วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นักเศรษฐศาสตร์' หวั่น การเมืองยื้อ ฉุด 'จีดีพี' ครึ่งปีแรกติดลบ

"นักเศรษฐศาสตร์ ม.รังสิต" ชี้ ศก.ไทย เสี่ยงถดถอย จากปัญหาการเมืองยื้อ หวั่น "จีดีพี" ครึ่งปีแรกติดลบ กระทบยันครึ่งปีหลัง ประเมินหากสถานการณ์รุนแรง ถึงขั้นนองเลือด อาจติดลบ 0.5% หนุนเดินหน้าเลือกตั้ง ก้าวข้ามวิกฤติ...

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 57 นายอนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ระบุว่า เศรษฐกิจไทยมีความเสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอยมากขึ้น เนื่องจากวิกฤตการณ์ทางการเมือง ไม่สามารถยุติได้ภายในไตรมาส 2 และยืดเยื้อมามากกว่า 6 เดือนแล้ว โดยครึ่งปีแรกมีความเป็นไปได้สูง ที่เศรษฐกิจจะขยายตัวติดลบ หรือไม่มีการเติบโตเลย

ทั้งนี้ ประเมินเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง ยังคงเติบโตต่ำกว่าศักยภาพมาก โดยมีความเป็นไปได้ที่อาจมีอัตราการขยายตัว 0.25 – 2.25% หรือประมาณ 1.25% เมื่อผนวกเข้ากับอัตราการขยายตัวติดลบ ในช่วงครึ่งปีแรก ทำให้อัตราการขยายตัวทั้งปีจะอยู่ที่ -0.5% ถึง 1.5%

อย่างไรก็ตาม ได้วิเคราะห์สถานการณ์ทางเศรษฐกิจและผลกระทบของวิกฤตการณ์ทางการเมืองเป็นกรณีต่างๆ ดังต่อไปนี้ กรณีที่ 1 มีคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญหรือ ป.ป.ช. และนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีบางส่วนหยุดปฏิบัติหน้าที่ มีผู้รักษาการแทนต่อ และมีการจัดการเลือกตั้งขึ้นใหม่ในเดือน มิ.ย. หรือ ก.ค. โดยไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น คาดว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้ประมาณ 10% การจัดทำงบประมาณล่าช้าไม่ต่ำกว่า 10 เดือน อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจอยู่ที่ระดับ 0.5%-1.5%

ส่วนกรณีพื้นฐาน มีคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ หรือ ป.ป.ช. และนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีบางส่วนหยุดปฏิบัติหน้าที่ มีผู้รักษาการแทนต่อและมีการจัดการเลือกตั้งขึ้นใหม่ในเดือน มิ.ย. หรือ ก.ค. โดยมีความรุนแรงเกิดขึ้น คาดว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้ประมาณ 45% การจัดทำงบประมาณมากกว่า 10 เดือน และไม่สามารถจัดทำงบประมาณล่าช้า 2558 ได้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจอยู่ที่ระดับ 0%-0.5%

ขณะที่กรณีเลวร้าย มีคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ หรือ ป.ป.ช. แล้ว เกิดความรุนแรงทางการเมืองและการนองเลือดขนาดใหญ่ ไม่สามารถจัดทำงบประมาณปี 2558 ได้ และมีการรัฐประหาร หรือเกิดสภาพรัฐล้มเหลวและอนาธิปไตย ในช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่ามีโอกาสเกิดขึ้น 45% เศรษฐกิจปี 2557 หดตัว มีอัตราการเติบโตติดลบ -0.5% เป็น Political crisis-driven recession และเกิดการสูญเสียความเชื่อมั่นต่อระบบต่างๆ ของประเทศ

พร้อมระบุว่า ปี 2557 จะเป็นปีเริ่มต้นของทศวรรษแห่งความถดถอยและเติบโตต่ำ แต่หากประเทศไทยสามารถก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาวิกฤติไปได้ จนก่อให้เกิดการปฏิรูปอย่างรอบด้านและประชาธิปไตยสมบูรณ์ ประชาชนจะอยู่ในสภาวะใหม่ ซึ่งมีคุณภาพชีวิตและประเทศจะเจริญก้าวหน้าขึ้น อย่างชัดเจนหลังวิกฤติใหญ่ผ่านไป โดยอยากให้เดินหน้าเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม ปราศจากความรุนแรง และทำสัญญาประชาคม เรื่อง การปฏิรูปประเทศด้านต่างๆ และจัดตั้งองค์กรปฏิรูป ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

นอกจากนี้ ยังมีการเสนอให้ใช้เศรษฐกิจดิจิตอล เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน และลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากวิกฤตการณ์ทางการเมือง ใช้เทคโนโลยีไอที ช่วยให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม และจัดการกับการขัดขวางการเลือกตั้ง โดยทำเป็น Virtual Election การเลือกตั้งที่เสมือนจริง ไม่จำเป็นต้องไปยังหน่วยเลือกตั้ง หากมีการขัดขวางการเลือกตั้ง ก็แสดงเจตนารมณ์ทางการเมืองและสิทธิหน้าที่ในระบอบประชาธิปไตยได้ และขอให้มีการใช้ Virtual Office แก้ไขปัญหาการเข้าบุกยึดสถานที่ราชการ เพื่อทำให้การบริหารประเทศและบริการประชาชนดำเนินต่อไปโดยไม่สะดุด.

"นักเศรษฐศาสตร์ ม.รังสิต" ชี้ ศก.ไทย เสี่ยงถดถอย จากปัญหาการเมืองยื้อ หวั่น "จีดีพี" ครึ่งปีแรกติดลบ กระทบยันครึ่งปีหลัง ประเมินหากสถานการณ์รุนแรง ถึงขั้นนองเลือด อาจติดลบ 0.5% หนุนเดินหน้าเลือกตั้ง ก้าวข้ามวิกฤติ... 26 เม.ย. 2557 19:22 26 เม.ย. 2557 19:39 ไทยรัฐ