วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อภิสิทธิ์ที่เปลี่ยนไป

อภิสิทธิ์ที่เปลี่ยนไป

  • Share:

ก็ถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ในแวดวงการเมือง เมื่อจู่ๆ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็กลับลำ 360 องศา หันมายอมรับแนวทางที่ผมเขียนเสนอมาตลอดคือ การเลือกตั้งกับการปฏิรูปประเทศต้องทำควบคู่กันไป ไม่ใช่มาเถียงกันแบบเด็กๆว่า ไก่เกิดก่อนไข่ หรือไข่เกิดก่อนไก่ ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง หรือเลือกตั้งก่อนปฏิรูป

การกลับลำแนวคิดของ คุณอภิสิทธิ์ ครั้งนี้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผมก็ดีใจที่ได้เห็น คุณอภิสิทธิ์เดินมาในแนวทางที่ถูกต้อง หลังจากที่หลงป่าเสียนาน

คุณอภิสิทธิ์แถลงยอมรับว่า ตัวเองเป็นส่วนหนึ่งที่นำพาบ้าน เมืองมาจนถึงจุดนี้ (จุดที่สร้างความเสียหายต่อประเทศชาติมหาศาล ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สังคม) แต่วันนี้ตนต้องการเป็นส่วนหนึ่งของคำตอบในการแก้ปัญหาของประเทศ ด้วยการอาสาเดินสายไปพูดคุยกับทุกกลุ่ม เพื่อขอความสนับสนุนร่วมมือในการแก้ปัญหาวิกฤติของประเทศและระบุว่า ถ้ารัฐบาล และ กปปส.ต้องการปฏิรูป ก็ไม่ควรปฏิเสธเรื่องนี้ (แสดงว่า คุณอภิสิทธิ์ เริ่มไม่เห็นด้วยกับแนวทางสภาประชาชนที่เป็นไปไม่ได้ของ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.แล้ว)

กลุ่มแรกที่ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เดินสายไปหารือก็คือ คุณกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม คุณอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้า ซึ่งเป็น ตัวแทนเครือข่ายเดินหน้าปฏิรูปประเทศไทย หลังจากหารือกันแล้ว คุณอภิสิทธิ์ก็แถลงว่า สองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันใน 3 เรื่องใหญ่คือ

1.การแก้ปัญหาประเทศต้องผูกพันกับการปฏิรูป เพราะการปฏิรูปเป็นหัวใจของการแก้ปัญหาในระยะยาว

2.การหาคำตอบและการปฏิรูป ต้องก้าวพ้นจากการถกเถียงว่า จะปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง หรือปฏิรูปหลังเลือกตั้ง เพราะจะไม่ได้คำตอบ เนื่องจากที่สุดแล้ว การเลือกตั้งต้องเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูป

3.แนวคิดของตนและเครือข่าย มีวิธีการขั้นตอนทางกฎหมายและการเมืองที่สามารถจะได้คำตอบ และมีทางเลือกที่หลากหลายพอสมควร ซึ่งมีความแตกต่างในรายละเอียด แต่หลักการตรงกัน

คุณอภิสิทธิ์ ได้กล่าวย้ำผ่านคลิปวีดิโอถึงการเริ่มต้นค้นหาคำตอบเพื่อแก้วิกฤติประเทศของตนเองในครั้งนี้ว่า “แนวทางวันนี้คือ ต้องนำพา ประเทศไปสู่การปฏิรูป แต่ต้องเป็นการปฏิรูปตามหลักการประชาธิปไตย และกระบวนการเลือกตั้งที่ทุกฝ่ายยอมรับเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปนั้น”

ผมก็ได้แต่หวังว่า คุณอภิสิทธิ์ และ พรรคประชาธิปัตย์ จะเดินในแนวทางนี้อย่างจริงใจ และไม่ปฏิเสธการเลือกตั้งอีก

สัปดาห์ที่แล้วผมก็เพิ่งเขียนเตือนสตินักการเมืองทุกฝ่ายไปว่า ประเทศไทยหมดเวลาที่จะไปถกเถียงในเรื่องไร้สาระอีกต่อไปแล้ว ปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง หรือ เลือกตั้งก่อนปฏิรูปประเทศ

และเสนอทางออกว่า ให้เดินสายกลาง คือเลือกตั้งไปเพื่อปฏิรูปประเทศ แล้วทุกอย่างก็จะดีขึ้นเอง เพราะไม่มีทางที่จะปฏิรูปประเทศ ได้ในชั่วเวลาเพียงข้ามคืน เมื่อ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หันมาเดินในแนวทางนี้ ผมจึงสนับสนุนเต็มที่ ขอให้ทำสำเร็จ บ้านเมืองจะได้สงบสุขเสียที

วันนี้ คุณอภิสิทธิ์ จะเดินสายไปพบกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด วันพรุ่งนี้จะไปพบกับ กกต. ต่อจากนั้นจะพูดคุยกับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ กลุ่ม กปปส. และ กลุ่ม นปช. ในโอกาสต่อไป ขณะที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็เห็นด้วยกับข้อเสนอของ คุณอภิสิทธิ์ ที่จะให้หันหน้ามาเจรจากัน อย่าง น้อยก็มีจุดร่วมที่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง และพูดคุยกันภายใต้รัฐธรรมนูญ

ผมก็ได้แต่หวังว่า คุณอภิสิทธิ์ กับ คุณยิ่งลักษณ์ จะได้นัดหมายเพื่อพูดคุยกันในเร็ววัน โดยถือเอาประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นหลัก ไม่ใช่ประโยชน์ส่วนตัวและพรรคพวกเป็นหลัก บ้านเมืองจะได้พ้นวิกฤติเสียที ส่วนคดีความสองฝ่ายก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย แต่การเลือกตั้งและการปฏิรูปประเทศ จะต้องเดินหน้าต่อไปให้ได้.

 

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้