วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮั่วเซ่งเฮง' ชี้ สัปดาห์หน้าการประชุมธนาคารกลางสหรัฐคาดลดวงเงิน QE ต่อไป

'ฮั่วเซ่งเฮง' ชี้ สัปดาห์หน้าการประชุมธนาคารกลางสหรัฐคาดลดวงเงิน QE ต่อไป

  • Share:

สัปดาห์นี้ราคาทองคำปรับตัวลงทำจุดต่ำสุดในรอบ 2 เดือนครึ่งที่ 1,268 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในวันพฤหัส โดยนักลงทุนรอผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯในสัปดาห์หน้า ทองคำขาดปัจจัยสนับสนุนหลังจากสถานการณ์ยูเครนตึงเครียดลดลงหลังจากการเจรจา 4 ฝ่ายระหว่างสหรัฐฯ รัสเซีย ยูเครน และสหภาพยุโรป บรรลุข้อตกลงเพื่อคลี่คลายวิกฤติยูเครน ประเด็นที่มีผลต่อราคาทองคำมีเพียงการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยุโรป และจีน

อย่างไรก็ดีในวันพฤหัสราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน เนื่องจากสถานการณ์ในยูเครนที่ส่อเค้าว่าจะรุนแรงมากขึ้น กองกำลังยูเครนได้สังหารกลุ่มหัวรุนแรงที่ฝักใฝ่รัสเซียจำนวน 5 คน ขณะที่รัสเซียได้ทำการซ้อมรบใกล้ชายแดนเพื่อเป็นการตอบโต้

ผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินของไทยวานนี้มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 2.00% ตามที่นักลงทุนส่วนใหญ่ประเมิน จึงไม่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของเงินบาทมากนัก โดยมองว่าอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันยังอยู่ในระดับที่ผ่อนคลายเพียงพอต่อการสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ คณะกรรมการนโยบายการเงินระบุการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในช่วงต่อไปจะขึ้นอยู่กับปัจจัยการเมืองเป็นหลักและคาดจีดีพีไทยในปีนี้จะเติบโตต่ำกว่าที่ประมาณการไว้ครั้งก่อนที่ 2.7% 

สัปดาห์หน้าประเด็นที่มีผลต่อราคาทองคำจะมีประเด็นสำคัญที่นักลงทุนให้ความสนใจจะอยู่ที่การประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯในวันอังคารและวันพุธ ทั้งนี้คาดการณ์ว่าผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯจะมีการปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน เหลือ 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งเป็นการปรับลดลงติดต่อกันเป็นครั้งที่ 4 นับตั้งแต่เริ่มปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2556 ถึงแม้ว่าการปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรเป็นประเด็นลบต่อราคาทองคำ แต่คาดว่าราคาทองคำตอบรับประเด็นดังกล่าวไปพอสมควร ราคาทองคำจะปรับลงแรงในกรณีมีการปรับลดลงมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน หรือการส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ

นอกจากนี้สหรัฐฯยังมีการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานและอัตราการว่างงานเดือนมีนาคมที่จะทำให้ราคาทองคำผันผวนมากขึ้นเมื่อเทียบกับสัปดาห์นี้ ส่วนสถานการณ์ในยูเครนที่ยังมีความเสี่ยงจะช่วยหนุนราคาทองคำได้แต่ถ้าตึงเครียดลดน้อยลงจะเกิดแรงเทขายในทองคำ แนวรับของราคาทองคำอยู่ที่บริเวณ 1,277 และ 1,265 ดอลลาร์ต่อออนซ์ตามลำดับ ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,300 และ 1,313 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