วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอัฟกานิสถานอ่วม!น้ำท่วมฉับพลัน ยอดตายเพิ่มกว่า100

เกิดน้ำท่วมฉับพลันในอัฟกานิสถาน

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันใน 4 จังหวัด ทางภาคเหนือและตะวันตก ของอัฟกานิสถาน เพิ่มเป็นกว่า 100 รายแล้ว ชาวบ้านเดือดร้อนนับหมื่น และบ้านพังเสียหายหลายพันหลัง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าการเกิดอุทกภัย หรือน้ำท่วมฉับพลันใน 4 จังหวัดทางภาคเหนือ และภาคตะวันตกของประเทศอัฟกานิสถานว่า เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 100 ราย บ้านพังเสียหายกว่า 2,000 หลังและมีประชาชนนับหมื่นคนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ขณะที่ทางการอัฟกานิสถานกำลังให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอุทกภัยเหล่านี้อย่างเต็มที่

สาเหตุที่ทำให้การเกิดน้ำท่วมฉับพลันทางภาคเหนือและตะวันตกของอัฟกานิสถานนั้น เนื่องจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ดังกล่าวติดต่อกันมาแล้ว 3 วัน โดยที่จังหวัดเจาว์ซจัน ทางภาคเหนือ ซึ่งเป็นจังหวัดหนึ่งที่ประสบอุทกภัยอย่างหนัก ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พบศพผู้เสียชีวิตแล้วถึง 55 ราย โดยคาดว่าอาจจะพบผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นในอีก 2-3 วันข้างหน้า

ส่วนที่จังหวัดฟาร์ยับ ได้พบผู้เสียชีวิตแล้ว 33 ศพ และยังสูญหายกว่า 80 คน ขณะที่จังหวัดบัดกีส และซาร์อีโปล มีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ศพ ทั้งนี้ ชาวอัฟกานิสถานทางภาคเหนือและตะวันตกมักประสบอุทกภัยเป็นประจำ ในช่วงฤดูฝน ขณะที่บ้านเรือนของพวกเขา ส่วนใหญ่เป็นบ้านดิน จึงไม่มีความมั่นคงแข็งแรงที่จะต้านกระแสน้ำที่ไหลบ่าท่วมอย่างฉับพลันและรุนแรง

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันใน 4 จังหวัด ทางภาคเหนือและตะวันตก ของอัฟกานิสถาน เพิ่มเป็นกว่า 100 รายแล้ว ชาวบ้านเดือดร้อนนับหมื่น และบ้านพังเสียหายหลายพันหลัง 26 เม.ย. 2557 14:47 26 เม.ย. 2557 15:33 ไทยรัฐ