วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สร้างบรรยากาศ ให้สบายน่านอน

สร้างบรรยากาศ ให้สบายน่านอน

โดย คนสมถะ
27 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

เป็นรายงานที่อะเมซิ่งทิงนองนอยจริงๆค่ะท่าน เมื่อหน้าวิทยาการบอกเอาไว้อย่างน่าทึ่งว่า นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ถ้าหากไม่เก็บที่หลับที่นอนให้เรียบร้อยก็ไม่เป็นไร แถมยังถือเป็นการดี ซะอีก เพราะการทิ้งให้มันรกรุงรัง ทำให้มีสุขภาพดีเสียด้วยซ้ำ ฮ้า.....จะเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อพวกเราถูกสอนมาแต่ไหนแต่ไรว่าเมื่อลุกจากเตียงแล้ว ควรพับผ้าห่มให้เรียบร้อยนี่นา แต่อย่างว่า อะไรที่ไม่น่าเป็นไปได้ย่อมเป็นไปได้ซำเหมอ

ด้านนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยคิงส์ตัน ได้วิจัยพบว่า การปล่อยที่นอนให้กลาดเกลื่อนรุงรังอาจดูน่ารำคาญ แต่ขณะเดียวกันก็ช่วย ป้องกันพวกฝุ่นละอองและไร ที่ทำให้เป็นหืดและโรคแพ้ต่างๆไป

ในตัว ถ้างั้นก็ดีน่ะซี เพราะคนทั่วไปไม่ค่อยอยากเก็บที่นอนหมอนมุ้งและพับผ้าห่มสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากเห็นว่า เดี๋ยวตอนกลางคืนก็กลับมานอนใหม่แล้ว งั้นจะพับผ้าห่มให้เรียบร้อยไปทำไม หลายคนจึงไม่อยากเก็บที่นอนให้เมื่อย

อย่างไรก็ตาม เจ้าความคิดไม่อยากเก็บที่นอนของบางคนนั้น เป็นเพราะความขี้เกียจซะมากกว่าละมั้ง แต่บางบ้าน พ่อแม่ก็ช่วยเก็บที่นอนในห้องลูกให้ ไม่งั้นถ้าบ้านไหนมีฐานะหน่อยจะมีแม่บ้านจัดการแทน

แล้วแหมพอพูดถึงเตียงย่อมต้องพูดถึงเรื่องการนอนเป็นของคู่กัน สังเกตดูเดี๋ยวนี้หน้าตาของคนทำงานส่วนใหญ่มักเข้าข่ายอดนอนกันซะมาก เหมือนนอนกันไม่เต็มอิ่ม นอนกันได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากเดี๋ยวนี้พนักงานหลายองค์กรต้องทำงานแบบเข้ากะ เข้าเวร ขนาดคนธรรมดาที่ไม่ต้องเข้ากะ เข้าเวร ยังมีเลยที่มานั่งบ่นให้ฟังว่า นอนไม่หลับในบางวัน พูดก็พูดเหอะ ปัญหานอนไม่หลับนั้นเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งและส่งผลกระทบแรงต่อคุณภาพชีวิต เนื่องจากการอดนอนย่อมทำให้ร่างกายอ่อนเพลียแถมยังเชื่อกันว่า บางคนถึงกับรับประทานอาหารไม่อร่อยหรือไม่อยากรับประทานเลยก็เป็นได้ เอ๊ะ ใครที่คิดแบบนี้แสดงว่ายังอยากเจริญอาหารอยู่ใช่ม้า

งั้นมาดูกันดีกว่าว่า การจะนอนให้ได้ผลดีมีคุณภาพนั้น เราต้องดูแลปัจจัยแวดล้อมเกี่ยวกับการนอนไว้ด้วย นะคะ เช่น 1. ถ้า เป็นไปได้ควรเข้านอนในเวลาเดียวกันทุกคืน นี่พูดในกรณีที่ทำได้นะ แต่ถ้าใครทำไม่ได้เพราะติดดูกีฬาดูฟุตบอลซึ่งกว่าจะถ่ายทอดก็ดึกดื่น ควรเพลาๆลงไป อาจดูศึกลูกหนังแค่คู่ที่ชอบก็พอ

2. อย่าเข้านอนตอนที่กำลังหิว เชียว ถ้ายังคิดอยากทานนั่นอยากทานนี่ หรือยังนึกอยากสั่งพิซซ่า สั่งแฮมเบอร์เกอร์มาทานไปด้วยดูโทรทัศน์ไปด้วยแล้วจะหลับลงรึ เพราะความหิวนี่แหละเป็นอุปสรรคทำให้คุณอยากทานซะมากกว่าอยากนอน ดังนั้นควรหาของทานเลยค่ะจะช้าอยู่ไย อิ่มแล้วอาจหลับดีก็ได้

3. สร้างบรรยากาศของห้องให้น่านอน เช่น ปรับอากาศไม่ให้ร้อนเกินไป แต่ควรเย็นพอทำให้เคลิ้มได้, ส่วนแสงไฟควรมืดอย่าสว่างและไม่ควรมีเสียงดังเกิน โอ้ยข้างบ้านอย่าทะเลาะกันตอนเรากำลังจะนอนเชียว.

 

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้