วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
27 เม.ย. 2557 05:01 น.
นัมเบอร์วัน KIDS 27/04/57

นัมเบอร์วัน KIDS 27/04/57

โดย
27 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็น คู่แฝด ที่ร่วมกันผลักดันการปฏิรูปการศึกษา ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง เริ่มจากแฝดคนน้อง น้องอัพ ... นายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ ปวช.ปี 3 วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามบริหารธุรกิจ ในฐานะประธานเครือข่ายยุวทัศน์ บอกว่า “เครือข่ายยุวทัศน์ กรุงเทพมหานคร เป็นการรวมกลุ่มกันของเยาวชนที่จัดกิจกรรมที่สร้างสรรค์สำหรับเด็กและเยาวชนในพื้นที่ กทม. ซึ่งเราพบว่ามีปัญหาสังคมมากมาย ทั้งการตั้งครรภ์ในวัยเรียน ยาเสพติด เป็นต้น และจากการที่เราเปิดรับฟังปัญหาของเพื่อนๆ ก็พบว่า ทุกคนจะพูดถึงปัญหาการศึกษา ซึ่งเป็นต้นเหตุที่นำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ดังนั้นพวกเราจึงหันกลับมาผลักดันเรื่องการปฏิรูปการศึกษาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะเรื่องหลักสูตร เพราะเราเห็นว่า เด็กจำนวนมากหลุดจากระบบตั้งแต่ชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 แต่ทำงานไม่ได้ ถ้าเราปรับหลักสูตรให้เด็กทำงานได้ถ้าต้องออกจากโรงเรียนเพราะฐานะทางการเงินไม่ดี เด็กก็ยังหางานทำได้

น้องอัพ บอกด้วยว่า “ตั้งแต่ทำกิจกรรม ทำให้ตัวเองมีการพัฒนา เช่น เดิมเป็นคนไม่ค่อยคิด แต่ตอนนี้ต้องอ่าน ค้นคว้าข้อมูลมาก เพื่อนำไปเผยแพร่ต่อผ่านสื่อมวลชน และมีความรับผิดชอบมากขึ้นครับ”

ด้านแฝดคนพี่ น้องแอท ... นายเมธชนนท์ ประจวบลาภ ม.6 ร.ร.สุรศักดิ์มนตรี เจ้าของตำแหน่งรองเลขาธิการเครือข่ายยุวทัศน์ และ หน.สำนักการศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม และสิทธิมนุษยชน เล่าว่า “จากการ ลงพื้นที่เห็นปัญหาสังคมต่างๆ ผมคิดว่าการศึกษาจะช่วยตอบโจทย์ได้ทุกอย่าง เช่น ความรุนแรงในครอบครัว ถ้าเราให้การศึกษา พ่อแม่ เขาก็จะไม่ทะเลาะกัน ลูกก็ไม่มีปัญหา โตไปก็จะทำสิ่งที่ดีให้กับสังคม ผมอยากเห็นการเรียนที่ยึดเด็กเป็นศูนย์กลางอย่างแท้จริง โดยครูเป็นผู้อำนวยการการเรียนให้กับเด็ก ให้เด็กเลือกเรียนในสิ่งที่ชอบครับ”

น้องแอท บอก ด้วยว่า “เรา 2 คนมีเป้าหมายคือ อยากเป็น นักการเมืองครับ และเราก็อยากเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อผลักดันการปฏิรูปการศึกษาตามที่เราฝันไว้ครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้