วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.พร้อมจับเข่าคุย'มาร์ค'สงบศึกแนะ4ทางลัด

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ยันพรรคเพื่อไทยพร้อมคุยหาทางออกกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หน.ปชป.

พท.ท้า "มาร์ค" งัดข้อ "เทือก" เดินสายผ่าทางตัน เจรจาหาทางออกประเทศ ประกาศพร้อมจับเข่าคุยสงบศึก ห่วงอย่าขีดเส้น 10 วัน กดดันตัวเอง แนะ 4 ทางลัดหาทางออก ให้ทุกพรรคลงสัตยาบันไม่ขัดขวางเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่พรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินสายเจรจาฝ่ายต่างๆ เพื่อคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งในประเทศ โดยตั้งกรอบการทำงานไว้ 10 วันว่า การเคลื่อนไหวของนายอภิสิทธิ์ สอดรับกับหลายฝ่ายที่ประเมินว่า จุดเปลี่ยนของการเมืองรอบนี้ คือคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาฯสมช. ทำให้กระแสการเจรจากลับมาดังขึ้นอีกรอบ จะเป็น 10 วัน พิสูจน์ความจริงใจของนายอภิสิทธิ์ว่า จะแข็งขืนกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้มากน้อยแค่ไหน หลังจากที่นายสุเทพ ประกาศ อย่าสะเออะมาตั้งตัวเป็นคนกลางเจรจา ทำให้เกมเจรจาของนายอภิสิทธิ์ ต้องเผชิญกับความยากลำบากของคนกันเอง แต่พรรคเพื่อไทยยินดีพูดคุยหาทางออกร่วมกับนายอภิสิทธิ์ แต่ไม่ควรกำหนดเวลา 10 วันมากดดันตัวเอง เพราะคงแก้ปัญหาไม่ได้ชั่วข้ามคืน

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้แนวการแก้ไขปัญหาประเทศของหลายฝ่าย ใช้หลักรำวงโมเดล คือเดินสายไปเรื่อยๆ ตามจังหวะสถานการณ์ ประวิงเวลา รอการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. ยุทธศาสตร์นี้ ซึ่งใช้เวลามาก ไม่เห็นจุดจบของปัญหา ทั้งที่มีทางลัดแก้ปัญหาได้ทันสถานการณ์ 4 ขั้นตอนลงมือทำได้ทันทีคือ 1.ทำสัตยาบันร่วมกันของทุกพรรคการเมือง ไม่ให้ปลุกระดมเครือข่ายของพรรคตนเอง ไปขัดขวางการเลือกตั้ง หากพบให้มีโทษยุบพรรค 2.เร่งจับกุมตัวผู้ขัดขวางการเลือกตั้งทุกระดับ ไม่จำกัดเฉพาะแกนนำ 3.กกต.เอาจริง ทุ่มเท การบริหารจัดการเลือกตั้งให้มากกว่านี้ ร่วมกับกองทัพ หน่วยงานความมั่นคง ช่วยกันทำให้การเลือกตั้งเกิดขึ้น ถ้าทำไม่ได้ให้ กกต.พิจารณาตัวเองลาออก 4.หลังการเลือกตั้งได้รัฐบาลใหม่ ผู้ชนะเลือกตั้ง ต้องปฏิรูปประเทศ แก้ไขกติกาเลือกตั้งให้ทุกฝ่ายยอมรับ กำหนดเวลา 12-18 เดือน หรือเวลาที่ทุกฝ่ายเห็นเหมาะสม ยุบสภา แล้วเลือกตั้งใหม่.

พท.ท้า "มาร์ค" งัดข้อ "เทือก" เดินสายผ่าทางตัน เจรจาหาทางออกประเทศ ประกาศพร้อมจับเข่าคุยสงบศึก ห่วงอย่าขีดเส้น 10 วัน กดดันตัวเอง แนะ 4 ทางลัดหาทางออก ให้ทุกพรรคลงสัตยาบันไม่ขัดขวางเลือกตั้ง 26 เม.ย. 2557 11:58 26 เม.ย. 2557 13:30 ไทยรัฐ