วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' แนะ 'รบ.-กกต.' 5 ข้อ ก่อนนำไปสู่การเลือกตั้ง

"องอาจ คล้ามไพบูลย์" รอง หน.พรรคประชาธิปัตย์ เสนอแนะ 5 ข้อ ก่อนการเลือกตั้ง

"องอาจ" หวั่นเลือกตั้งซ้ำรอยเดิม แนะ "กกต.-รัฐบาล" ควรแก้ไข 5 ข้อ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย โดยการพูดคุย วอน "ปู-สุเทพ" ต้องเจรจา สร้างบรรยากาศให้เกิดความสงบเรียบร้อยก่อน...

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคปชป. กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเร่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุดว่า พรรคเห็นว่าก่อนที่จะมีพระราชกฤษฎีกาประกาศให้มีการเลือกตั้งไม่ว่าวันใดก็ตาม รัฐบาลและ กกต. ควรที่จะดำเนินการ และคำนึงถึงการแก้ไข 5 ข้อ คือ 1.รัฐบาลควรสร้างบรรยากาศความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองมากกว่า ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน 2.รัฐบาล กกต. และฝ่ายต่างๆ ควรแสวงหาหนทางการพูดคุย ที่จะทำให้ทุกฝ่ายยอมรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น

ขณะที่ข้อ 3.รัฐบาลควรหาวิธีการพิจารณาแก้ปมปัญหา ข้อเรียกร้องของ กปปส.ที่รัฐบาลต้องยอมรับความจริง เพราะ กปปส. เป็นกลุ่มที่ออกมาเรียกร้องอย่างชัดเจน และได้ประกาศคัดค้านการเลือกตั้งก่อนการปฏิรูป ก่อนออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง 4.ควรเปิดโอกาสให้มีการพูดคุยระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะผู้นำรัฐบาล กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. โดยไม่ต้องมีคนกลางเข้าไปเกี่ยวข้อง

ส่วนข้อ 5.ก่อนมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ควรจัดให้มีระยะเวลาพอสมควรที่จะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่หากรัฐบาลไม่ยอมดำเนินการใน 5 ข้อดังกล่าว จะทำให้ปัญหาซ้ำรอยเดิม การเลือกตั้งก็จะไม่เป็นคำตอบในการยุติปัญหาความขัดแย้งและวิกฤติการเมืองได้.

"องอาจ" หวั่นเลือกตั้งซ้ำรอยเดิม แนะ "กกต.-รัฐบาล" ควรแก้ไข 5 ข้อ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย โดยการพูดคุย วอน "ปู-สุเทพ" ต้องเจรจา สร้างบรรยากาศให้เกิดความสงบเรียบร้อยก่อน... 26 เม.ย. 2557 14:49 27 เม.ย. 2557 00:45 ไทยรัฐ