วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ภราดร' จัดเต็ม ขู่จับแกนนำ กปปส.เพิ่ม

'ภราดร' จัดเต็ม ขู่จับแกนนำ กปปส.เพิ่ม

  • Share:

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาฯ สมช. ย้ำ ศอ.รส.เตรียมจับแกนนำ กปปส.ตามหมายจับเพิ่ม

"ภราดร" ขู่ไล่ล่าจับแกนนำเพิ่ม รอจังหวะเหมาะสม หลังรวบ "สกลธี" เตรียมวางมาตรการจัดการ การ์ด กปปส. หลังเหิมรุมทำร้ายทหาร...

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 57 พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะที่ปรึกษาศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) กล่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ควบคุมตัว นายสกลธี ภัททิยกุล แกนนำ กปปส. ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ ว่า เป็นการจับกุมตามหมายจับบุกปิดล้อมอาคารซอฟต์แวร์ ถนนแจ้งวัฒนะ ขัดขวางการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ทางอัยการ ตำรวจ และดีเอสไอ เตรียมแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีกหลายกรณี ตามที่ทางศอ.รส. จะส่งสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษในวันที่ 1 พ.ค. เพื่อขอให้ดำเนินคดีผู้ต้องหาจำนวน 80 คน ซึ่งคาดว่าจะได้มีคำสั่งทางคดีและฟ้องผู้กระทำผิดได้ภายในวันที่ 10 พ.ค. นอกเหนือจากนายสกลธีแล้ว ก็จะติดตามจับกุมแกนนำอีกหลายคน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หวั่นหรือไม่ว่าการไล่ล่าจับกุมแกนนำ อาจทำให้สถานการณ์รุนแรง พล.ท.ภราดร กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ระวังกันอยู่ ซึ่งต้องอาศัยจังหวะเวลาที่เหมาะสม และขณะนี้แกนนำ กปปส.หลายคนเริ่มระมัดระวังตัวมากขึ้น อย่างกรณีของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ยอมรับว่าจับกุมได้ยากลำบาก

พล.ท.ภราดร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการ์ด กปปส. แจ้งวัฒนะ ใช้ปืนยิงใส่และรุมทำร้าย พ.อ.วิทวัส วัฒนกุล รอง ผอ.กองวิเทศสัมพันธ์ จนอาการสาหัส ระหว่างลงจากรถไปยกกรวยขวางทางกลับบ้านนั้น สถานการณ์ขณะนี้ไม่ใช่แค่จะสุ่มเสี่ยง บ่มเพาะเกิดความรุนแรง ที่เกิดจากการเผชิญหน้ามวลชนคู่ขัดแย้งสองฝ่ายเท่านั้น กรณียิง พ.อ.วิทวัส ก็เป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้เห็นว่าประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุม บวกกับประชาชนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ถูกทำร้าย ล่อแหลมเกิดเหตุบานปลาย นำไปสู่ความรุนแรงได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งทาง ศอ.รส.กำลังเตรียมมาตรการจัดการกับการ์ด กปปส. แจ้งวัฒนะ เพราะถือเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุอย่างมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้