วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 26/04/57

โดย

จับแม่ฆ่าลูกพิการ 3 ศพ

ลอนดอน  -  เมื่อ 25 เม.ย. ศาลอังกฤษเบิกตัวนางทาเนีย คลาเรนซ์ นักออกแบบ สิ่งพิมพ์ ชาวแอฟริกาใต้ อายุ 42 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในย่านวิมเบิลดันของกรุงลอนดอน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีฆาตกรรมลูกแท้ๆ ของตัวเอง คือ ด.ญ.โอลิเวีย อายุ 4 ปี และ ด.ช.เบน กับ ด.ช.แม็กซ์ คลาเรนซ์ ฝาแฝด อายุ 3 ปี ซึ่งทั้งหมดพิการเพราะป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้อกระดูกสันหลังฝ่อ โดยตำรวจตรวจค้นบ้านและพบศพเด็กทั้งสามในบ้านพักของนางคลาเรนซ์และนายแกรี่ ผู้เป็นสามี เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ขณะที่ลูกคนที่ 4 ซึ่งข่าวมิได้ระบุชื่อและอายุ ไม่มีอาการผิดปกติ และยังมีชีวิตอยู่.

แก้ ก.ม.สะสางคดีทหาร

เม็กซิโก ซิตี้  -  สมาชิกวุฒิสภาเม็กซิโกลงมติเอกฉันท์ 106 เสียง รับรองร่างกฎหมายอาญาฉบับแก้ไข ซึ่งระบุว่าทหารที่เกี่ยวข้องในคดีละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือผู้ที่ก่อเหตุคุกคามประชาชน จะต้องถูกพิจารณาคดีในศาลพลเรือนแทนศาลทหาร เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินไปอย่างเป็นประโยชน์ต่อประชาชน โดยทหารส่วนใหญ่ที่ถูกสั่งสอบวินัยเป็นผู้ปฏิบัติงานตามนโยบายทำสงครามต่อต้านยาเสพติดของอดีตประธานาธิบดีเฟลิเป คัลเดรอน ซึ่งเริ่มในปี 2549.

ปลดทหารกบฏนับร้อย

ลาปาซ  -  กองทัพบก กองทัพอากาศ และกองทัพเรือแห่งโบลิเวีย ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อ 24 เม.ย. ออกคำสั่งปลดทหารจากหน่วยต่างๆ รวม 702 นาย หลังเข้าร่วมการประท้วงเมื่อ 21 เม.ย.เพื่อเรียกร้องให้แก้ไขกฎการพิจารณาเลื่อนขั้นนายทหารชั้นประทวนและสัญญาบัตร รวมถึงขอเพิ่มสวัสดิการแก่นายทหารชั้นผู้น้อย โดยกองทัพระบุว่านายทหารทั้งหมดมีความผิดฐานละเมิดวินัย ทำให้กองทัพเสื่อมเสียชื่อเสียง ปลุกระดมเหตุไม่สงบ และวางแผนก่อการกบฏ.

จีนสั่งห้ามกินสัตว์สงวน

ปักกิ่ง  -  คณะกรรมาธิการสภาประชาชนแห่งชาติจีน (เอ็นพีซี) ลงมติเห็นชอบให้บังคับใช้กฎหมายลงโทษผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการล่า การค้า และการบริโภคสัตว์หายาก พร้อมเผยรายชื่อสัตว์ 420 สายพันธุ์ที่อยู่ในกลุ่มสัตว์สงวนซึ่งต้องได้รับการคุ้มครอง รวมถึงแพนด้า ลิงสีทอง หมีดำ และตัวนิ่ม เมื่อ 24 เม.ย. โดยผู้กระทำผิด ก.ม.ดังกล่าวจะถูกสั่งลงโทษจำคุกตั้งแต่ 10 ปีหรือมากกว่า โดยที่ผ่านมาจีนเป็นประเทศที่มีผู้นิยมบริโภคสัตว์ป่าหายากมากที่สุดในโลก.

26 เม.ย. 2557 00:15 26 เม.ย. 2557 00:15 ไทยรัฐ