วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ในซีนที่ร่วมแจมกันได้

โอกาสทองจังหวะเพชรจริงๆ

เรียกว่าเลือกแอ็กชั่นได้เหมาะเหม็งกับบทพระเอกฝ่าด่านนรกแตกของ “เดอะมาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาประกาศขอร่วมเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาของประเทศ

ซีนเด่นในห้วงวิกฤติ 2 ขั้วขัดแย้ง ขึงพืดเรื้อรัง ผู้คนเริ่มถามหาทางออกไปสู่ “ตอนจบ”

สมองเพชรระดับหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เลือกคิวออกมาขอโอกาสเดินสายพูดคุยกับฝ่ายต่างๆ โดยโยนข้อเสนอแก้ปัญหาออกมากลางฟลอร์ ชูธงปฏิรูปเป็นสำคัญ แต่อีกทางยอมรับกระบวนการเลือกตั้ง

พลิกเกมเปลี่ยนลุคส์ “จอมบอยคอต” กันทันควัน

คิวนี้ของพระเอกได้เสียงตอบรับ วางโปรแกรมเดินสายกันแล้วหลายแมตช์ ทั้งประเดิมเข้าพบหารือกับนายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม บิ๊กข้าราชการมือประสานที่

ชูแนวทาง “ปฏิรูปทันที” สอดคล้องกัน

ส่วนโปรแกรมหน้า ระดับบิ๊กเนมตอบรับทั้ง “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด เตรียมเปิดกองบัญชาการกองทัพไทยไว้รอแล้ว

ขณะที่ “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็เซย์เยสตอบรับการเจรจา โดยมองเป็นนิมิตหมายที่ดีในการพูดคุยกันในกรอบรัฐธรรมนูญ จุดเริ่มต้นที่ดีที่นายอภิสิทธิ์เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง ที่ดีใจคือที่มองว่าการใช้กำลังรุนแรง การปฏิวัติรัฐประหาร ไม่ใช่คำตอบที่จะทำให้ประเทศสู่สันติภาพได้

เชียร์คิวพระเอกประชาธิปัตย์กลับ “เข้าลู่”

แต่ก็ไม่วายฝากอภิสิทธิ์ สะกิด “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เข้าร่วมวงด้วย

เพราะก็เป็นอย่างที่อ่านทางจริงๆ ท่าทีของกำนันคนดังแห่งม็อบ กปปส.ล่าสุดก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยจะเออออกับแนวทางเสนอตัวเป็นคนกลางเปิดการเจรจาของ “อภิสิทธิ์” เท่าใดนัก

ยังอยู่ในซีนบังคับ ต่างคนต่างเล่นกันไป

แต่ที่เด้งรับเหมือนกัน นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้ทีออกมาสำทับนำเสนอสูตรเดิม

“เลือกตั้ง—มีรัฐบาล และสภาปฏิรูปชั่วคราว—ยุบสภา เลือกตั้งใหม่—แก้รัฐธรรมนูญ และทำประชามติ”

“กุญแจ 5 ดอกทางออกประเทศ” ตำรับ “คนทักษิณ” เสนอ

และหากดูเนื้อหาภาพรวมก็ไม่แตกต่างจาก “อภิสิทธิ์โมเดล” รวมทั้งก็ละม้ายคล้าย “โรดแม็ปเครือข่ายปฏิรูปประเทศ” ของปลัดกระทรวงยุติธรรม ทีมเดิมที่รัฐบาลเคยใช้บริการมาแล้ว

ตรงกันในเรื่อง “รัฐบาลเฉพาะกิจ-สภาเพื่อการปฏิรูป” ที่อยู่ในวาระชั่วคราว แก้กฎเกณฑ์กติกาแล้วยุบสภาเลือกตั้งใหม่ แม้จะต้องถกเถียงเรื่องเงื่อนไขรายละเอียด แต่ก็เริ่มปรับโทนมาเจรจากันได้

เรียกว่าคิวนี้วิน—วิน “อภิสิทธิ์” ก็ได้ซีน “คนกลาง” ช่วยเคลียร์ แต่ถ้าผิดพลาดก็ยังได้ภาพ “ยึดกฎกติกา”

หนีภาพ “จอมบอยคอต” ชอบวิ่งนอกลู่

ที่สำคัญคือแทรกตัวเองขึ้นมาบนเวที แสงไฟสปอตไลต์หันมาฉายจับ หลังปล่อยบทเด่น “กำนันโชว์เดี่ยว” มากว่าครึ่งปี ต้องเร่งล้างภาพ กปปส.นำพรรค “เทพเทือก” เหนือประชาธิปัตย์

ออกโรงช็อตนี้ ได้หลายเด้งกันเลย

ขณะที่ฝั่งรัฐบาลและเครือข่ายระบอบ “ทักษิณ” กำลังดิ้นหนีตาย ชนิดที่ว่าถอยสุดกู่ โยนหลายสูตรทางออก เสนอหลายชื่อคนกลางออกมา ก็ยังไม่มีสัญญาณตอบรับจากหมายเลขที่ท่านเรียก

เมื่อธงปฏิรูปตำรับ “ทักษิณ” ขอแชร์อำนาจ มีสูตร “อภิสิทธิ์” และคณะปฏิรูปมาร่วมวงก็ต้องคว้าไว้

อีกทางหนึ่ง “ยิ่งลักษณ์—ทักษิณ” ถอยและต้องดิ้นหนีตาย ทั้งเร่งเกมเข้าสู่สนามเลือกตั้งที่ถนัดจน กกต.ยอมขยับคิวเลือกตั้งอีกขยัก อีกทางก็ยื้อคมดาบเชือด ทั้งตื๊อ ป.ป.ช.ขอเพิ่มพยานในคดีจำนำข้าว

ยื่นคำร้องจนศาลรัฐธรรมนูญยอมขยายเวลาอีก 15 วันตามคำขอ ให้ “นายกฯปู” ส่งคำชี้แจงคดีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช.ไปถึงต้นเดือน พ.ค. และรอไต่สวนนัดสุดท้ายวันที่ 6 พ.ค.นี้

ลากโหมดเจรจาต่อรองก่อนคิวเชือด

ต้องดิ้นช่วยตัวเอง ในภาวะที่ “สัญญาณตอบรับ” ไม่ชัด.

ทีมข่าวการเมือง

26 เม.ย. 2557 00:50 26 เม.ย. 2557 04:05 ไทยรัฐ