วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รัสเซีย' กร้าว! ส่งเครื่องบินไอพ่นเข้าน่านฟ้า 'ยูเครน'

'รัสเซีย' กร้าว! ส่งเครื่องบินไอพ่นเข้าน่านฟ้า 'ยูเครน'

  • Share:

ทหารรัสเซียซ้อมรบใกล้ชายแดนยูเครนอีกแล้ว 

"รัสเซีย" ป่วน "ยูเครน" หนัก ส่งเครื่องบินไอพ่นเข้าไปป้วนเปี้ยนในน่านฟ้ายูเครนหลายครั้ง กลุ่มจี-7 เตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรลงโทษทันที ขณะที่ "นายกฯ ยูเครน" ชี้ รัสเซียต้องการเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่ 3...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน โฆษกประจำกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงเมื่อ 25 เม.ย.(ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า กองทัพรัสเซียได้ส่งเครื่องบินไอพ่นเข้ามาในน่านฟ้าของประเทศยูเครนหลายครั้งในช่วง 24 ชั่วโมง พร้อมเรียกร้องให้ทางการรัสเซีย ควรลดการสร้างสถานการณ์ตึงเครียดในยูเครนโดยทันที

ก่อนหน้านี้ นายชัก ฮาเกล รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ได้กล่าวถึงกรณีกองทัพรัสเซีย ส่งกำลังทหารหลายหมื่นนาย มาประชิดชายแดนติดยูเครน อีกทั้งยังมีการซ้อมรบครั้งใหม่ หวังกดดันรัฐบาลกรุงเคียฟ ว่า ถือเป็นอันตรายต่อเสถียรภาพของยูเครน และเป็นการกระทำที่ยั่วยุและก้าวร้าวมาก ส่วนนายกรัฐมนตรีอาร์เซนี ยัตเซนยุค แห่งยูเครน ประณามรัสเซียที่เข้ามายึดครองทั้งทางด้านทหารและการเมืองในยูเครนและกล่าวว่า รัสเซียต้องการเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่ 3

ต้องการเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่ 3 ?

ข่าวแจ้งว่า ทำเนียบขาว ได้ออกมาเปิดเผยความเคลื่อนไหวของรัสเซีย หลังกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ (จี 7) เพิ่งออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของรัสเซีย และตกลงกันว่าจะออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่มาลงโทษรัสเซียทันที เนื่องจากเห็นว่าความเคลื่อนไหวของรัสเซียเป็นการทำให้วิกฤตการณ์ในยูเครนตึงเครียดมากขึ้น

อีกทั้งกลุ่มจี 7 ซึ่งประกอบด้วย แคนาดา, ฝรั่งเศส ,เยอรมนี, อิตาลี ,ญี่ปุ่่น, อังกฤษ และสหรัฐฯ ได้มีแถลงการณ์ดังกล่าว ภายหลังรัฐบาลสหรัฐฯ ขู่จะออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อรัสเซีย และจะมีผลบังคับในวันจันทร์ที่จะถึง

ทหารยูเครนตั้งด่านตรวจ

ส่วนสถานการณ์ทางภาคตะวันออกของยูเครนยังคงตึงเครียด เนื่องจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซีย ที่บุกยึดอาคารที่ทำการรัฐในหลายเมือง ยังไม่ยอมวางอาวุธ โดยมีรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีคณะผู้สังเกตการณ์ต่างชาติจากองค์กรเพื่อความมั่นคงและปฏิบัติการร่วมในยุโรป (OSCE) 7 คน ได้ถูกกลุ่มแบ่งแยกดินแดนจับตัวไปจากรถบัสที่โดยสารมา รวมถึงยังมีเจ้าหน้าที่กองทัพยูเครน 1 คน และคนขับรถบัสอีกคน ถูกจับไปด้วย ที่บริเวณใกล้เมืองสลาเวียนสก์ ทางภาคตะวันออก โดยแกนนำกลุ่มนิยมรัสเซียในเมืองสลาเวียนสก์ ยืนยันว่า รถบัสคันดังกล่าวถูกบังคับให้จอดจริง และพวกตนกำลังตรวจสอบบุคคลเหล่านี้อยู่ว่าเป็นใครมาจากไหน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้