วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

30 เม.ย. 'สุเทพ' เชิญกำนัน-ผญบ.ร่วมเป่านกหวีด

"สุเทพ" ลั่นไม่เลือกตั้ง จวกนัก ก.ม. รับใช้คนโกง อย่าอ้างทฤษฎี งง! ปลัดกลาโหม ร่วมถกกกต. ท้า "แม้ว" มาต่อสู้เอง ประกาศเชิญกำนัน ผู้ใหญ่ ร่วมเป่านกหวีด ระบุ 30 เม.ย. ประกาศแนวทางต่อสู้อีกครั้ง...

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 26 เม.ย. มีรายงานว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวบนเวทีปราศรัยที่สวนลุมพินี ระบุกรณี ดร.เสรี วงษ์มณฑา อธิบายกับพี่น้องประชาชน เรื่องแนวทางการต่อสู้ ว่า ขอเรียนกับคณะบุคคลทั้งหลายว่า ตนยินดีรับฟังข้อเสนอ หากทำระบอบทักษิณให้สิ้นฤทธิ์ได้ ก็จะยอมรับข้อเสนอนั้น แต่ถ้าเสนอในลักษณะประนีประนอม หรือเกรงใจระบอบทักษิณ จึงขอเรียนว่า พวกเรา มวลมหาประชาชนไม่สามารถรับได้ และขอบอก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่รับฟังอยู่ว่า พวกเราไม่เกรงใจ พ.ต.ท.ทักษิณ และคนในตระกูลชินวัตรอีกต่อไป โดยการต่อสู้ของเราชัดเจน ในการให้คนโกงชาติหมดสิ้นไป ซึ่งใครก็ตามที่มีข้อเสนอใด หากอ้างกฎหมายให้พวกเราต้องเคารพกฎหมาย ขอยืนยันเลยว่า พวกเราจะไม่เลือกตั้ง เพราะไม่เป็นประชาธิปไตย

"อีกทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ยังไม่เคารพกฎหมาย และที่มาจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา ก็มาจากการโกง ขอประกาศให้ชัดเจน มวลมหาชนประชาชนสู้คราวนี้ ยืนยันเด็ดขาด ไม่มีการเลือกตั้งแน่นอน จนกว่ามีการปฏิรูปให้เสร็จสิ้น และอย่ามาทำปฏิญญาต่อกันหลังเลือกตั้ง เพราะไปเลือกตั้งก็เสร็จพวกมัน จึงไม่มีทาง ตราบใดที่กฎหมายเป็นอย่างนี้ หากเลือกตั้งไปก็โง่ จึงไม่ไปเลือกตั้งเด็ดขาด และอย่ามาว่าสุเทพ เป็นอันธพาล"

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า วันที่ 30 เม.ย. ทาง กกต.และรัฐบาลที่หมดสภาพแล้ว จะมีการประชุมกัน รวมถึงประชุมกับปลัดกระทรวงกลาโหม จึงอยากถามว่า ปลัดกระทรวงกลาโหมเกี่ยวอะไรกับการเลือกตั้ง และการกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งไม่ใช่หน้าที่ ส่วน กกต.จะคุยก็เชิญ แต่เลือกตั้งครั้งที่แล้วหมดไป 3 พันล้าน และเป็นโมฆะ ถามว่าใครรับผิดชอบ และครั้งนี้ก็จะโมฆะอีก จึงขอเรียนว่าไม่เอา และการที่ให้มีการสมัครทางไปรษณีย์ หรือจะไปสมัครในที่ของทหารก็ไม่เป็นไร เพราะถึงวันเลือกตั้งก็จะถูกขัดขวาง หรือหีบเลือกตั้งอาจหายไป จึงขอถามว่า จะประกาศผลเลือกตั้งได้อย่างไร และขอบอกว่า มวลมหาประชาชนไม่ต้องการการเลือกตั้งแบบเดิม จนกว่ามีการปฏิรูป

"โครงการประชานิยม โดยเฉพาะโครงการจำนำข้าวที่ทำไม่ได้ จะมีการหาเสียงโฆษณาในการเลือกตั้ง และพวกนักกฎหมาย ที่ประกาศตัวรับใช้คนโกง ในการอ้างทฤษฎี ให้มีการเลือกตั้ง ขอบอกว่า เลือกตั้งอีก ก็จะได้แต่คนชั่ว ซึ่งการต่อสู้ของเราเป็นไปตามแนวทาง ดร.เสรี ในการรังเกียจคนชั่ว และจะไม่ไว้หน้า โดยจะเดินหน้าขับไล่คนชั่วและเดินหน้าให้ถึงที่สุด แต่อย่าใช้ความรุนแรงเหมือนวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านฟ้าฯ เพราะพวกเราไม่มีอาวุธ ถ้าพวกเราตาย จะฟ้องทุกคนและตำรวจที่กระทำ จึงขอฝาก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อย่าสั่งลูกน้องออกมา และถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อยู่ไหน ให้ออกมาต่อสู้เอง ถ้าไม่มาจะถูกด่าว่า ไม่มีศักดิ์ศรี และขอบอก ไม่ว่าจะมีอิทธิพลเหนือข้าราชการอย่างใด ก็ไม่สามารถกลับมาไทยได้  

ส่วนกรณี นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มาทวงคืนกระทรวงมหาดไทย จึงขอกราบเรียนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และบุคลากรทางการปกครองในจังหวัดต่างๆ ให้แต่งเครื่องแบบมาร่วมกันในวันเป่านกหวีด โดยวันที่ 30 เม.ย. ตนจะประกาศในการกำจัดพวกเลวร้ายให้หมดไป" นายสุเทพ ระบุ.

 

 

"สุเทพ" ลั่นไม่เลือกตั้ง จวกนัก ก.ม. รับใช้คนโกง อย่าอ้างทฤษฎี งง! ปลัดกลาโหม ร่วมถกกกต. ท้า "แม้ว" มาต่อสู้เอง ประกาศเชิญกำนัน ผู้ใหญ่ ร่วมเป่านกหวีด ระบุ 30 เม.ย. ประกาศแนวทางต่อสู้อีกครั้ง... 26 เม.ย. 2557 21:28 26 เม.ย. 2557 22:22 ไทยรัฐ