วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอดผลงานศิลปะโกอินเตอร์อวดสายตาชาวโลก สานฝัน...“ศิลปินรุ่นเยาว์”

โดย นิสิตา

อุตส่าห์หลบร้อนไปนอนดอยที่จังหวัดเจียงฮาย ที่ไหนได้ยิ่ง “ร้อนตับแลบ” มิน่าช่วงนี้คนมีกะตังค์ถึงหนีร้อนไปพึ่งเย็นที่ต่างประเทศจนแน่นขนัด ส่วนคนเบี้ยน้อยหอยน้อยก็หาทางคลายร้อนกันไป

ว่ากันว่า 27 เม.ย.นี้ เป็นวันที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับกรุงเทพมหานคร และคาดกันว่าอากาศจะร้อนที่สุดในรอบปี ยังไงก็ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

กลับมาว่าเรื่องของเราต่อ การไปแอ่วเหนือของ “นิสิตา” ไม่ใช่แค่หลบร้อนไปนอนดอยอย่างเดียว แต่เป็นการตามติดกิจกรรมดีๆ โครงการ “ค่ายเยาวชนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัย” จัดโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ที่พาน้องๆ ศิลปินรุ่นใหม่ จำนวน 60 คน ที่ผ่านการคัดสรรจากผู้ร่วมแข่งขันกว่า 300 ชีวิตเข้าค่ายศึกษาเรียนรู้การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ทั้งด้าน จิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ และสื่อผสม จากศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ที่บ้านดำ นางแล จ.เชียงราย ถึง 4 วันเต็ม

หลังเข้าค่ายเสร็จสรรพก็ปล่อยให้น้องๆใช้ทั้งหัวใจและฝีมือสรรค์สร้างงานศิลปะร่วมสมัย ก่อนที่จะเฟ้นผลงาน “ขั้นเทพ” เพียง 12 คน เพื่อนำไปโชว์ ที่ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา พร้อมร่วมศึกษางานศิลปะชั้นสูง

จะยกโขยงมาทั้ง 12 คนพื้นที่คงรับไม่พอ เพื่อความยุติธรรม “นิสิตา” เลยใช้วิธีจับไม้สั้นไม้ยาว ดึงตัวแทนของน้องๆมาเปิดอกบอกเล่าถึงความสำเร็จ

เริ่มจากสาวแดนใต้ กามี...กามีละ อิละละ ปี 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เจ้าของผลงานภาพวาดที่ชื่อว่า “เจ้าสาว” กามี บอกถึงที่มาว่า “ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ที่ผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังจะแต่งงาน แต่กลับต้องสูญเสียเจ้าบ่าวไปในวันแต่งงาน กามีวาดภาพผู้หญิงนั่งก้มหน้าสวมชุดแต่งงานแบบมุสลิม เป็นการใช้ศิลปะสะท้อนให้เห็นว่าการแต่งงานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของผู้หญิง ที่ต้องการแสวงหาความสุข ความสมบูรณ์ และความปรารถนาในชีวิตคู่ที่ประสบความสำเร็จ แต่ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปในวันนี้ การใช้ชีวิตคู่ที่ผู้หญิงปรารถนาเป็นเรื่องที่ทำได้ยากแล้ว เพราะมีการหย่าร้างและความสูญเสียที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจ การมาร่วมค่ายครั้งนี้ถือเป็นกำไรสูงสุดของชีวิต เพราะได้เรียนรู้ได้ประสบการณ์การทำงานกับศิลปินแห่งชาติ จะนำความรู้ที่ได้รับมาปรับปรุงตัวเอง เพื่อพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้น”

ตามติดด้วยสาวหน้าหวาน ส้มโอ ...ปุญญิศา ศิลปรัศมี ปี 4 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง บอกว่า “ผลงานของส้มโอ เป็นการบอกเล่าร่องรอยแห่งความทรงจำ ที่มาจากครอบครัวคนขายเนื้อหมูและน้ำมันหมูที่กำลังจะเลิกกิจการ สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ถูกวางทิ้งไว้ แล้วค่อยๆ บุบสลาย จึงได้จำลองผลงาน โดยหาซื้อไม้เก่าจากโรงเลื่อยได้ไม้ที่เป็นฝาบ้านเก่าสลับสี มาประกอบเข้ากับบานพับและปี๊บให้มีลูกเล่น ปรับเปลี่ยนระนาบให้มีรูปทรง เพื่อสื่อให้เห็นถึงความบุบสลาย มีน้ำมันซึมและไหลออกมา การมาร่วมค่ายศิลปะครั้งนี้นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่ได้แล้ว ยังได้มิตรภาพของคำว่าเพื่อนที่น่าประทับใจ หลังกลับจากดูงานที่อเมริกาตั้งใจจะนำความรู้ที่ได้มาสร้างผลงาน และถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับน้องๆต่อไป”

บอล...ยุทธนา ภูยาแพทย์ ปี 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เสริมต่อว่า “ผลงานของผมเป็นผลงานสื่อผสมสะพานสายรุ้ง ได้แนวคิดมาจากความเชื่อของชาวอีสานที่เชื่อว่า บันไดนาค คือทางเชื่อมระหว่างโลกกับสวรรค์ จึงได้นำผ้าพื้นเมืองที่มีลวดลายเชื่อมโยงกับพญานาค มาเป็นวัสดุหลัก รวมทั้งปักเลื่อมและโรยกากเพชรให้มีสีสันสวยงาม ซึ่งการได้รับคัดเลือกไปศึกษาต่อยอดแสดงงานศิลปะที่สหรัฐอเมริกา เลยอยากจะนำเอกลักษณ์ความเป็นไทยไปโชว์ โดยใช้งานศิลปะเป็นสื่อกลางสื่อสารให้ชาวต่าง ชาติได้เข้าใจ ภูมิใจที่ได้นำผลงานไปโชว์เพราะจะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เราได้พัฒนาฝีมือให้ดียิ่งขึ้น”

ปิดท้ายด้วย ฟู้ด...บุญศรี เจริญยิ่ง ปี 5 คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร บอกว่า “เป็นผลงานที่นำภาพแห่งความประทับใจส่วนตัวที่ชื่นชอบในวิถีชีวิตริมน้ำ มาสร้างเรื่องราวงานศิลปะ ที่สื่อถึงความเงียบ สงบ ผ่านระนาบแสงและเงา สิ่งที่ได้จากการเข้าค่ายครั้งนี้ ที่เห็นชัดๆ คือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะแม้จะเตรียมตัวมาแล้วแต่ก็ไม่รู้ว่าต้องเจออะไรอีก ดังนั้น จึงต้องรวบรวมสมาธิและหาจุดจบของงานให้ได้ การได้มีโอกาสนำผลงานไปแสดงที่อเมริกา ถือเป็นก้าวแห่งความฝันของศิลปินรุ่นเยาว์หลายๆ คน สัญญาว่าจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์แล้วนำมาต่อยอดงานของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น”

ฟังแนวคิดและประจักษ์ในฝีมือของน้องๆ แต่ละคนแล้ว “นิสิตา” ฟันเฟิร์มว่า อีกไม่นานประ-เทศไทยจะมีศิลปินดาวรุ่งพุ่งแรง มาประดับวงการศิลปะที่ฝีไม้ลายมือ “ขั้นเทพ” เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

สมกับคำพูดที่ว่า “ศิลปินสร้างศิลปะ–ศิลปะสร้างศิลปิน” จริงๆเลย !!!

 

นิสิตา

26 เม.ย. 2557 11:22 26 เม.ย. 2557 11:22 ไทยรัฐ