วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
4 ตร.โดนสั่งเด้ง พิษปิดถนนภูเก็ต วอนขอความเป็นธรรม

4 ตร.โดนสั่งเด้ง พิษปิดถนนภูเก็ต วอนขอความเป็นธรรม

  • Share:

ตำรวจสังกัด สภ.ท่าฉัตรไชย 4 นาย ถูกพิษปิดถนนเด้งช่วยราชการ วอนขอความเป็นธรรม ระบุไม่เคยซ้อมวัยรุ่นในพื้นที่...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ภูเก็ต พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย ลิ่มเจริญ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.สมชาย สรรประเสริฐ ผกก.สภ.ท่าฉัตรไชย และตำรวจ สภ.ท่าฉัตรไชย ทั้ง 4 นาย ที่ถูกชาวบ้านในพื้นที่ ต.ไม้ขาว-บ้านหมากปรก อ.ถลาง เรียกร้องให้ย้ายออกนอกพื้นที่ ได้มีการพบปะพูดคุยกับ นายวิโรจน์ มานะจิตต์ กำนันตำบลไม้ขาว ญาติและวัยรุ่นที่ระบุว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจซ้อม เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ สรุปได้ว่า วันที่เกิดเหตุวัยรุ่นทั้ง 2 คน พบกับตำรวจที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในพื้นที่ และไม่ได้ถูกควบคุมตัวไปสอบปากคำที่ สภ.ท่าฉัตรไชย รวมทั้งไม่ได้ถูกทำร้ายแต่อย่างใด โดยระหว่างพูดคุยกันนั้น ตำรวจขอดูโทรศัพท์มือถือของ 1 ใน 2 วัยรุ่น พบมีภาพถ่ายอาวุธปืนปรากฏอยู่ จึงขอให้พาไปตรวจสอบ แต่ไม่พบ จึงได้แยกย้ายกัน โดยไม่ได้พูดถึงคดีข่มขืนสาวท้อง 5 เดือน ขณะที่ตำรวจทั้ง 4 นาย ได้กล่าวขอโทษญาติและวัยรุ่นทั้ง 2 คน พร้อมอธิบายวิธีการทำงานว่าเป็นไปตามกรอบของกฎหมายกำหนดทั้งสิ้น

พร้อมกันนี้ ยังยืนยันว่าไม่ได้ทำร้ายร่างกาย 2 วัยรุ่น รวมทั้งไม่ได้มีการนำตัวไปยัง สภ.ท่าฉัตรไชย ด้วย ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยจับกุมหรือดำเนินคดีใดๆ กับวัยรุ่นทั้ง 2 คนนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการปล่อยข่าว เพื่อสร้างสถานการณ์ของกลุ่มบุคคลที่ไม่พอใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าฉัตรไชย เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ผวจ.ภูเก็ต ได้ฝากแนวทางการปฏิบัติงานของตำรวจ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากระทบกระทั่งกับชาวบ้านในพื้นที่ โดยจะต้องปรับตัวใหม่และจะต้องให้เกียรติชาวบ้านมากขึ้น ขณะเดียวกัน อยากบอกชาวบ้านด้วยว่า เมื่อมีปัญหาอย่าปิดถนน เพราะจะเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นๆ ด้วย

ส่วนการดำเนินการตามข้อเรียกร้องนั้น ที่ได้ดำเนินการไปแล้วเบื้องต้น คือ การย้ายตำรวจทั้ง 4 นายออกนอกพื้นที่ และได้มาพบปะพูดคุยขอโทษซึ่งกันและกันแล้ว ขณะที่การตั้งกรรมการสอบสวน ได้แต่งตั้ง พ.ต.อ.เศียร แก้วทอง ผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองภูเก็ต เป็นหัวหน้าคณะกรรมการฯ โดยจะมีฝ่ายปกครอง กำนัน และตัวแทนคนในพื้นที่ไม้ขาวร่วมด้วย สิ่งที่จะดำเนินการต่อจากนี้ คือ จังหวัดจะลงไปทำงานด้านมวลชนในพื้นที่ให้มากขึ้น

ทางด้าน พ.ต.อ.พีรยุทธ การะเจดีย์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต กล่าวว่า หลังสอบสวนข้อเท็จจริงเสร็จแล้ว หากพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 4 นาย ไม่มีความผิดจะขอให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เช่นเดิม เพราะขณะนี้ สภ.ท่าฉัตรไชย ขาดแคลนเจ้าหน้าที่ด้านสืบสวนสอบสวนเป็นอย่างมาก และจะก่อให้เกิดช่องว่างให้ผู้ที่ทำผิดใช้จังหวะนี้ในการปฏิบัติการ โดยเฉพาะเรื่องของยาเสพติด ซึ่งกำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ทราบดี เนื่องจากที่ผ่านมาทำงานร่วมกันอยู่แล้ว

ขณะที่ ผกก.สภ.ท่าฉัตรไชย กล่าวว่า เหตุการณ์การปิดถนนเกิดจากชาวบ้านต้องการให้นำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ และจากการพูดคุยกับญาติผู้เสียหายถึงเหตุผลที่ไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหามาทำแผนได้ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจนคลี่คลายสถานการณ์ได้แล้ว แต่หลังจากนั้นได้มีการเปิดประเด็นใหม่ มีการระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวหาเด็กหมากปรก ซึ่งความจริงไม่ได้มีการกล่าวหาใดๆ เลย การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไปสอบถามวัยรุ่นทั้ง 2 คน อาจสร้างความไม่พอใจขึ้นได้

ทั้งนี้ ในช่วงที่มีการปิดถนนนั้น ได้พูดคุยกับวัยรุ่นทั้ง 2 คน รวมทั้งญาติๆ ด้วยว่า เรื่องความไม่พอใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ไม่ควรนำมาพูดคุยกันบนถนน แต่จะนัดวันไปพูดคุยกันที่ สภ.ท่าฉัตรไชย ในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเรื่องก็คลี่คลายและจะมีการเปิดถนนแล้ว แต่ปรากฏว่า มีคนบางกลุ่มนำเรื่องดังกล่าวมาเป็นประเด็น และกลายเป็นตำรวจทำร้ายวัยรุ่น จึงอยากขอความเป็นธรรมให้แก่ตำรวจผู้ปฏิบัติงานด้วย เพราะในส่วนของคดีทำร้ายและข่มขืนนั้น เราได้ปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ และสามารถจับตัวคนผิดมารับโทษได้อย่างรวดเร็ว แต่สุดท้ายสิ่งที่ตำรวจได้รับ คือ การถูกย้ายออกจากพื้นที่ ซึ่งจะทำให้กำลังใจของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานหมดไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้