วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.จับลูกเรือเฟอร์รี่ 'เซวอล' ทุกคน ยอดเหยื่อยังอยู่ที่ 187 ศพ

ตำรวจเกาหลีใต้ดำเนินการเพื่อจับกุมลูกเรือเฟอร์รี่ เซวอล ทุกคนแล้ว ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 187 ราย เนื่องจากปฏิบัติการค้นหาเมื่อวันเสาร์ถูกระงับ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้กำลังดำเนินการเพื่อจับกุมตัวลูกเรือทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่ของเรือเฟอร์รี่ 'เซวอล' ซึ่งประสบเหตุอับปางในทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเกาหลีใต้แล้ว เมื่อวันเสาร์ ขณะปฏิบัติการค้นหาศพผู้เสียชีวิตในวันเดียวกันถูกระงับ เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย

นับตั้งเหตุเกิดเหตุเมื่อวันที่ 16 เม.ย. นายอี จูน-ซ็อค กัปตันเรือเซวอล และลูกเรืออีก 10 คนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเกาหลีใต้จับกุมตัวแล้ว ในข้อหาหลากหลายตั้งแต่ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยประมาท ไปจนถึงทอดทิ้งผู้โดยสาร ขณะที่นายยัง จอง-จิน อัยการศาลเกาหลีใต้ระบุว่า กำลังรอหมายจับจากศาล เพื่อจับกุมตัวลูกเรือที่เหลืออีก 4 คน ซึ่งหากหมายศาลออกมา เท่ากับว่า ลูกเรือทุกคนของเรือเซวอลถูกจับกุมหมดทุกคนแล้ว

ทั้งนี้ เรือเฟอร์รี่เซวอล กำลังเดินทางไปยังเกาะเชจูพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 476 ชีวิต ซึ่งกว่า 322 คนนักเรียนมัธยม ก่อนเกิดโศกนาฏกรรม ล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ยังคงอยู่ที่ 187 ราย และยังมีผู้สูญหายอีก 115 คน โดยคาดว่าศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากติดอยู่ภายในซากเรือ

กัปตันเรือเซวอลถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ว่าออกคำสั่งอพยพผู้โดยสารช้าเกินไปถึง 40 นาที จนกระทั่งเรือเอียง จนผู้โดยสารไม่สามารถหนีออกจากเรือได้ ขณะที่ตัวเองหนีเอาชีวิตรอดเป็นกลุ่มแรก ขณะที่อัยการกำลังตรวจสอบบริษัทในเครือของ 'คองแฮจิ มารีน คอมปานี' เจ้าของเรือเซวอล เรื่องการทุจริตในการบริหาร

ในส่วนของปฏิบัติการค้นหาในวันเสาร์ นักประดาน้ำต้องต่อสู้กับกระแสน้ำรุนแรง ทัศนวิสัยที่ย่ำแย่ และถูกกีดขวางโดยข้าวของเครื่องใช้ขณะค้นหาในลำเรือ ทำให้นักประดาน้ำไม่สามารถอยู่ภายในเรือได้นานกว่า 2-3 นาที ด้านโฆษกหน่วยยามฝั่งเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ในช่วงสุดสัปดาห์นี้อาจจะมีฝนตกและลมแรงในพื้นที่เกาะจินโด ซึ่งอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ทำให้ต้องระงับการค้นหาชั่วคราว และความพยายามในการค้นหาที่ยืดยาวออกไป กำลังสร้างความกังวลแก่ญาติมิตรของผู้ประสบเหตุ ว่าศพของผู้เป็นที่รักของพกเขาอาจหายไปตลอดกาล

ขณะเดียวกัน เรือกู้ภัยและเก็บกู้ซากเรือของสหรัฐฯ 'ยูเอสเอส เซฟการ์ด' เดินทางถึงเกาะจินโดแล้วในวันเสาร์ โดยโฆษกกองทัพเรือสหรัฐฯระบุว่า เรือลำนี้มีนักประดาน้ำและอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นติดตั้งเอาไว้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเรือลำนี้จะสามารถสนับสนุนปฏิบัติการค้นหาศพผู้เสียชีวิตได้อย่างไรบ้าง

ตำรวจเกาหลีใต้ดำเนินการเพื่อจับกุมลูกเรือเฟอร์รี่ เซวอล ทุกคนแล้ว ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 187 ราย เพื่อปฏิบัติการค้นหาเมื่อวันเสาร์ถูกระงับ... 27 เม.ย. 2557 00:12 27 เม.ย. 2557 02:24 ไทยรัฐ