วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งกลุ่มค้านยูเน็ตล่า 5 หมื่นชื่อยื่น สทศ.

จากกรณีที่คณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) มีมติจะจัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา หรือ ยูเน็ต ปลายปี 2557 ตามความสมัครใจของแต่ละมหาวิทยาลัย ทั้งประสานให้สถานประกอบการนำผลสอบยูเน็ตเป็นส่วนหนึ่งพิจารณารับบุคคลเข้าทำงานนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชาวสังคมออนไลน์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์และต่อต้านการสอบยูเน็ต และตั้งแฟนเพจในเฟซบุ๊ก “ต่อต้านการสอบU-Net จาก สทศ.” เพื่อร่วมต่อต้านและหยุดการสอบยูเน็ต โดยตั้งเป้าหารายชื่อผู้คัดค้าน 50,000 รายชื่อยื่นเรื่องต่อ สทศ.ให้ยกเลิกการสอบยูเน็ต ขณะที่มีผู้สนใจเข้ามากดไลค์แล้ว 38,000 คน หลังจากตั้งแฟนเพจเพียงไม่กี่ชั่วโมง โดยมีผู้แสดงความคิดเห็น อาทิ ระบบการศึกษามีการสอบมากอยู่แล้ว, แต่ละวิชาชีพมีการสอบใบอนุญาตแล้ว, การเลือกคนเข้าทำงานควรดูที่คุณภาพไม่ใช่คะแนนสอบ เป็นต้น

ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธาน บอร์ด สทศ. ชี้แจงว่า การที่ สทศ.จัดสอบยูเน็ตเพราะทำตามพันธกิจและหน้าที่ที่กฎหมายกำหนดทุกระดับการศึกษา สำหรับยูเน็ตเป็นการประเมินมาตรฐานบัณฑิตตามที่กฎหมายกำหนด โดยยึดกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ หรือทีคิวเอฟ ดังนั้น สทศ.ยืนยันที่จะเดินหน้าจัดสอบยูเน็ตต่อไป ขณะที่การประเมินคุณภาพภายนอกก็ต้องการนำผลยูเน็ตไปใช้ อย่างไรก็ตามที่ผู้เรียนระบุว่ามีการสอบมากอยู่แล้วนั้น โดยเฉพาะการสอบคัดคนเข้าทำงานนั้น หากให้ สทศ.เป็นผู้วัดด้วยเครื่องมือเดียวกัน ก็น่าจะเป็นการดี ซึ่งภาคเอกชนก็ไม่ต้องจัดสอบอีก จัดเพียงแค่สอบสัมภาษณ์ก็พอ.

จากกรณีที่คณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) มีมติจะจัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา หรือ ยูเน็ต ปลายปี 2557 ตามความสมัครใจของแต่ละมหาวิทยาลัย 26 เม.ย. 2557 01:04 26 เม.ย. 2557 01:07 ไทยรัฐ