วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลังจ่อออกบอนด์ 4พันล.อุดขาดดุล ปัดอุ้มจำนำข้าว

คลังจ่อออกบอนด์ 4 พันล.อุดขาดดุล ปัดอุ้มจำนำข้าว สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ จ่อออกพันธบัตรออมทรัพย์ 4,000 ล้าน ผลตอบแทนต่ำกว่ารุ่นก่อน พร้อมเร่งขายนักลงทุนรายย่อย ยันไม่ใช้โปะจำนำข้าว หลังหวั่นขัดรัฐธรรมนูญ....

นายสุวิชญ โรจนวานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ระบุว่า ในวันที่ 8 พ.ค.นี้ จะออกพันธบัตรออมทรัพย์รัฐบาลให้กับนักลงทุนรายย่อยจำนวน 4,000 ล้านบาท อายุ 3 ปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการกู้เพื่อชดเชยขาดดุลงบประมาณ 2557 โดยจะไม่นำไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าว เนื่องจากสถาบันการเงินเกรงว่าจะมีความเสี่ยงขัดกับกฎหมายรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ การออกพันธบัตรรัฐบาลได้รับความสนใจจากสถาบันการเงินมากขึ้น แต่สถาบันการเงินได้ขอข้อมูลการออกพันธบัตรในแต่ละรุ่นว่าจะออกพันธบัตรไปทำอะไร เพราะสถาบันการเงินเกรงว่าจะนำไปปล่อยกู้ให้โครงการรับจำนำของรัฐบาล และอาจจะมีปัญหาตามมาได้ในภายหลัง โดยสถาบันการเงินกลัวว่าจะมีความเสี่ยง ส่วนการจำหน่าย นักลงทุนรายย่อยที่สนใจสามารถซื้อพันธบัตรออมทรัพย์ผ่าน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์

นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจยังสามารถซื้อพันธบัตรออมทรัพย์ผ่านตู้เอทีเอ็มของธนาคารทั้ง 4 แห่ง โดยซื้อขั้นต่ำ 1,000 บาท แต่ไม่เกิน 2 ล้านบาทต่อหนึ่งชื่อบัญชีต่อหนึ่งธนาคาร ผลตอบแทนจะต่ำกว่าพันธบัตรออมทรัพย์รุ่นก่อนหน้านี้ ที่ให้ผลตอบแทน 3.85% ต่อปี เนื่องจากในขณะนี้ทางสำนักงานนโยบายการเงิน (กนง.)ได้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงมาอยู่ที่ 2.00% จากในขณะนั้นอยู่ที่ 2.50%

อย่างไรก็ตาม ในไตรมาส 3 ของปีงบประมาณ 2557 มีแผนการออกพันธบัตรทั้งหมด 1.13 แสนล้านบาท ซึ่งพันธบัตรออมทรัพย์ดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งในแผนการ และในส่วนที่เหลือจะเป็นการออกพันธบัตรในประเภทใดนั้นจะมีการเปิดเผยในภายหลัง.

คลังจ่อออกบอนด์ 4 พันล. อุดขาดดุล ปัดอุ้มจำนำข้าว สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ จ่อออกพันธบัตรออมทรัพย์ 4,000 ล้าน ผลตอบแทนต่ำกว่ารุ่นก่อน พร้อมเร่งขายนักลงทุนรายย่อย ยันไม่ใช้โปะจำนำข้าว หลังหวั่นขัดรัฐธรรมนูญ.... 26 เม.ย. 2557 13:55 26 เม.ย. 2557 14:18 ไทยรัฐ