วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราชป่วย 'ไข้หวัดใหญ่' เสียชีวิตแล้ว 6 ราย

ไข้หวัดใหญ่อีสานตอนล่าง 4 จังหวัดอีสาน ป่วยเกือบ 2,000 ราย เสีียชีวิตแล้ว 6 ราย ด้าน สคร.5 เร่งรัดฉีดวัคซีน 3.4 ล้านโด๊ส ในกลุ่มเสี่ยง แพทย์ พยาบาล บุคลากรก่อน เริ่ม 1 พ.ค. ...

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 57 นพ.ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา (สคร.5 นครราชสีมา) เปิดเผยถึงสถานการณ์ภาวะโรคฤดูร้อน และการเล่นน้ำคลายร้อนของเด็ก เยาวชน โดยเฉพาะเด็กเล็ก ว่า ช่วงนี้สภาพอากาศร้อนชื้น และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ประชาชนต้องเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งจนถึงขณะนี้ผู้ป่วยทั้งประเทศอยู่ประมาณกว่า 30,000 ราย เนื่องจากสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เช่น เดี๋ยวร้อนจัด ฝนตก กลางคืนเย็น และร้อนสลับอย่างนี้กะทันหัน แต่ประเด็นที่ให้ความสนใจเริ่มมีผู้เสียชีวิตเป็นไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น ฉะนั้น ทางจังหวัด หรือพื้นที่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ

นพ.ธีรวัฒน์ กล่าวอีกว่า โดยในส่วนพื้นที่ความรับผิดชอบของสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา เขตนครชัยบุรินทร์ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 4 จังหวัดภาคอีสานตอนล่าง จากข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 57 จนถึงขณะนี้พบผู้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่แล้ว 1,708 ราย แยกเป็น นครราชสีมา 1,128 ราย ผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย พื้นที่ อ.พิมาย, อ.เมือง ส่วนใหญ่สาเหตุผู้เสียชีวิตเป็นผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ทั้งเบาหวานและความดัน และการได้รับยาช้า หรือเรื่องการเข้ามาแล้วระบบการให้บริการ บางทีการคัดกรองอาจทำให้กระบวนการรักษาอาจจะช้าไป ตรงนี้เป็นเรื่องที่เกิดเหตุเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่แล้ว, บุรีรัมย์ 298 ราย, สุรินทร์ 135 ราย และชัยภูมิ 147 ราย และมีแนวโน้มสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่จะแพร่ระบาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

"ขณะนี้การเฝ้าระวังระดับพื้นที่ ตั้งแต่มีการเฝ้าระวังทุกสัปดาห์ เฝ้าระวังตามโรงพยาบาลชุมชน และจุดสำคัญในกลุ่มเสี่ยง จะต้องกระจายยาให้ทั่วถึงพื้นที่ครบถ้วนหมดแล้ว เรามียาต้านไวรัสเฉพาะไข้หวัดใหญ่ทุกโรงพยาบาลแล้ว และมีแนวทางการรักษา ที่เรียกว่า CPG กระจายให้ทั้งแพทย์จบใหม่ แพทย์โรงพยาบาลชุมชน ทุกแห่งต้องทำงานเชื่อมโยงกันให้หมด โดยกลุ่มเสี่ยงต้องมีการให้วัคซีนที่มีการฉีดกันทุกปี โดยปีนี้จะฉีดเร็วขึ้น 1 เดือน เริ่มตั้งแต่ 1 พ.ค. 57 เป็นต้นไป จนไปถึง 30 ก.ย.57 ฉีดใน 4 กลุ่ม คนมีโรคประจำตัวเรื้อรัง เบาหวาน ถุงลมโป่งพอง หอบหืด ความดัน คนอ้วน คนท้อง คนอายุมาก และเด็กเล็กต้องรณรงค์ให้ฉีดทุกคน" นพ.ธีรวัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ เนื่องจากตามธรรมชาติของไข้หวัดใหญ่ หากมีผู้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ก็สามารถแพร่กระจายติดต่อไปสู่ผู้อื่นได้ง่าย โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด เช่น สถานีขนส่งผู้โดยสาร ตลาดสด และห้างสรรพสินค้า โดยสามารถติดต่อด้วยการไอ หรือจามรดกัน ซึ่งเมื่อป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่แล้ว ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อาเจียนบางรายมีอาการปอดอักเสบรุนแรง เหนื่อย หอบ และอาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปี เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ผู้มีภูมิต้านทานต่ำและผู้มีโรคอ้วน ส่วนวัคซีนกลุ่มเสี่ยงทั้งประเทศ 4 ล้านโด๊สขึ้นไป ทาง สสจ.ดูแลประชาชนกลุ่มเสี่ยง สำหรับเจ้าหน้าที่ บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ที่ลงไปในพื้นที่สอบสวนโรค อีก 4 แสนโด๊ส ฉะนั้น ต้องฉีดเจ้าหน้าที่ทุกคนเพราะต้องสัมผัส รวมแล้ว 3.4 ล้านโด๊สที่ต้องระดมฉีด.

ไข้หวัดใหญ่อีสานตอนล่าง 4 จังหวัดอีสาน ป่วยเกือบ 2,000 ราย เสีียชีวิตแล้ว 6 ราย ด้าน สคร.5 เร่งรัดฉีดวัคซีน 3.4 ล้านโด๊ส ในกลุ่มเสี่ยง แพทย์ พยาบาล บุคลากรก่อน เริ่ม 1 พ.ค. ... 26 เม.ย. 2557 15:12 26 เม.ย. 2557 17:30 ไทยรัฐ