วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ร้านนี้เน้น ปลาทู!!ทิดอ้วน ชาวประมง ปรุงเอง

โดย อาเหม่ง

“ปลาทูทอดนํ้าปลา” กรอบมันอร่อย.

ร้อนๆอย่างนี้ไปเที่ยวทะเลดีกว่า มุ่งหน้าสู่ทะเลใกล้กรุง “หาดบางแสน” จังหวัดชลบุรี กองทัพต้องเดินด้วยท้อง แวะหาอะไรหม่ำสักหน่อย เป็น ร้านอาหารพื้นบ้านชื่อว่า “ครัวปลาทู” ทิดอ้วน หาดวอน เป็นชื่อร้านที่เจ๋งมาก มาครบ! บอกเมนูเด็ด ชื่อคนทำ และมีสถานที่ด้วย! ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก

พ่อครัวเป็นชาวประมง นามว่า “ทิดอ้วน” อายุ 52 ปี พี่ทิดใช้บ้านตัวเองเป็นร้านที่อยู่ใกล้หาดวอน (ห่างจากหาดบางแสนนิดเดียว) เมนูเด็ดคืออาหารจากปลาทูสด มีเป็นสิบเมนู เช่น แกงส้มปลาทู ปลาทูนึ่งมะนาว ปลาทูต้มส้ม ปลาทูผัดขึ้นฉ่าย ปลาทูต้มเค็มเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือแม้แต่ไข่ตุ๋นปลาทูก็ยังมี!!ที่เน้นเมนูปลาทูก็เพราะว่าทิดอ้วนกับน้องชายหาปลาทูเองทุกวัน หาในอ่าวบางแสนไปถึงศรีราชา เป็นปลาทูใกล้ฝั่ง ออกจากบ้านตั้งแต่ตี 2 เข้ามาอีกทีตอนใกล้เที่ยง ได้ปลาทูสดใหม่ทุกวัน นอกจากปลาทูแล้วก็ยังได้กุ้ง หอย ปู ปลา อีกหลายชนิดติดมาด้วย ทิดอ้วนเป็นคนมีฝีมือด้านการทำอาหารจึงใช้เงินเก็บทั้งหมดที่มีเปิดร้านอาหาร ทั้งๆที่บ้านไม่ได้อยู่ติดหาดและไม่ได้ติดถนนสายหลัก แต่เพราะใจเด็ด ใจสู้ เทหมดหน้าตัก ทำได้ไม่นานลูกค้าก็ติด เพราะฝีมือทิดอ้วนจัดจ้านจริงๆ

จริงๆแล้วร้านนี้ไม่ได้ขายเมนูปลาทูอย่างเดียว มีอย่างอื่นด้วย แต่เมื่อเน้นปลาทูก็ต้องลอง เริ่มที่ “ปลาทูทอดน้ำปลา” ทิดอ้วนใช้ปลาทูสด ควักไส้ล้างนอกล้างในจนสะอาด ทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเหลืองกรอบ ก่อนเสิร์ฟราดด้วยน้ำปลาปรุงจนกลมกล่อม ทิดอ้วนใช้น้ำปลาอย่างดีผสมกับน้ำตาลเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนได้รสเค็มนิดๆ หวานเบาๆ อร่อยเด็ด เมื่อเจอกับปลาทูทอดกรอบๆ จึงเข้ากันที่สุด ปลาทูสดเนื้อมันอร่อยคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ราดน้ำปลาพริกนิดหนึ่ง อื้อหือ...แค่นี้ชีวิตก็มีคุณค่าที่สุดแล้ว ปลาทูทอดน้ำปลาจานละ 100 บาทอีกหนึ่งเมนูปลาทูที่แซ่บถึงใจ “ปลาทูต้มมะนาว” ปลาทูต้มในน้ำซุปจนเดือด ปรุงรสด้วยพริกขี้หนูสวน น้ำปลาและมะนาว ใบกะเพราโรยหน้าเพิ่มความหอม ถ้วยนี้ราคาเต็ม 120 บาท ได้ปลา 4 ตัว แต่ถ้ามากันน้อยคนอยากหม่ำหลายเมนู สั่ง 2 ตัว ทิดอ้วนก็ยินดีทำให้ ราคาหั่นครึ่งเหลือ 60 บาทเท่านั้น ชามนี้อยากให้ลองจริงๆ พลาดไม่ได้ เพราะแซ่บถึงใจ น้ำซุปใส ร้อน ซดโล่งคอเปรี้ยวเผ็ดเด็ดสุดชีวิต ใครไม่สบายหายใจ ไม่สะดวกลองชามนี้รับรองหายใจโล่งแน่ รสชาติโดนสุดๆ หอเจี๊ยะจริงๆ“เขียวหวานปลาทู” แกงได้กลมกล่อม เหลือหลาย ทิดอ้วนทำเครื่องแกงเอง ไม่ยอมซื้อเด็ดขาดเพราะกลัวไม่ถึงใจ เครื่องแกงใช้พริกขี้หนูสวนอย่างดีโขลกกับข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียม ใส่เกลือนิดหน่อย นำมาแกงกับกะทิใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ปลาทูสดแล่มาแต่เนื้อชิ้นโต ขอชมเชยคนแล่เพราะแล่ได้เด็ดมาก ไม่มีก้างติดมาเลย ที่สำคัญปลาทูไม่ยุ่ยแม้แต่น้อย ทิดอ้วนว่าการแล่ต้องมีทัพพีหรือช้อนช่วยแซะจะทำให้ได้เนื้อปลาเต็มแผ่น

