วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บิ๊กเษม" คัมแบ็ก!

"บิ๊กเษม" คัมแบ็ก!

โดย บี บางปะกง
27 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

วันก่อน สมาพันธ์ลูกหนังแห่งเอเชีย หรือ “เอเอฟซี” ได้จับสลากแบ่งสายการแข่งขันฟุตบอล 19 ปีชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ที่จะระเบิดแข้งที่เมียนมาร์ ระหว่าง 9-23 ต.ค.นี้ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยแข้งทีมชาติไทย 19 ปี จับติ้วไปอยู่กลุ่มเอ ร่วมกับเจ้าภาพเมียนมาร์ อิหร่าน และเยเมน

ขณะที่อีก 3 กลุ่มที่เหลือมีดังนี้ กลุ่มบี อุซเบกิสถาน, ออสเตรเลีย, ยูเออี, อินโดนีเซีย กลุ่มซี เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, จีน, เวียดนาม และกลุ่มดี อิรัก, เกาหลีเหนือ, กาตาร์, โอมาน

มองดูเผินๆเหมือนกลุ่มของไทยเราจะงานเบานะครับ แต่ประทานโทษถ้าดูกันให้ลงลึกจะพบว่าศึกนี้ไม่ธรรมดาเลย

เพราะรอบแรกจะเอาที่ 1 และที่ 2 ของแต่ละกลุ่มเข้ารอบ ซึ่งการที่แข้งไทยต้องเจอคู่รักคู่แค้น อย่างเมียนมาร์ ถ้าเป็นที่อื่นไม่น่าหนักใจ แต่เล่นที่ย่างกุ้งซึ่งแฟนบอลเฉียดแสนรับประกันไม่มีง่าย

ขณะที่อีก 2 ทีมอาหรับ ทั้งอิหร่าน และเยเมน ก็ใช่ย่อยครับ โดยเฉพาะอิหร่านไม่ต้องพูดถึงบอล 19 ปี ของเขาก็มาตรฐานเดียวกับทีมชาติชุดใหญ่นั่นแหละแข็งโป๊กกระดูกขัดมัน สมกับเป็นมหาอำนาจฟุตบอลเอเชียมาช้านาน

ส่วนเยเมนผู้เล่นรูปร่างสูงใหญ่ คล้ายเด็กหนวด เวลาทีมชาติไทยเจอทีไรไม่ว่าจะเป็นชุดไหนมักสู้กันสูสี และผลจบลงด้วยการเสมอกันหรือไม่เราก็เบียดชนะลูกเดียว

นี่คือภารกิจที่ “โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ กุนซือใหญ่ทีมชาติไทย 19 ปี และผู้จัดการทีม สมศักดิ์ ศิริธรรม จะต้องเจอที่แดนหม่อง โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ตั๋ว 1 ใน 4 ตัวแทนทวีปเอเชีย ไปลุยฟุตบอลโลก ยู 20 ที่นิวซีแลนด์ในปีหน้า 2015

ซึ่งถ้าทำสำเร็จทั้งคู่จะกลายเป็นบุคคลประ-วัติศาสตร์ที่พาบอลไทยไปบอลโลกในรุ่นนี้ (ซึ่งไม่มีการโกงอายุ) ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

จากทีมชาติ 19 ปี ไปดูความเคลื่อนไหวในการเตรียมทีมชาติไทยชุดเอเชียนเกมส์ อินชอนกันบ้าง เพราะถ้านับนิ้วจากวันนี้ก็เหลือเวลาอีกประมาณ 5 เดือนก็จะถึงทัวร์นาเมนต์แข่งแล้ว

ก็ต้องถือเป็นข่าวดีสุดๆที่สมาคมฟุตบอลฯโดย “นายกยี” วรวีร์ มะกูดี เพิ่งจะมอบหมายให้ “บิ๊กเษม” เกษม จริยวัฒน์วงศ์ ทำหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติชุดนี้

นี่เป็นการคัมแบ็กกลับมาเป็น ผจก.ทีมชาติอีกครั้ง หลังจากเมื่อปลายปีที่แล้ว “บิ๊กเษม” รับบทแม่ทัพทีมชาติไทย อายุ 23 ปี ชุดเฉพาะกิจไปคว้าถ้วยแชมป์ฟุตบอล “แม่โขงคัพ” กลับไทยมาได้

ยี่ห้อ “เกษม จริยวัฒน์วงศ์” ถ้าใครเคยร่วมงานด้วยก็จะรู้ว่าเป็นคนลูกหนังที่มีความจริงจัง จริงใจ และมุ่งมั่นทุ่มเทให้กับภารกิจที่ตัวเองได้รับมอบหมายชนิดเกินร้อย

จริงอยู่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับศึกเอเชียนเกมส์ในเดือน ก.ย.นี้ แต่ผมเชื่อว่าถ้า “บิ๊กเษม” กับ กุนซือ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ประสานพลังกันดีๆโดยงัดเอา “จุดแข็ง” ของตัวเองออกมาทำเพื่อชาติล่ะก็

อินชอนเกมส์ครั้งนี้เรามีลุ้นถึงตัดเชือก

หรือเผลอๆมีเหรียญรางวัลกลับมาฝากแฟนบอลชาวไทยกันเลยทีเดียว!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้