วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหายากสุดของคนไทย

โดย

“อย่ามาสะเออะ” อาจเป็นคำ สุภาพที่สุดที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ พูดถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อถูกนักข่าวขอความเห็นเกี่ยวกับการเดินสายของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเสนอแนวความคิดผ่าทางตันทางการเมืองกับฝ่ายต่างๆ แม้จะถูกปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย แต่นายอภิสิทธิ์ก็ยังหวังว่าเลขาธิการ กปปส. จะสนับสนุนแนวทางแก้ปัญหา

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อยู่ในระหว่างเดินสาย เพื่อหารือกับบุคคลและองค์กรต่างๆ เกี่ยวกับการผ่าทางตันการเมือง เพื่อให้ประเทศเดินหน้า เริ่มต้นด้วยการพบหารือกับปลัดกระทรวงยุติธรรม และประธานหอการค้าไทย และจะเดินสายต่อไปเพื่อพบ กับผู้บัญชาการทหารสูงสุด กกต. รัฐบาล พรรคการเมืองอื่นๆ และเลขาธิการ กปปส.

ฝ่ายรัฐบาลอาจจะยังเห็นต่างกับนายอภิสิทธิ์ เกี่ยวกับแนวทางการแก้ปัญหาประเทศ ที่ต้องผูกพันกับการปฏิรูป และถือว่าการเลือกตั้งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูป แต่นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าสิ่งที่ดีก็คือ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เห็นด้วยกับการพูดคุยและการเลือกตั้ง และฝ่ายรัฐบาลก็ดูเหมือนจะรับได้ ถ้ามีการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวเพื่อปฏิรูปประเทศ

การพูดจากับฝ่ายรัฐบาลอาจจะง่ายกว่า แต่ยากที่สุดอาจเป็นการพูดคุยกับคนกันเอง คือเลขาธิการ กปปส.ที่ยืนกรานว่าจะขัดขวางการเลือกตั้งอย่างเด็ดเดี่ยว ทำให้นายอภิสิทธิ์ตกอยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะลงเลือกตั้งใหม่หรือไม่? เพราะกลัวว่าพรรคจะแตกแยกครั้งใหญ่ และอาจขัดใจกลุ่มประชาชนผู้สนับสนุนพรรค

ขณะที่วิกฤติการเมืองยืดเยื้อ โดยไม่รู้วันจบสิ้น พรรคการเมืองเก่าแก่ที่สุด ก็เริ่มสูญเสียความเป็นผู้นำทางการเมืองของประเทศ ส่วนประเทศก็เสียโอกาสในเกือบทุกด้าน ขณะที่วันก่อตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ใกล้เข้ามาทุกที พรรคประชาธิปัตย์จึงต้องเร่งแสดงความรับผิดชอบ นายอภิสิทธิ์ยอมรับว่าตนก็เป็นส่วนของปัญหา เป็นคู่ขัดแย้ง

ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจ เดินตามเลขาธิการ กปปส.จนสุดซอย ต้องเสี่ยงต่อการถูกร้องให้ยุบพรรค ในข้อหาฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญมาตรา 68 ล้มล้างระบอบประชาธิปไตย หรือกระทำการเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจนอกวิถีรัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทยก็เสี่ยงข้อหาเดียวกัน ถ้ายังแข็งกร้าวไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. และข่มขู่คุกคามด้วยวิธีการต่างๆ

กล่าวโดยสรุปก็คือ นายอภิสิทธิ์อาจจะพูดจากับรัฐบาลได้ง่ายกว่า ส่วนที่ยากมากคือการพูดจากับคนกันเอง คือเลขาธิการ กปปส. แต่ส่วนที่ยากที่สุดสำหรับประเทศไทย จะปฏิรูปนักการเมืองอย่างไร? ให้มีจิตสำนึกและความรับผิดชอบ ยึดถือผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก ส่วนอำนาจและประโยชน์ส่วนตน และพวกพ้องบริวารเป็นเรื่องรอง.

27 เม.ย. 2557 10:08 27 เม.ย. 2557 10:08 ไทยรัฐ