วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮา-ขุดทอง‘โกโบริ’

ฮา-ขุดทอง‘โกโบริ’

โดย ทีมข่าวหน้า1
26 เม.ย. 2557 08:00 น.
  • Share:

อุโมงค์ขุดทรัพย์สมบัติสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขุมทองโกโบริ

เจาะภูเขาลึก30ม.กลางป่ากาญจน์ป่าไม้ลุยจับได้4

รวบแก๊งรับจ้างล่าขุมทองโกโบริ ได้คาหนังคาเขาขณะกำลังใช้อุปกรณ์หลากหลายชนิดขุดเจาะอุโมงค์ใต้ภูเขาลึก 30 เมตร ติดเส้นทางรถไฟสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สารภาพรับจ้างนายทุนขุดวันละ 350 บาท โดยใช้เวลาขุดนานกว่า 1 เดือน ต้องอยู่กินกลางป่าแต่ยังไม่เคยเจอทองคำหรือทรัพย์สินอันมีค่าแต่อย่างใด ขณะที่ป่าไม้เตือนนักล่าสมบัติหยุดการกระทำเพราะเป็นการทำลายทรัพยากรของชาติ

รวบแก๊งรับจ้างล่าขุมทองโกโบริแอบเจาะอุโมงค์มาราธอนรายนี้เปิดเผยเมื่อบ่ายวันที่ 25 เม.ย.นายบุญสืบ สมัครราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.ลิ่นถิ่น อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ว่ามีกลุ่มคนร่วมกันลักลอบขุดหาสมบัติสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือขุมทองโกโบริ โดยใช้อุปกรณ์ขุดเจาะเป็นอุโมงค์ลึกเข้าไปในภูเขา ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าในเขตสหกรณ์นิคมทองผาภูมิ หมู่ 1 ต.ลิ่นถิ่น หลังรับแจ้งได้นำกำลังประกอบด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.1 (ลุ่มสุ่ม) และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.12 (สะพานลาว) กว่า 20 นายลงพื้นที่ไปตรวจสอบ

พอไปถึงพบมีร่องรอยการแผ้วถางเป็นบริเวณกว้างและกางเต็นท์ผ้าใบขนาดใหญ่ และอีก 4 หลังเล็กสำหรับเป็นที่พักผ่อน ใกล้กันมีพื้นที่สำหรับทำอาหาร อุปกรณ์ทำครัวครบ คาดว่าจะต้องมีคนพักแรมอย่างน้อย 4 คน ระหว่างนั้นได้ยินเสียงพัดลมดูดอากาศดังมาจากเชิงเขาด้านบน รีบไปตรวจสอบพบพัดลมเป่าอากาศขนาดใหญ่ โดยมีถุงลมสีเหลืองเป็นท่อส่งอากาศเข้าไปภายในอุโมงค์เพื่อให้ผู้ที่อยู่ภายในมีอากาศสำหรับหายใจ โดยมีคนงานชาย 1 คนนั่งเฝ้าหน้าอุโมงค์ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไว้

จากนั้นเข้าไปตรวจภายในอุโมงค์ที่มีปากกว้างประมาณ 1.50 เมตร ขณะเดินเข้าไปถึงกลางอุโมงค์ลึกประมาณ 30 เมตร และท้ายอุโมงค์ที่เป็นทรงกลมสูงเกือบ 2 เมตร มีไฟสปอตไลต์ส่องสว่างพบคนงานอีก 3 คน กำลังใช้อุปกรณ์ขุดเจาะผนังเข้าไป เจ้าหน้าที่จึงสั่งให้หยุดและควบคุมตัวนำออกมาข้างนอก สอบสวนทราบชื่อทั้ง 4 คนคือ นายนะ ตุ้มสี อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10/9 หมู่ 2 ต.ลิ่นถิ่น อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นายชรินทร สุขกำแหง อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94 หมู่ 1 ต.บางระกำ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม นายเอกชัย กระต่ายทอง อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 63/2 หมู่ 4 ต.อุโลกสี่หมื่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี และนายจตุโชค ฑีนฤทธิ์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53/34 หมู่ 3 ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต

ขณะเดียวกัน ได้ตรวจยึดของกลางอาทิ เครื่องปั่นไฟ โบโว่ดูดอากาศ ท่ออากาศยาว 5 เมตร 2 ม้วน เครื่องเจาะกระแทกไฟฟ้า จอบ ชะแลง สายไฟ สีดำ รถเข็นดิน และบุ้งกี๋ เป็นต้น เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาทั้ง 4 คนกระทำผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 ฐานร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถางหรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองและผู้อื่นโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่พระราชบัญญัติที่ดินทำกินเพื่อการครองชีพ และฐานร่วมกัน เข้าไปหาประโยชน์ ยึดถือครอบครอง แผ้วถาง หรือทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่า หรือทำให้เสียสภาพที่ดิน หรือทำให้เป็นอันตรายแก่ทรัพยากรธรรมชาติในที่ดินในเขตนิคมสหกรณ์

หลังการสอบสวนนายบุญสืบ สมัครราช เปิดเผยว่า พื้นที่ที่ถูกขุดเจาะทำลายอยู่ในเขตสหกรณ์นิคมทองผาภูมิ เป็นผืนป่า 20 เปอร์เซ็นต์ที่อยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ และหลังจากได้รับการร้องเรียนจากพลเมืองดี ทราบว่านายแอ๊ด ไม่ทราบชื่อ และนามสกุลจริง เป็นคนจ้างวานให้คนงานทั้ง 4 คนมาขุดเพื่อหาสมบัติสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือขุมทองโกโบริ เพราะเชื่อว่าทหารญี่ปุ่นได้นำสมบัติมาซ่อนเอาไว้ที่บริเวณนี้ ซึ่งมีร่องรอยเป็นเส้นทางรถไฟสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยนายทุนที่จ้างวานเชื่อว่ายังมีสมบัติเหล่านี้หลงเหลืออยู่ จึงลักลอบกระทำความผิดโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ดังนั้น ขอเตือนไปถึงนักล่าสมบัติทั้งหลาย ขอให้หยุดทำลายทรัพยากรธรรมชาติของชาติได้แล้ว หากพบจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด และจากการสอบสวนคนงานทั้ง 4 คนรับสารภาพว่า รับจ้างเจาะอุโมงค์ได้ทำมานานกว่า 1 เดือนแล้ว ได้รับเงินค่าจ้างจากนายแอ๊ด ผู้ว่าจ้างคนละ 350 บาทต่อวัน และที่ผ่านมายังไม่เคยพบทองคำหรือสมบัติมีค่าแต่อย่างใด ส่วนผู้ต้องหาทั้งหมดและของกลางจะนำส่ง สภ.ทองผาภูมิ ดำเนินคดีต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้