วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


“ไนกี้” จับมือ“แอปเปิล” ลุยไอวอทช์?

สายรัดข้อมืออัจฉริยะ

เทคโนโลยี Wearable เป็นอุปกรณ์สวมใส่หรือพกพาติดตัวตลอดเวลา ทำหน้าที่เหมือนอุป-กรณ์คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วติดตัวเพื่อนำไปใช้งานส่วนตัว นับเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างโดดเด่นและมาแรงในปีนี้

จะเห็นได้ว่าผู้ผลิตยักษ์ใหญ่หลายค่ายพากันเฮโลพัฒนาเทคโนโลยีกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะ “สมาร์ท วอทช์” หรือนาฬิกาอัจฉริยะที่ค่ายแอปเปิลมีกระแสข่าวว่าจะผลิต “ไอวอทช์” ออกมา จนแล้วจนเล่าก็ยังไม่เห็น จนคู่แข่งทนรอไม่ไหวชิมลางเปิดตลาดไปก่อน หรือกูเกิล กลาส ของกูเกิลอยู่ในช่วงพัฒนายังไม่เปิดขายให้กับผู้บริโภคทั่วไป

แต่ที่เริ่มบุกตลาดกันอย่างจริงจังไปแล้วก็คือ “สายรัดข้อมืออัจฉริยะ” เป็นเทคโนโลยีสวมใส่เพื่อเก็บข้อมูลส่วนตัวสำหรับการเล่นกีฬา การออกกำลังกาย การวัดจำนวนแคลอรีที่เผาผลาญไป วัดชีพจรการเต้นของหัวใจเพื่อเตือนไม่ให้โหมออกกำลังมากเกินไป การเก็บข้อมูลจำนวนก้าวเดินในแต่ละวัน หรือการเก็บข้อมูลในช่วงการหลับพักผ่อนว่ามีอาการหลับลึกหรือไม่อย่างไร

นับเป็นผลิตภัณฑ์ที่เริ่มได้รับความนิยม โดยเฉพาะท่ามกลางกระแสการตื่นตัวของการรักษาสุขภาพ การออกกำลังกาย การวิ่ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยานเป็นเทรนด์ที่นิยมกันไปทั่วโลก เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลฟิตเนสส่วนตัวที่ต้องมีกัน

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาค่อนข้างช็อก เมื่อมีข่าวว่า “ไนกี้” เลิกจ้างทีมงานที่รับผิดชอบสายรัดข้อมือ Fuel-Band ที่ไนกี้เป็นผู้เปิดตลาดมา พร้อมกับมีแนวโน้มจะหยุดพัฒนาในสายผลิตภัณฑ์นี้

ขณะที่ผู้บริหารของไนกี้ออกมายอมรับว่าได้เลิกว่าจ้างทีมงานดังกล่าวจริง แต่เป็นจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น บริษัทจะยังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์ดิจิตอลต่อไป ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะออกสู่ตลาดจะมีสีสันใหม่พร้อมลูกเล่นใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งการเป็นพันธมิตรกับบริษัทอื่นๆ เช่นแอปเปิล

อย่างไรก็ตาม ในวงการวิเคราะห์กันว่า สมาร์ทวอทช์น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะฆ่าผลิตภัณฑ์จำพวกสายรัดอัจฉริยะทั้งหลาย เพราะสามารถเก็บบันทึกข้อมูลฟิตเนสได้หมด เป็นคุณสมบัติพื้นฐานของสมาร์ทวอทช์ด้วยซ้ำไป นอกเหนือไปจากใช้ควบคู่กับสมาร์ทโฟนเพื่อการใช้งานด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเตือนสายเรียกเข้า อีเมล แสดงผลข้อความหรือแม้แต่แชตไลน์ได้

และมีความเป็นไปได้ว่า ไนกี้จะร่วมมือกับแอปเปิลเพื่อสนับสนุนตัว “ไอวอทช์” ที่คาดว่าจะวางตลาดในปลายปีนี้ เพราะสังเกตได้จากที่ “ทิม คุ๊ก” ซีอีโอของแอปเปิล สวมใส่ในข้อมือตลอดเวลา ยิ่งในช่วงอยู่ต่อหน้าสื่อ อาจเป็นการสื่ออะไรบางอย่างได้ ส่วนผู้บริหารไนกี้ระบุว่าที่ผ่านมาทั้งสองบริษัทร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีมาตั้งแต่ปี 2006

ก็คงจับตารอดูผลิตภัณฑ์ใหม่ของแอปเปิลกันต่อไป.

 

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

26 เม.ย. 2557 12:14 27 เม.ย. 2557 05:28 ไทยรัฐ