ซดน้ำแกงเขียวหวานได้ ความเผ็ดมันหวาน ปลาทูเนื้อมันๆ กินเข้ากับแกงเขียวหวานได้อย่างไม่เคอะเขิน ใครที่เคยชินกับเขียวหวานเนื้อ เขียวหวานไก่ เขียวหวานปลากราย ต้องลองเขียวหวานปลาทูด้วย แล้วจะรู้ว่าสวรรค์มีจริง ชามนี้ 120 บาท“ยำปลาทู” จานนี้จัดจ้านถูกใจสาวๆ ปลาทูสดต้มแล่ชิ้นโต ยำใส่ตะไคร้ซอย หอม กระเทียม พริกขี้หนูสวน ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ รสยำเข้มข้นเปรี้ยวเผ็ดเค็มหวาน น้ำยำกับปลาทูสดเนื้อมันเข้ากันเป็นที่สุด ไม่เท่านั้นน้ำยำยังซึมซาบเข้าเนื้อตะไคร้ซอยด้วย ซอยได้เด็ดดวงมาก ละเอียดลออ เคยหม่ำยำที่ไหนตะไคร้แข็งต้องมาลองร้านนี้ ราคา 120 บาทช่วงนี้มะนาวแพงราคาจานยำจึงราคานี้ แต่ถ้ามะนาวลงปุ๊บราคาจะลดลงกว่านี้อีก ทิดอ้วนว่าหนึ่งจานใช้มะนาวเกือบ 2 ลูก ตอนนี้มะนาวลูกละ 10 บาท ซื้อมากระสอบละ 4,000 บาท (ได้ 400 ลูก) ไม่ใช่แค่มะนาวเท่านั้นที่ทิดอ้วนพิถีพิถัน แม้แต่พริกขี้หนูสวนทิดอ้วนยังซื้อเองและชิมเองทุกครั้ง!! ทิดอ้วนว่าบางทีพริกราคาสูงทำให้รีบเก็บมาขาย

พี่ทิดขอชิมสดๆที่ร้านเลย ถ้าไม่เผ็ดแสดงว่ายังอ่อนอยู่ทำอาหารไม่จัดจ้าน อย่างนี้ไม่ผ่าน!นอกจากเนื้อปลาทูแล้ว “ตับปลาทู” ก็มีขาย เมนูนี้เพิ่งขายได้ปีเดียว ลูกค้าเรียกร้อง ปกติที่ร้านต้องควักตับควักพุงปลาทูทิ้งวันหนึ่ง 20-30 กิโล แต่เมื่อลูกค้าคอกับแกล้มขอมา ทิดอ้วนก็จัดให้ หลังจากควักตับมาแล้วล้างทำความสะอาดจนเอี่ยมอ่องอรทัย ลวกน้ำครั้งหนึ่งแล้วจึงนำมาทำเป็นเมนูต่างๆ

อาเหม่งลอง “ผัดฉ่าตับปลาทู” ทิดอ้วนไม่ตำเครื่องแกง แต่ใช้กระเทียมกับพริกขี้หนูสดทุบพอหยาบ ผัดในกระทะจนหอมฉุยใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง และตับปลาทูลงไป ประโคมผักสารพัดที่มีกลิ่นฉุน ทั้งกระชาย ใบมะกรูด พริกไทยดำ และใบกะเพรา เมนูนี้จัดจ้านถึงใจหอมสมุนไพรสารพัด ตับปลาทูมันอร่อย มีขมปะแล่มๆ ทิดอ้วนว่าผัดแบบชาวเล กินแบบชาวเล จัดจ้านถึงใจ จานนี้ 150 บาท

มาอาหารจานที่ไม่ใช้ปลาทูกันบ้าง “น้ำพริกไข่ปู” ใช้ไข่ปูม้าที่ตอนนี้ราคาแพงเหลือใจ กก.หนึ่งเกือบ 800 บาท บดให้แตกตัวเป็นชิ้นเล็กๆ ตำกับกระเทียมไทยเม็ดเล็กและพริกขี้หนูสวน ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลาและน้ำตาล เสิร์ฟพร้อมผักสด แตงกวา ถั่วพู และผักกาดขาว หม่ำกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก น้ำพริกรสเด็ดได้ความมันแน่นหนึบจากไข่ปู แกล้มผักสดตาม นี่คือความสุขในราคา 120 บาทร้าน “ครัวปลาทู” ทิดอ้วน หาดวอน น่ารักขายที่บ้าน บางโต๊ะตั้งอยู่ใต้ต้นมะม่วงร่มรื่นจริงๆ ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม ปิดทุกวันจันทร์ ถ้าหิวรีบไปซะวันนี้ พรุ่งนี้ร้านหยุดนะอย่าลืม! ร้านหาไม่ยาก ถ้าไปจากเมืองชล เส้นถนนสุขุมวิท เลยตลาดหนองมนมานิดหนึ่ง เลี้ยวขวาตรงไฟแดง (สังเกตวัดตาลล้อมซ้ายมือ) มุ่งหน้าสู่หาดบางแสน ไปตามถนนสายหลักที่จะไปหาดวอน ก่อนถึงชายหาดเลี้ยวซ้ายตรงถนนเนตรดีซอย 5 ร้านอยู่ขวามือ ติดกับตลาดนัดหาดวอน โทร. 0–3839–3541, 08–1715–0158 หม่ำให้พุงกางแล้วไปนอนเกยตื้นอยู่หาดบางแสน สุขนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ยกเว้นสาวใส่ชุดบิกินี ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!­­­­

 

อาเหม่ง

26 เม.ย. 2557 09:31 26 เม.ย. 2557 09:39 ไทยรัฐ