วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มติดอาวุธหนุนรัสเซียในยูเครน จับทีมสังเกตการณ์จากยุโรป

กลุ่มติดอาวุธในภาคตะวันออกของยูเครน จับตัวทีมผู้สังเกตการณ์จากยุโรปอาไว้ และปฏิบัติของเรียกร้องของนานาชาติที่ต้องการให้ปล่อยตัวพวกเขาในทันที...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ว่า กลุ่มทหารสังเกตการณ์ในยูเครนจากยุโรป ถูกกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลในภาคตะวันออของประเทศยูเครนจับตัวเอาไว้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยนานาชาติพยายามเรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ทุกคนแต่ถูกปฏิเสธ อย่างไรก็ตาม กลุ่มติดอาวุธระบุว่า อาจพิจารณาการแลกเปลี่ยนนักโทษ

เจ้าหน้าที่ทหารสังเกตการณ์อย่างน้อย 7 นาย จากประเทศเยอรมนี, โปแลนด์, สวีเดน, สาธารณรัฐเช็ก และ เดนมาร์ก ถูกจับตัวไปเมื่อวันศุกร์ ที่ด่านตรวจของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ขณะกำลังเดินทางร่วมกับตัวจากกองทัพยูเครน ซึ่งถูกจับตัวไปด้วยเช่นกัน โดยทั้งหมดถูกฝ่ายกบฏกล่าวหาว่าทำการจารกรรมข้อมูล

การจับกุมเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์นานาชาติ ทำให้เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายต้องเจรจากันเป็นการด้วย นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ต่อสายคุยกับนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ, นาย แฟรงค์-วัลเตอร์ ชไตน์ไมเออร์ รมว.ต่างประเทศเยอรมนี และนาย ดิดิเยร์ บูร์คัลเตอร์ ประธานษธิบดีแห่งสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประธานองค์กรเพื่อความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรปด้วย

ในการเจรจากับนายลาฟรอฟ นายเคอร์รีเรียกร้องให้รัสเซียใช้อำนาจของพวกเขา ในกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในยูเครน ให้รับประกันว่าเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์และผู้แทนจากยูเครนจะได้รับการปล่อยตัว โดยไม่มีเงื่อนไข และที่นายชไตน์ไมเออร์ ตอบรับด้วยความยินดีที่นายลาฟรอฟ ให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือเรื่องการปล่อยเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้

ขณะเดียวกัน นาย เวียคิสลาฟ โพโนมารียอฟ นายกเทศมนตรีเมืองสลาเวียนสค์ ที่กลุ่มแบ่งแยกดินแดนแต่งตั้งกันเองกล่าวว่า เขาอาจพิจารณาแลกเปลี่ยนเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ที่พวกเขาจับตัวไว้ กับนักโทษที่ถูกรัฐบาลยูเครนจับกุม ซึ่งอาจรวมถึงผู้ช่วยของเขา ที่หายตัวไปหลังจากเดินทางกลับจากกรุงมอสโก จึงเชื่อว่าอาจถูกรัฐบาลจับไป "ถ้าเรามีโอกาสแลกเปลี่ยนตัวพวกเขา เราจะทำ แต่ถ้าไม่ ก็ให้พวกเขาอยุ่กับเรา" นายโพโนมารียอฟกล่าว

กลุ่มติดอาวุธในภาคตะวันออกของยูเครน จับตัวทีมผู้สังเกตการณ์จากยุโรปอาไว้ และปฏิบัติของเรียกร้องของนานาชาติที่ต้องการให้ปล่อยตัวพวกเขาในทันที... 27 เม.ย. 2557 05:27 27 เม.ย. 2557 05:29 ไทยรัฐ