วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' เผยไม่ทราบ 'ป๋าเปรม' ตอบรับแนวทาง 'คณะรัฐบุคคล'

"นพดล ปัทมะ" เผยยังไม่ทราบ "ป๋าเปรม" ตอบรับ "พล.อ.สายหยุด" กรณีเสนอแนวทางขึ้นทูลเกล้าฯ แก้วิกฤติบ้านเมือง แนะร้อง กกต.จัดเลือกตั้ง ลั่นอย่าร้องสิ่งนอกเหนือ รธน.

วันที่ 27 เม.ย. 57 นายนพดล ปัทมะ กรรมการกิจการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีต ผบ.ทหารสูงสุด ในฐานะประธานคณะรัฐบุคคล ออกมาระบุว่า พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เห็นด้วยกับแนวทางของคณะรัฐบุคคลที่เสนอทูลเกล้าฯ แก้ไขปัญหาวิกฤติบ้านเมือง และขอให้คณะรัฐบุคคล ร่างพระบรมราชโองการ เพื่อส่งกลับไปให้ พล.อ.เปรม นำขึ้นทูลเกล้าฯ ว่า

ยังไม่ทราบว่า พล.อ.เปรม ตอบรับตามที่ พล.อ.สายหยุดระบุหรือไม่ ส่วนตัวคิดว่าพล.อ.เปรมเป็นถึงประธานองคมนตรี ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง คงจะทำอะไรตามรัฐธรรมนูญ ข้อเสนอของคณะรัฐบุคคลไม่มีกฎหมายรองรับ

วันนี้ทางออกที่ตรงและสั้นที่สุดคือการเลือกตั้ง พล.อ.สายหยุดควรไปเรียกร้องให้กกต.จัดการเลือกตั้ง เรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ลงเลือกตั้ง และเรียกร้องให้ กปปส.หยุดชุมนุมดีกว่า อย่าไปเรียกร้องสิ่งที่อยู่นอกกรอบรัฐธรรมนูญ ขณะนี้บ้านเมืองยังไม่ถึงทางตันถึงขนาดต้องใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 7

"การเลือกตั้งต้องทำต่อเนื่อง ไม่มีเว้นวรรค เหมือนกลิ่นหอมของดอกไม้ต้องหอมตลอดเวลา ไม่ใช่หอมแล้วตอนสายก็หยุด เหมือนดอกสายหยุด" นายนพดล กล่าว

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไม่ขอแสดงความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องไม่บังควร ที่จะดึงสถาบันให้ลงมาเกี่ยวข้องกับการเมือง และไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว

ขณะที่นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ขอแสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าว เพราะยังไม่ทราบรายละเอียด เช่นเดียวกับนายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ที่ไม่ขอให้ความเห็น

"นพดล ปัทมะ" เผยยังไม่ทราบ "ป๋าเปรม" ตอบรับ "พล.อ.สายหยุด" กรณีเสนอแนวทางขึ้นทูลเกล้าฯ แก้วิกฤติบ้านเมือง แนะร้อง กกต.จัดเลือกตั้ง ลั่นอย่าร้องสิ่งนอกเหนือ รธน. 27 เม.ย. 2557 09:14 27 เม.ย. 2557 09:30 ไทยรัฐ