วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


"เกมบอย" ฉลองวัยเบญจเพส

เกมบอย

ผ่านมา 25 ปีแล้วหลังจากนินเทนโด บริษัทเกมยักษ์ใหญ่จากแดน ปลาดิบ ปล่อยเกมบอย 8 บิท รุ่นบุกเบิกสู่สายตาเกมเมอร์ เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2532 นับแต่นั้นเป็นต้นมา เกมบอยก็ได้ทำให้ผู้คนเปลี่ยนทัศนคติต่อการเล่นเกมว่าไม่จำเป็นต้องนั่งนิ่งอยู่กับที่เสมอไป นับเป็นการปฏิวัติวงการเกมครั้งใหญ่ คล้ายกันกับที่โซนี่ปฏิวัติวงการเพลงด้วยเครื่อง เล่นเพลงวอล์กแมน

ทว่า แท้จริงแล้วนินเทนโด ซึ่งแต่เดิมทำธุรกิจผลิตเกมและการ์ดเกม ไม่ได้เป็นผู้คิดค้นเครื่องเล่นเกมเคลื่อนที่ได้เป็นรายแรกแต่นินเทนโดเป็นผู้ทำให้เครื่องเล่นเกมประเภทนี้ เป็นที่รู้จักในสังคมกระแสหลัก ด้วยการเปิดตัวเกมบอยในราคาที่เข้าถึงได้ และนำเสนอเกมที่ต่อมา เป็นที่รู้จักโด่งดังไปทั่วโลกอย่างซุปเปอร์มาริโอและดองกี้คอง ซึ่งเกมที่หลากหลายก็เป็นอีกหนึ่งตัวดึงดูดที่สำคัญ เพราะผู้ใช้เกมบอยสามารถเปลี่ยนเกมได้ง่ายดายแค่เพียงดึงการ์ดเกมเก่าออก และเสียบการ์ดเกมใหม่เข้าไปเท่านั้น

“เกมบอยวางรากฐานให้กับการเล่นเกมแบบเคลื่อนที่ได้ในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นผ่านเครื่องเล่นเกม หรือสมาร์ทโฟนก็ตาม นี่ล่ะมรดกที่เกมบอยทิ้งไว้ให้” นายเซคัน โตโต ผู้ให้คำปรึกษาเรื่องเกมจากโตเกียวกล่าว

นอกเหนือไปจากการเล่นเกมแบบเคลื่อนที่ได้ เกมบอยยังเป็นผู้นำของการเล่นเกมแบบเครือข่ายอีกด้วย เพราะเพียงแค่ต่อสายเคเบิลเชื่อมเกมบอยเข้าด้วยกัน เกมเมอร์ก็สามารถเล่นด้วยกันได้แล้ว นับเป็นการปูทางสู่เกมเครือข่ายแบบออนไลน์ที่มีผู้เล่นหลายล้านคนในปัจจุบันอย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ เกมบอยกลายเป็นอดีตไปแล้ว เนื่องจากนินเทนโดยกเลิกสายการผลิตเมื่อหลายปีก่อน อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่บูมถึงขีดสุด เกมบอยรุ่นดั้งเดิมมียอดขายราว 119 ล้านเครื่อง และในปี 2001 เกมบอยแอดวานซ์ซีรีส์มียอดขายถึง 81.5 ล้านเครื่อง

แม้ในปัจจุบันหน้าตาปุ่มสีแดงและปุ่มบังคับทิศทางของเกมบอยจะดูเฉิ่มเชยไปแล้ว แต่รูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์นี้ก็ทำให้คนที่เคยเล่นเกมบอย หวนระลึกถึงอดีตได้เสมอ

“เกมใหม่ๆ ทุกวันนี้ยุ่งยากซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกที จนเรางงว่าต้องเล่นอย่างไร ทำอย่างไร บางครั้งก็คิดถึงรูปแบบง่ายๆ อย่างจุดหรือเส้นสีดำเหมือนกัน” หนึ่งในผู้เคยเล่นเกมบอยกล่าว.

26 เม.ย. 2557 12:21 27 เม.ย. 2557 05:28 ไทยรัฐ