วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานฯเต้นข่าวขุดทองโกโบริ สั่งคุมเข้มพื้นที่ป่าป้องบุกรุก

กรมอุทยานฯเต้นข่าวขุดทองโกโบริ สั่งทุกพื้นที่กาญจนบุรีคุมเข้มเด็ดขาด ด้านกรมป่าไม้ย้ำ สมบัติญี่ปุ่นในป่าเมืองกาญจน์ไม่มีแล้ว เตือนอย่าหลงเชื่อ เตือนบุกรุกจับดำเนินคดีทันที ...

จากกรณี นายบุญสืบ สมัครราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) นำกำลังจับกุม 4 ผู้ต้องหาลักลอบขุดเจาะภูเขา ค้นหาสมบัติ หรือ ขุมทองโกโบริ บริเวณเชิงเขาติดกับเส้นทางรถไฟ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 พื้นที่ หมู่ 1 ต.ลิ่นถิ่น อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิสอบสวนดำเนินคดีไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 เม.ย. 2557 นายธีรภัทร ประยรูสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องการค้นหาสมบัติโกโบริในพื้นที่อุทยานฯต่างๆว่า หลังจากทราบข่าวว่า กรมป่าไม้จับกุม 4 ผู้ต้องหา เจาะภูเขาค้นหาสมบัติที่ กาญจนบุรี ดังนั้น เพื่อเป็นการร่วมป้องกันการบุกรุกค้นหาในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ กรมอุทยานฯได้มีการสั่งการเพิ่มเติมให้ทุกหน่วยงานในสังกัดในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง ดังนี้

1.ป้องกันการบุกรุกพื้นที่ป่าในภาพรวม ตลอดจนการป้องกันการล่าและรบกวนสัตว์ป่าทุกชนิด 2. บริเวณถ้ำ ที่เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่าหายากหลายชนิด เช่น เลียงผา หมี และค้างคาวหลายชนิด โดยเฉพาะค้างคาวคุณกิตติ ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกและพบเฉพาะถ้ำในท้องที่ จ.กาญจนบุรีนั้น ให้เจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลเป็นพิเศษไม่ให้มีการรบกวน ผู้บุกรุกมีความผิด ผู้ใดพบเห็นการกระทำผิด โทรสายด่วน1362 ตลอด24ชม.

ส่วนอีกเรื่องคือการช่วยเหลือช้างป่าในพื้นที่ที่มีปัญหาช้างป่าในพื้นที่ ทั้ง 30 แห่ง โดยในวันที่ 27-30 เมษายน 2557 นี้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดฝึกอบรมหัวหน้าหน่วยคชสาร โดยนำหัวหน้าอุทยานแห่งชาติและหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 30 แห่งที่มีปัญหาช้างป่าในพื้นที่ ให้เป็นผู้นำหน่วยคชสาร สามารถควบคุมช้างได้เบื้องต้น ที่สถาบันคชบาลแห่งชาติ จ.ลำปาง เชิญร่วมเปิดอบรมวันที่27เมษายน 57 เวลา 09.00น. โดยตนจะเดินทางไปเป็นประธานในการฝึกอบรมในครั้งนี้ ซึ่งจะมีกิจกรรมฝึกเรียนรู้นิสัยช้าง คำสั่งช้าง ควบคุมช้าง ขี่ช้าง นำช้างไปอาบน้ำ ควบคุมช้างเกเร ฯลฯ เพื่อนำไปปฏิบัติงานแก้ปัญหาช้างป่าในทุกพื้นที่ต่อไป

ด้าน นายบุญสืบ สมัครราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) กรมป่าไม้ กล่าวว่า หลังจากมีข่าวออกไปสู่สายตาของสังคม เกรงว่าอาจจะมีบุคคลที่ยังมีความเชื่อในเรื่องขุมทองโกโบริ หรือสมบัติที่ทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่2 ว่ายังหลงเหลืออยู่ โดยซ่อนหรือฝังเอาไว้ในพื้นที่ป่า ถ้ำ หรือภูเขา ตามแนวรถไฟจากกาญจนบุรีไปสังขละบุรี ซึ่งมักมีคนที่เชื่อเรื่องนี้ ซี่งส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลที่อาศัยอยู่นอกพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ให้หยุดคิดหยุดเชื่อในเรื่องนี้ได้แล้ว เพราะหากไม่หยุด อาจจะกลายเป็นเรื่องเหมือนที่เคยเป็นข่าวโด่งดังเมื่อหลายปีก่อน ที่เข้าขุดเจาะที่ถ้ำลิเจีย ต.ปลังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ดังนั้น จึงขอเตือนไปถึงบุคคลที่ยังหลงเชื่อว่ายังมีสมบัติซ่อนอยู่ ขอให้ยกเลิกความตั้งใจที่จะขุดเจาะภูเขา ถ้ำ และผืนป่า เพราะทรัพยากรเหล่านั้นเป็นทรัพยากรของชาติ และเป็นสมบัติของคนไทยทั้งชาติ และหากยังฝ่าฝืน จะจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายทันที และหากสาวไปถึงกลุ่มนายทุนที่ว่าจ้างคนงาน ก็จะถูกดำเนินคดีเช่นกัน และอยากเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่นั้นๆ หากพบผู้กระทำผิด ตอนนี้ได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่ดูแลพื้นที่ป่ากาญจนบุรีแล้ว ให้ตรวจสอบและจับกุมตัวผู้กระทำผิดได้อย่างทันที.

กรมอุทยานฯเต้นข่าวขุดทองโกโบริ สั่งทุกพื้นที่กาญจนบุรีคุมเข้มเด็ดขาด ด้านกรมป่าไม้ย้ำ สมบัติญี่ปุ่นในป่าเมืองกาญจน์ไม่มีแล้ว เตือนอย่าหลงเชื่อ เตือนบุกรุกจับดำเนินคดีทันที ... 26 เม.ย. 2557 22:16 26 เม.ย. 2557 23:28 ไทยรัฐ