วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ยัน 'มาร์ค' ไม่ได้ดราม่า ปัดต่อรองพร้อมเจรจา 'ปู-แม้ว' ออกทีวี

"องอาจ" ยัน "อภิสิทธิ์" ไม่ใช่ดราม่าในการเดินสายพบบุคคลต่างๆ

ปชป.แจง "มาร์ค" ทำงานปัดเจรจาต่อรองอำนาจ เปิดทางขอ "ปู" เจรจาพร้อมให้ "แม้ว" ร่วมถกออกทีวี ขอถก "สุเทพ" ไม่สนโดนด่า จวก "ตู่-เต้น" สภาโจ๊ก ด้าน "องอาจ" ยัน "มาร์ค" ไม่ได้ดราม่า...

วันที่ 26 เม.ย. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค ปชป. กล่าวถึงการที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. เดินสายพบบุคคลและตัวแทนองค์กรต่างๆ เพื่อพูดคุยหาทางออกให้กับประเทศ ว่า การเคลื่อนไหวนี้ไม่ได้เป็นการเจรจาต่อรอง หรือแลกเปลี่ยนอำนาจทางการเมือง แต่ทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศภายใต้รัฐธรรมนูญ และรับประกันว่าจะไม่ทำให้ประเทศเกิดความเสียหาย จึงขอโอกาสให้นายอภิสิทธิ์ได้เดินหน้าทำงาน โดยในวันจันทร์ที่ 28 เม.ย. จะเข้าพบ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. หารือเรื่องความมั่นคง วันอังคารที่ 29 เม.ย. จะพบกับ กกต. เพื่อหารือนำเสนอความเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อการเลือกตั้ง

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ซึ่งหลังจากพบกับ กกต.แล้ว นายอภิสิทธิ์จะพบกับผู้แทนรัฐบาล ซึ่งยังไม่ได้นัดหมาย และช่วงวันพุธที่ 30 เม.ย. -วันศุกร์ที่ 2 พ.ค. นายอภิสิทธิ์ยังไม่มีนัดหมาย หากได้พบหารือกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯ ได้ก็จะดี โดยขอให้มีการถ่ายทอดสดการในการพบปะเพื่อที่จะไม่นำไปบิดเบือนลดความน่าเชื่อกัน และประชาชนจะได้รับทราบสาระการหารือ ส่วนการพบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น ถ้า พ.ต.ท.ทักษิณ จะร่วมคุยก็สามารถสไกป์มาคุยได้ โดยควรมีการถ่ายทอดสดเช่นเดียวกัน และขึ้นอยู่กับว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะคุยกับพี่ชายอย่างไร แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ควรแสดงความเป็นผู้นำในการเจรจาตามกรอบอำนาจที่มี ซึ่งรูปแบบการพูดคุยนายอภิสิทธิ์จะเน้นที่การเสียสละ เพื่อลดการเผชิญหน้าและลดความขัดแย้งทางการเมือง ทั้งนี้ ขอขอบคุณ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. ที่มีความปรารถนาดีในการเจรจา แต่สถานการณ์ตอนนี้คนที่เหมาะจะคุยด้วยน่าจะเป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ มากกว่า

เมื่อถามว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ระบุด่าคนเสนอตัวเป็นคนกลางว่า อย่ามาสะเออะเจรจานั้น นายชวนนท์ กล่าวว่า มั่นใจว่านายสุเทพไม่ได้ด่านายอภิสิทธิ์ เพราะนายอภิสิทธิ์ไม่ได้ทำตัวเป็นตัวกลาง หรือโซ่ข้อกลาง แต่นำเสนอแนวคิดเพื่อหาทางออกประเทศเท่านั้น ดังนั้น นายอภิสิทธิ์ยังคงยืนยันว่าจะเดินหน้าพูดคุยกับทุกฝ่ายที่อยากเห็นประเทศดีขึ้น ไม่ตกอยู่ในวิกฤติวังวนนี้ ส่วนกลุ่มผู้เห็นต่างกับแนวคิดของนายอภิสิทธิ์ ขอให้จับตาดูการทำงานของนายอภิสิทธิ์ ในการแสวงหาทางออกประเทศ สำหรับคลิปล้อเลียนนายอภิสิทธิ์นั้น ถือเป็นของเทียม หรือสภาโจ๊ก ซึ่งเป็นบทบาทที่เหมาะสมกับนักล้อเลียนทางการเมือง คนที่ทำไม่ใช่นักการเมือง โดยเฉพาะ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิกา รนปช. ก็ได้ดีจากวิกฤติความขัดแย้งของประเทศ ปัญหาการเมืองไทยเกิดจากนักการเมืองคุณภาพต่ำ เป็นเหลือบไรการเมืองหรือไม่ 

ทางด้าน นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวว่า หลังจากที่นายอภิสิทธิ์ได้ประกาศเป็นส่วนหนึ่งในการหาคำตอบให้ประเทศในวิกฤติการเมืองที่เกิดขึ้น ทำให้มีเสียงวิจารณ์จำนวนมากออกมา ก็ขอบคุณทุกฝ่าย ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยก็ตาม โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่เห็นด้วย เชื่อว่าที่นายอภิสิทธิ์ทำด้วยความจริงใจ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาให้ประเทศ จึงไม่ใช่เป็นการเล่นละคร หรือที่คนวิจารณ์ว่าเป็นการแสดง เป็นดราม่า แต่เราน้อมรับคำวิจารณ์ เพราะเราเชื่อว่า คำวิจารณ์นี้อยู่บนพื้นฐานความตั้งใจดี แต่ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ก็อยู่กับทุกฝ่ายที่จะร่วมกันหาคำตอบให้ประเทศ ส่วนระยะเวลา 10 วันที่นายอภิสิทธิ์ระบุจะพยายามทำให้สำเร็จนั้น ก็ขึ้นกับทุกฝ่ายที่มีความตั้งใจร่วมมือที่จะทำ ซึ่งหากทำได้ก็ดีจะได้เกิดประโยชน์

เมื่อถามว่าที่ นายสุเทพ กล่าวในเชิงตำหนิว่า คนบางคนอย่าสะเออะ ทำตัวเป็นคนกลาง นายองอาจ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าที่นายสุเทพกล่าวนี้หมายถึงใคร แต่คิดว่าเราพร้อมน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ และนายอภิสิทธิ์มีความตั้งใจ จริงใจ ที่จะทำเรื่องนี้.

ปชป.แจง "มาร์ค" ทำงานปัดเจรจาต่อรองอำนาจ เปิดทางขอ "ปู" เจรจาพร้อมให้ "แม้ว" ร่วมถกออกทีวี ขอถก "สุเทพ" ไม่สนโดนด่า จวก "ตู่-เต้น" สภาโจ๊ก ด้าน "องอาจ" ยัน "มาร์ค" ไม่ได้ดราม่า... 26 เม.ย. 2557 14:20 26 เม.ย. 2557 19:20 ไทยรัฐ