วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมื่อ 'ไมโครซอฟท์' ต้อน 'โนเกีย' เข้าอ้อมอก เขย่าโลกไอที!

เมื่อ 'ไมโครซอฟท์' ต้อน 'โนเกีย' เข้าอ้อมอก เขย่าโลกไอที!

  • Share:

"ไมโครซอฟท์" ยักษ์ใหญ่แวดวงไอทีประกาศต้อนรับ "โนเกีย" อดีตผู้นำยุครุ่งเรืองของมือถือ โดยการควบรวมกันในครั้งนี้จะเสริมให้ส่วนธุรกิจอุปกรณ์และบริการของไมโครซอฟท์นั้นสมบูรณ์ยิ่งขึ้น...

เกิดปรากฏการณ์ช็อกโลกไอทีอีกครั้ง เมื่อ "ไมโครซอฟท์" ได้ดำเนินการควบรวมกิจการของ "โนเกีย" อย่างสมบูรณ์ เพื่อตอกย้ำบทบาทในฐานะผู้ผลิตอุปกรณ์และบริการเพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคและการเพิ่มศักยภาพให้กับลูกค้าภาคธุรกิจ โดย นายสัตยา นาเดลลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายสตีเฟน อีลอป อดีตประธานและซีอีโอของโนเกีย ร่วมยินดีหลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้เสร็จสิ้นกระบวนการควบรวมกิจการด้านอุปกรณ์และบริการของโนเกีย

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ได้ประกาศถึงการเสร็จสิ้นกระบวนการควบรวมกิจการด้านอุปกรณ์และบริการของโนเกีย หลังจากที่ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นของโนเกีย รวมถึงหน่วยงานด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั่วโลก โดยการเสร็จสิ้นกระบวนการควบรวมในครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวระหว่างไมโครซอฟท์และโนเกีย โดย นายสัตยา นาเดลลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไมโครซอฟท์ กล่าวว่า วันนี้เราขอต้อนรับโนเกียมาเป็นมาเป็นสมาชิกในครอบครัวของเรา โดยความเชี่ยวชาญและสินทรัพย์ต่างๆ ของโนเกียในธุรกิจโทรศัพท์และอุปกรณ์เคลื่อนที่จะมีบทบาทสำคัญมากในการขับเคลื่อนทิศทางใหม่ทางธุรกิจของเรา ไมโครซอฟท์และพันธมิตรทุกรายยังคงให้ความสำคัญกับการนำเสนอนวัตกรรมล้ำยุค ท่ามกลางตลาดที่มุ่งเน้นการพัฒนาในด้านอุปกรณ์พกพาและคลาวด์เป็นสำคัญ

น่าจับตาอนาคตวินโดวส์ โฟน หลังอยู่ในอ้อมอกของไมโครซอฟท์


ขณะที่ อดีตประธานและซีอีโอของโนเกียอย่าง นายสตีเฟน อีลอป จะเข้ามารับตำแหน่งรองประธานบริหารกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์ของไมโครซอฟท์ ซึ่งประกอบด้วย สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตระกูลลูเมีย โทรศัพท์เคลื่อนที่โนเกีย เอ็กซ์บ็อกซ์ เซอร์เฟซ และเพอร์เซ็ปทีฟ พิกเซล (PPI) โดยจะขึ้นตรงต่อนายสัตยา นาเดลลา

ทั้งนี้ การควบรวมกิจการของโนเกียเปิดโอกาสให้ไมโครซอฟท์ได้ต้อนรับพนักงานของโนเกียผู้มีประสบการณ์มากมาย จากสำนักงานกว่า 130 สาขาใน 50 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงโรงงานจำนวนหนึ่งที่ออกแบบ พัฒนา ผลิต และทำตลาดอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและบริการอันเปี่ยมด้วยนวัตกรรมมากมาย โดยไมโครซอฟท์จะให้การดูแลลูกค้าเดิมของโนเกียด้วยการรับประกันที่ต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานของไอดีซี บริษัทด้านการวิจัยระบุว่าในไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 วินโดวส์ โฟน ได้ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ใน 3 ของระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมสูงสุด และยังเป็นแพลตฟอร์มที่เติบโตเร็วที่สุดด้วยอัตรา 91% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า นอกจากนี้ ด้วยธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของโนเกีย ไมโครซอฟท์ยังตั้งเป้าที่จะทำตลาดอุปกรณ์พกพาในระดับราคาที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้ ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีมูลค่ากว่า 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อเปิดประสบการณ์สมาร์ทโฟนครั้งแรกให้กับผู้ใช้อีกนับพันล้านคน พร้อมยังแนะนำบริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์ให้กับผู้บริโภคทั่วโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้