กีฬา
100 year

คนฮิตบินปร๋อทำ บขส.-รถไฟสลบ

ทีมข่าวหน้าเศรษฐกิจ26 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รักษาการ รมว.คมนาคม เปิดเผยในการประชุมเชิงปฏิบัติการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานการบินว่า แนวโน้มการเดินทางของคนไทยจะปรับเปลี่ยนมาใช้บริการเครื่องบินเพิ่มขึ้น สังเกตได้จากการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา พบว่าท่าอากาศยานดอนเมืองมีปริมาณเที่ยวบินในประเทศเพิ่มขึ้นถึง 35% และเที่ยวบินระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นถึง 9% จากช่วงปกติ สวนทางกับการใช้บริการรถ บขส.ตามสถานีขนส่ง และรถไฟที่หัวลำโพงน้อยลงกว่าคาดการณ์

“เส้นทางที่เห็นเด่นชัดสุด คือ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เดิมคาดการณ์ว่า คนจะใช้บริการรถโดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) จำนวนมาก แต่เอาเข้าจริงไม่เป็นแบบนั้น เนื่องจากมีผู้โดยสารที่เดินทางโดยรถไฟเพียง 9,000 คน รถโดยสาร บขส. 18,000 คน แต่เครื่องบินมีถึง 120,000 คน เพิ่มขึ้นประมาณ 6 เท่าจากปกติ เนื่องจากการเดินทางโดยเครื่องบินช่วยประหยัดเวลา ประกอบกับค่าโดยสารถูกลง หลังมีสายการบินราคาประหยัดเกิดขึ้น เชื่อว่าแนวโน้มจะมีผู้ใช้เครื่องบินเดินทางมากขึ้นและไม่ใช่เฉพาะเที่ยวบินในประเทศเท่านั้น แนวโน้มใช้เครื่องบินทั่วโลกจะเพิ่มเช่นกัน”

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีผู้โดยสารมาใช้บริการ บขส. ประมาณ 1.1 ล้านคนเศษ น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าจะมีการเดินทาง 1.2 ล้านคนเล็กน้อย เนื่องจากคาดการณ์ว่าประชาชนมีการใช้รถส่วนตัวเดินทางมากขึ้นประกอบกับ ประชาชนบางส่วนหันไปใช้บริการเครื่องบิน ที่มีสายการบินต้นทุนต่ำมาเปิดให้บริการที่ไม่แพงจนเกินไป

นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟมีแนวโน้มลดลง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีประชาชนมาใช้บริการน้อยกว่าปีก่อนถึง 1 แสนคน สาเหตุน่าจะมาจากนักท่องเที่ยวเดินทางมากรุงเทพฯ ลดลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์วุฒิชาติ กัลยาณมิตรบขสรถไฟขนส่งเครื่องบินเดินทาง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED