกก.6.บก.ป. พ.ต.ท.บุรินทร์ ยมจินดา สว.กก.4.บก.ป. ร.ต.ท.ยิ่งยศ ลีชัยอนันต์ นว.(สบ 2) ผบช.ก.ร่วมเป็นแม่งานและวิทยากร นำประสบการณ์ความรู้ในการนำหลักสืบสวนสอบสวนสมัยใหม่มาใช้ในคดีสำคัญต่างๆจนประสบความสำเร็จ มาอบรมให้นักสืบจากหน่วยงานต่างๆ เช่น บก.ในสังกัด บช.ก. บช.น. บช.ภ.1-9 และบช.ศชต.ที่เข้ารับการอบรมในครั้งนี้รวม 20 นาย

รายละเอียดต่างๆ ถูกถ่ายทอดโดยเจ้าหน้าที่ของหน่วย FBI โดยย้ำจะให้ความสำคัญทุกคดีที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเด็ก ให้ตั้งสมมติฐานไว้ก่อนว่าเป็นการลักพาตัว

“การไปดูที่เกิดเหตุต้องมีความรวดเร็ว เก็บรายละเอียดต่างๆให้มากที่สุด สอบพยานแวดล้อมโดยเฉพาะคนในครอบครัวเพราะจะเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุ คนใกล้ตัว เด็กชอบทำอะไร กินอะไร ไปที่ไหนเป็นประจำ เรื่องปลีกย่อยต่างๆเหล่านี้ ต้องไม่ปล่อยผ่านไปเป็นอันขาด

ถ้ามีเด็กถูกฆาตกรรมนำศพมาทิ้ง ต้องดูสถานที่เกิดเหตุอย่างละเอียด หาให้ได้ว่าใครที่มาเจอเป็นคนแรก พยานแวดล้อมต่างๆ สภาพเด็กที่พบ การใส่เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งการผูกเชือกรองเท้าว่ามีความผิดปกติหรือไม่ รายละเอียดพวกนี้ต้องเก็บมาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

อีกเรื่องที่สำคัญ คืองานชุมชน ต้องทำอย่างต่อเนื่อง ให้ได้ความไว้ใจจากคนในชุมชน เพราะคนในชุมชนจะคอยบอกข้อมูลต่างๆที่สำคัญให้กับตำรวจ ที่สหรัฐฯให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะหลายคดีที่สำเร็จได้ ส่วนหนึ่งมาจากการแจ้งเหตุของคนในชุมชน

ผู้ที่ได้รับการอบรมสืบสวนพิเศษ ยอมรับที่ได้มาเข้าร่วมอบรมครั้งนี้ ทำให้เปลี่ยนทัศนคติการทำงานได้เป็นอย่างมาก สิ่งที่ได้มาไม่ใช่แค่การสืบสวนเรื่องคดีฆาตกรรมต่อเนื่องอย่างเดียว

แต่ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเหตุอาชญากรรมต่างๆที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีด้วย.

สหบาท

27 เม.ย. 2557 10:18 27 เม.ย. 2557 10:18 ไทยรัฐ