วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บังยี' เตรียมปั้นนักกายภาพฯมืออาชีพ ส่งเรียนเมืองเบียร์

“วรวีร์” เตรียมปั้นนักกายภาพบำบัดมืออาชีพ โดยให้ทุนแก่นักเรียนส่งไปศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมนี ปีละ 2-3 คน ก่อนกลับมาช่วยงานทีมฟุตบอลชาติไทย ที่ยังขาดแคลน ขณะเดียวกันสมาคมลูกหนังไทยจะยื่นมือเข้าไปดูแล “อดีตนักเตะทีมชาติ” โดยตั้งเงินเดือนให้เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพ...

 


26 เม.ย. “บังยี” นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้จัดงานเทิดพระเกียรติครบรอบ 99 ปี พร้อมถวายเครื่องสักการะ เพื่อแสดงความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ที่ทรงก่อตั้งสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย มาเป็นเวลา 99 ปี เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา ที่สมาคมฟุตบอลฯ โดยเชิญอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยที่เจ็บป่วยมาร่วมงานหลายท่าน ซึ่งตนได้มอบเงินช่วยเหลืออดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ จำนวน 15 คนๆ ละ 10,000 บาท รวมทั้งสิ้น 150,000 บาท เพื่อเป็นกำลังใจ และในอนาคตสมาคมฯ จะตั้งเงินเดือนช่วยเหลืออดีตนักฟุตบอลทีมชาติที่เจ็บป่วย เพื่อช่วยเหลือค่าพยาบาล หรือช่วยค่าครองชีพอีกด้วย


นายวรวีร์ กล่าวว่า ช่วงนี้ มร.รุด ไมเนอร์ นักกายภาพบำบัดฝีมือชั้นเลิศชาวเยอรมัน เดินทางมาเมืองไทย ตนก็เลยมอบให้เขาทำหน้าที่เป็นนักกายภาพบำบัด ทีมชาติไทยชุดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เขาก็ยินดี เพราะไมเนอร์ชื่นชอบทีมชาติไทยมาก และมีความสนิทสนมกับนักฟุตบอลทีมชาติไทยหลายคน รวมทั้งมีความสัมพันธ์แนบแน่นกันมานาน อีกสิ่งหนึ่งที่ตนได้หารือกับไมเนอร์ เรื่องของนักกายภาพบำบัดของไทยที่ยังขาดแคลน และหาผู้เชี่ยวชาญยาก จึงอยากส่งไปฝึกอบรมกับสโมสรใหญ่ๆ ในเยอรมนี จะได้รู้ระบบการทำงานในด้านลึก


“นอกจากนี้สมาคมฟุตบอลฯ วางแผนว่าจะมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนที่จบ ม.6 ปีละ 2-3 คน ให้ไปศึกษาต่อที่วิทยาลัยการกายภาพบำบัด ในประเทศเยอรมนี ใช้เวลาเรียน 3 ปี แล้วฝึกงานกับสโมสรต่างๆ อีก 2 ปี หากจบแล้ว สามารถทำงานกับสโมสรในระดับบุนเดสลีกาได้เลย เพื่อสร้างนักกายภาพบำบัดรุ่นใหม่ ให้กลับมาช่วยเหลืองานทีมชาติไทยแต่ละชุดที่เรายังขาดอยู่มากพอสมควร” นายกลูกหนังไทย กล่าว


สำหรับความเคลื่อนไหวของทีมฟุตบอลหญิงไทย ชุดทำศึกเอเชียนคัพ ระหว่าง 14-25 พ.ค.นี้ ที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งเก็บตัวอยู่ประเทศญี่ปุ่น “บังยี” กล่าวว่า ตนได้รับรายงานจาก พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลกประธานเทคพัฒนาเทคนิคสมาคมฟุตบอลฯ ว่า นายธนาธิป อุปัติศฤงค์ เอกอัครราชฑูตไทยประจำกรุงโตเกียว ได้เชิญทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ร่วมรับประทานอาหาร ในวันที่ 29 เม.ย. ที่สถานเอกครราชฑูตไทย ในการนี้ ตนได้ขอให้ พล.ต.พิสัณห์ ประสานงาน เชิญนายกสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น พร้อมอุปนายก และเลขาธิการสมาคม ร่วมรับประทานอาหารในครั้งนี้ด้วย เพื่อเป็นการขอบคุณที่ดูแลทีมฟุตบอลหญิงไทยเป็นอย่างดี

“วรวีร์” เตรียมปั้นนักกายภาพบำบัดมืออาชีพ โดยให้ทุนแก่นักเรียนส่งไปศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมนี ปีละ 2-3 คน ก่อนกลับมาช่วยงานทีมฟุตบอลชาติไทย ที่ยังขาดแคลน ขณะเดียวกันสมาคมลูกหนังไทยจะยื่นมือเข้าไปดูแล “อดีตนักเตะทีมชาติ”... 26 เม.ย. 2557 19:48 26 เม.ย. 2557 20:23 ไทยรัฐ