วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบ 'สกลธี' คาสุวรรณภูมิ ฝากขังศาลอาญา-ค้านประกันตัว

รวบ 'สกลธี' คาสุวรรณภูมิ ฝากขังศาลอาญา-ค้านประกันตัว

  • Share:

ตม.สุวรรณภูมิรวบตัว 'สกลธี' แกนนำ กปปส.กลางดึกเมื่อคืนนี้ ข้อหาบุกรุกสถานที่ราชการ ขวางเลือกตั้ง จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม ล่าสุดส่งตัวฝากขังที่ศาลอาญา รัชดาฯ ชั่วคราว พร้อมคัดค้านการประกันตัว ขณะ กปปส.ส่งทนายยื่นขอประกันตัวแล้ว...

ภายหลังจากมีรายงานข่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. ของคืนวันที่ 25 เม.ย.57 นายสกลธี ภัททิยกุล หนึ่งในแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากเดินทางกลับจากประเทศสหรัฐอเมริกา เบื้องต้น เจ้าหน้าที่เตรียมแจ้งข้อกล่าวหา กบฏ ขัดขวางการเลือกตั้ง และบุกรุกสถานที่ราชการ พร้อมจะพิจารณาความผิดที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพิ่มเติม ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายร่วมสอบปากคำ ทั้งอัยการ ตำรวจ และเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

ขณะเดียวกัน มีรายงานอีกว่า นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยืนยันการควบคุมตัวนายสกลธี และเมื่อเวลา 10.00 น. หลังจากการสอบสวนแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายสกลธี ขออำนาจศาลอาญา รัชดา เพื่อฝากขัง พร้อมคัดค้านการประกันตัว

ทั้งนี้ การจับกุมเป็นไปตามหมายจับ สภ.ปากเกร็ด ที่ ส.126/2557 ลง 25 มี.ค.57 ข้อหา "ร่วมกันบุกรุกสถานที่ราชการ" และเนื่องจาก สำนวนคดีนี้ได้ส่งให้ดีเอสไอรับไปดำเนินการสอบสวนต่อ เมื่อ 9 เม.ย. 57 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ตม. จึงได้ประสานงานกับ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ เจ้าหน้าที่ DSI รับเพื่อดำเนินการต่อไป

ล่าสุด "ไทยรัฐออนไลน์" ติดต่อไปยังนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส.เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าว ทราบว่า ขณะนี้ กปปส.ได้ส่งทนายเข้าต่อสู้ตามกระบวนยุติธรรมแล้ว พร้อมยืนยันจุดยืนเดิมว่า จะไม่หลบหนี และจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานใดๆ โดยในกรณีนี้ให้ทนายยื่นประกันตัวต่อศาล ซึ่งยังไม่ทราบว่า การประกันตัวนั้นจะสามารถทำได้หรือไม่ และมีหลักทรัพย์ในการประกันตัวเท่าไหร่ เนื่องจากให้เป็นดุลยพินิจของศาลที่จะพิจารณา เพราะ กปปส.จะไม่เข้าไปก้าวก่าย

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามว่า ทางครอบครัวของนายสกลธีทราบเรื่องแล้วหรือไม่นั้น นายเอกนัฏระบุว่า ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเป็นเรื่องภายในครอบครัว 

อย่างไรก็ตาม แกนนำ กปปส.ได้หารือถึงกรณีดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นไม่รู้สึกกังวลเท่าไหร่นัก เพราะทราบอยู่แล้วว่า มีการพยายามเพิ่มข้อกล่าวหาให้แกนนำ กปปส.มากยิ่งขึ้น แต่ก็ยืนยันเดินหน้าต่อสู้เหมือนเดิม

นอกจากนี้ ในเฟซบุ๊กของนายสกลธี ชื่อ Sakoltee Phattiyakul ได้โพสต์ข้อความว่า "เจ้าหน้าที่ดีเอสไอกำลังพาผมไปฝากขังที่ศาลอาญา ข้อหาบุกรุกสถานที่ราชการ...บลาๆๆ อีกหลายข้อหา...ขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วงครับ...สู้ต่อไปจนกว่าจะชนะครับ".

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้