วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โอบามา' บินถึงมาเลเซีย เล็งถกประเด็นความมั่นคง-ศก.

'โอบามา' บินถึงมาเลเซีย เล็งถกประเด็นความมั่นคง-ศก.

  • Share:

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา เริ่มการเยือนประเทศมาเลเซียเป็นเวลา 2 วันแล้วในวันเสาร์ โดยคาดว่าเขาจะหารือเรื่องเศรษฐกิจและความมั่นคงกับนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ว่า เครื่องบิน 'แอร์ ฟอร์ซ วัน' เดินทางถึงฐานทัพอากาศหลวงมาเลเซีย ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันเสาร์ ก่อนนั่งรถลีมูซินไปยังรัฐสภามาเลเซีย เพื่อร่วมพิธีต้อนรับโดย สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ชาห์ พระราชาแห่งมาเลเซีย และกับนายนาจิบ ราซัค เป็นประธาน มีการยิงปืนสลุด 21 นัด ก่อนที่โอบามาจะทำพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ปิดพิธีต้อนรับ

แอร์ ฟอร์ซ วัน เครื่องบินประจำตำแหน่งของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางถึงมาเลเซียเมื่อวันที่ 26 เม.ย.

เย็นวันเดียวกัน สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มุอัซซัม ชาห์ ทรงเป็นเจ้าภาพเลี้ยงพระกระยาหารค่ำแก่ผู้นำสหรัฐฯและคณะ ที่พระราชวังแห่งชาติ 'อิสตานา เนการา' ในกรุงกัวลาลัมเปอร์

ทั้งนี้ โอบามาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนแรกที่เดินทางเยือนมาเลเซีย นับตั้งแต่ประธานาธิบดี ลินดอน บี. จอห์นสัน เมื่อปี 1966 โดยเขากำลังอยู่ในช่วงทัวร์ชาติเอเชีย 4 ประเทศ เริ่มจากญี่ปุ่น ตามด้วย เกาหลีใต้, มาเลเซีย และจะเดินทางเยือนฟิลิปปินส์เป็นประเทศสุดท้ายในวันจันทร์

ในระหว่างการเยือนมาเลเซีย 2 วัน โอบามาจะพบปะหารือในเรื่องการค้า, การป้องกันประเทศ และความมั่นคงทางทะเล กับนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ในวันอาทิตย์ โดยมาเลเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีส่วนร่วมในการเจรจา ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี)

สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มุอัซซัม ชาห์ (กลาง) ทรงเป็นประธานพิธีต้อนรับนายโอบามา

นอกจากหารือกับนายกฯราซัคแล้ว โอบามาจะพบปะกับผู้นำพลเรือน และจัดการประชุมฟอรัมกับผู้นำเยาวชนจากทั่วประเทศ แต่โอบามาจะไม่พบกับนาย อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย แม้จะมีการร้องจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน

โอบามาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ 'เดอะ สตาร์' ของมาเลเซียว่า การเยือนมาเลเซียของเขาเป็นโอกาสเป็นหุ้นส่วนกับมาเลเซียอย่างเป็นทางการ และวางรากฐานเพื่อการยกระดับความสัมพันธ์ในอนาคต

ประธานาธิบดีโอบามา ตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ
สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย เลี้ยงพระกระยาหารค่ำผู้นำสหรัฐฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้