วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลุยโลกใบใหญ่ 27/04/57

ตะลุยโลกใบใหญ่ 27/04/57

โดย พี่ม้ามังกร
27 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ตะลุยโลกใบใหญ่ อาทิตย์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆ ไปเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้ภายใน มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

เริ่มจาก การไปสักการะ พระเจ้าล้านทองเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งจัดสร้างขึ้นตามรูปแบบของพระเจ้าล้านทอง พระประธานในพระอุโบสถวัดพระแก้ว (พระอารามหลวง) ใน อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 50 พรรษาในปี พ.ศ.2549 เป็นองค์พระพุทธรูปจำลองแบบย่อส่วนขนาดร้อยละ 90 ขององค์จริง ปางมารวิชัย ปั้นโดย พันโทนภดล สุวรรณสมบัติ

วิหารพระเจ้าล้านทองฯ ตั้งอยู่บนเนินเขาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของดอยแง่ม ที่เชิงบันไดมีสิ่งก่อสร้างที่เรียกว่า “เหงา” หรือ “หางวัน” ที่มีลักษณะขมวดเข้าหากันเป็นรูปเลขหนึ่งไทย ขนาบสองข้าง และน้องๆ จะต้องเดินขึ้นบันได 78 ขั้นจึงจะถึงตัววิหาร ซึ่งสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมล้านนา มีลักษณะเป็นวิหารโล่ง สำหรับวิหารแห่งนี้นำมาจากรูปแบบวิหารวัดพระธาตุลำปางหลวง วิหารวัดไหล่หิน อ.เกาะคา จ.ลำปาง วิหารวัดปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง วิหารในวัดเชียงของ เมือง หลวงพระบาง เป็นต้นแบบในการก่อสร้าง โดยได้ สล่ารุ่ง จันทร์ตาบุญ ผู้ชำนาญการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบล้านนาเป็นผู้ออกแบบ

โครงสร้างก่ออิฐถือปูน เครื่องบนทำด้วยไม้เนื้อแข็ง ซึ่งใช้ไม้เต็งเป็นหลัก ช่อฟ้าทำด้วยไม้สักแกะสลักปิดทองที่อกด้านหน้า หน้าบันทำด้วยไม้สักทอง ประ– ดับพระนามาภิไธย “สธ.” ที่หน้าบันวิหาร ใช้เวลาก่อสร้าง 377 วัน เริ่มตั้งแต่ 12 ต.ค.2549 -13 ธ.ค.2550

ใกล้ๆวิหารพระเจ้าล้านทองฯ น้องๆ จะได้ชม “สวนสมุนไพร” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการสวนพฤกษศาสตร์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มหาราชา เป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติที่รวบรวมและจัดแสดงพืชสมุนไพรทั้งในประเทศและต่างประเทศ 330 ชนิด จำนวนกว่า 5,000 ต้น บนเนื้อที่ 17 ไร่ ภายในแบ่งเป็นกลุ่มพืชสมุนไพร 6 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มสมุนไพรรักษาโรคผิวหนัง การขับถ่ายและไล่แมลง, 2.กลุ่มสมุนไพรรักษาโรคระบบทางเดินอาหาร, 3.กลุ่มสมุนไพรรักษาโรคระบบไหลเวียนโลหิต, 4.กลุ่มสมุนไพรระงับอาการปวด ระงับอาการอักเสบ และบำรุงกำลัง, 5.กลุ่มสมุนไพรมีพิษ และกลุ่มพืชถอนพิษ, 6.กลุ่มสมุนไพรอื่นๆ เช่น พืชสมุนไพรให้สี หรือสีแต่งอาหาร แต่ละต้นจะมีป้ายบอกชื่อไทย ชื่อทางวิทยาศาสตร์ สกุลของไม้ และสรรพคุณการรักษาโรคของสมุนไพรต้นนั้นๆ

ที่น่าสนใจ และพี่ม้ามังกรขอแอบกระซิบล่วงหน้าคืออีกไม่นานเกินรอ น้องๆจะได้ชมสวนสมุนไพรอาเซียน ซึ่งจะมีพืชสมุนไพรชนิดต่างๆของประเทศสมาชิกอาเซียนมาให้ได้เรียนรู้กันอย่างเพลิดเพลินและได้ความรู้อย่างเต็มอิ่มกันอีกด้วย.

 

 

พี่ม้ามังกร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้